Hiến máu đầu xuân

;
Thứ Hai, 09/01/2017, 09:43 [GMT+7]

Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh vừa khai mạc “Chiến dịch vận động HMTN dịp tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2017” với thông điệp “Hiến máu đầu xuân, nhân lên hạnh phúc”.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: VINH ANH
Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: VINH ANH

Nhìn lại 2016

Công tác vận động HMTN tại Quảng Nam nhiều năm qua luôn đạt chỉ tiêu trung ương giao. Phong trào đã tạo sự lan tỏa rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Có được kết quả trên, ngoài công tác tuyên truyền, vận động hiệu quả, không thể không nhắc đến những cách làm hay, sáng tạo của Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, từ ngày 1.12.2015 đến 30.11.2016, toàn tỉnh tổ chức được 54 đợt hiến máu, tiếp nhận tổng số 14.547 đơn vị máu (bằng 121% chỉ tiêu giao). Trong đó, các đợt vận động HMTN thu được 13.431 đơn vị máu, ngân hàng máu sống hiến đột xuất 376 đơn vị máu và từ người thân là 740 đơn vị máu. Riêng “Chiến dịch vận động HMTN trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân hồng năm 2016” tiếp nhận được 2.515 đơn vị máu.

“Chiến dịch vận động HMTN dịp tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2017” đã được tổ chức tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam. Nhiều năm qua, cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam luôn tích cực hưởng ứng phong trào HMTN. Ngay sau lễ phát động, hàng trăm cán bộ, giáo viên và sinh viên nhà trường đã hăng hái tham gia đăng ký hiến máu. Đến với Lễ hội Xuân hồng năm 2017, sinh viên Nguyễn Thị Mỹ Hiền cho biết, bản thân đã có 3 lần tham gia HMTN, đồng thời vận động bạn bè trong và ngoài trường đi hiến máu. Hiền chia sẻ, là tuổi trẻ, ngoài việc học tập, rèn luyện thì cần có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, xã hội. Và HMTN là một trong những hành động cụ thể, ý nghĩa nhất mà các bạn sinh viên có thể tham gia.

Ông Trương Văn Mười - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh cho biết, trong năm 2016 đã thành lập mới 2 câu lạc bộ ngân hàng máu sống tại Trường Đại học Quảng Nam (Tam Kỳ) và Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung (Hội An), nâng tổng số ngân hàng máu sống trên toàn tỉnh lên 87 câu lạc bộ với 7.685 tình nguyện viên. Ngoài ra, thành lập và ra mắt câu lạc bộ “HMTN 25” tại các địa phương Tam Kỳ, Núi Thành, Thăng Bình. Đặc biệt, ở huyện Núi Thành thành lập được 3 câu lạc bộ hiến máu gia đình với 42 thành viên, tại Hội An cũng đã thành lập một câu lạc bộ hiến máu gia đình với 4 thành viên. Cùng với đó, qua mạng xã hội, ngân hàng máu online vẫn tiếp tục hoạt động và phát triển, hiện đã có hơn 2.500 người đăng ký.

Năm 2017, Quảng Nam phấn đấu vận động hiến vượt con số 13.800 đơn vị máu do Ban Chỉ đạo quốc gia HMTN giao.

Nét đẹp văn hóa

Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh cho biết, “Lễ hội Xuân hồng 2017” sẽ kéo dài trong 2 tháng, với mục tiêu vận động và tiếp nhận khoảng 2.760 đơn vị máu. Cùng thời điểm này, tại nhiều địa phương, đơn vị trong tỉnh đã đồng loạt hưởng ứng và tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên và nhân dân tham gia HMTN. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh, thời điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lượng máu cần cho cấp cứu, điều trị của bệnh nhân trên địa bàn tỉnh thường tăng cao, vì vậy hoạt động HMTN trong dịp này có ý nghĩa rất lớn. Đây cũng là thời điểm các bệnh viện cần phải dự trữ lượng máu lớn hơn để cứu chữa người bệnh trong và ngay sau tết.

Với thông điệp “Hiến máu đầu Xuân, nhân lên hạnh phúc”, Lễ hội Xuân hồng năm nay dự kiến sẽ thu hút khoảng 2.000 người tham gia hiến máu. Dịp này, Ban Chỉ đạo HMTN các cấp cũng tranh thủ để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về HMTN và an toàn truyền máu, nhất là cho các bạn trẻ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh nói: “Hiến máu là nét đẹp văn hóa của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức. Mùa xuân đang đến gần, chúng ta hãy cùng tạo nên một lời chúc tết đặc biệt bằng hành động hiến máu - chúc người bệnh đón xuân trọn vẹn và hạnh phúc cùng gia đình”.

VINH ANH

.
.
.
.
.