Mùa rong biển Cù Lao Chàm

;
Thứ Tư, 11/01/2017, 09:02 [GMT+7]

Sau thời gian dài thời tiết âm u liên tục, dưới những đợt nắng hửng đầu tiên lẫn trong hơi sương, người dân Cù Lao Chàm lại dong thuyền, chèo thúng đi lấy rong biển.

Nguồn “lộc trời” này đem lại thu nhập đáng kể cho bà con Cù Lao Chàm trong những ngày mùa đông vắng khách du lịch. Thường người dân tranh thủ dậy sớm, đi càng sớm càng có nhiều cơ hội kiếm được khu vực tập trung rong biển. Công việc này nếu “thạo nghề” cũng đơn giản, chỉ cần có ghe chở ra phía ngoài mỏm đá những hòn đảo ven bờ, dụng cụ có khi chỉ là một cái muỗng, vá, dao, nĩa... là đã lấy được rong biển. Tuy nhiên, khu vực sườn đá phía sau đảo trơn trượt, nhiều hang hốc chỉ cần bất cẩn trượt chân là rất dễ gặp tai nạn. Những người ham khai thác rong nhưng còn non kinh nghiệm trên đảo cũng vài lần gặp nạn khi hành nghề này.

Một ký rong biển Cù Lao Chàm đã qua phơi khô có giá lên đến 1 triệu đồng.
Một ký rong biển Cù Lao Chàm đã qua phơi khô có giá lên đến 1 triệu đồng.

Theo thống kê của UBND xã Tân Hiệp, địa phương có khoảng 40 - 50 hộ (hơn 100 người) hành nghề khai thác rong biển. Mùa rong biển Cù Lao Chàm kéo dài khoảng 1 tháng trước và sau Tết âm lịch. Rong biển Cù Lao Chàm là rong biển thô, màu sẫm hơn, không qua sơ chế nên rất mặn và mùi cũng tanh hơn. Sau khi lấy về người ta chỉ rửa sơ qua một lần cho lọc bớt cát, vỏ ốc rồi đem phơi. Chính vì vậy hàm lượng i ốt cao hơn rong biển nơi khác rất nhiều. Sau khi phơi khô loại rong biển này có thể bảo quản trong tủ lạnh ăn dần cả năm. Người Cù Lao Chàm còn có cách sơ chế chiên sơ qua dầu ăn với chút bột ngọt, vừa làm thành món snack rong biển, vừa để được lâu không sợ hỏng.

Rong biển Cù Lao Chàm được chia thành 2 loại: rong cào và rong lột. Rong cào là lớp rong phía trên phải dùng dao, muỗng để lấy nên sẽ nát, màu nhạt, hàm lượng i ốt không cao bằng. Rong lột là lớp bám vào đá phải dùng tay để gỡ nên rong thường đi theo từng mảng, vị ngon hơn và dinh dưỡng cũng cao hơn. Rong lột luôn có giá cao hơn rong cào, hiện nay giá rong lột Cù Lao Chàm dao động 500 - 600 nghìn/kg tươi, còn rong biển qua phơi khô thì lên đến hơn 1 triệu đồng/kg. Mỗi ngày một người trung bình có thể khai thác được từ 1 đến 2 ký rong biển, trừ đi chi phí không đáng kể thì đây là nguồn thu nhập quan trọng cho nhiều gia đình trang trải cho dịp tết sắp đến. Những năm gần đây, giá cả của mặt hàng này luôn ổn định và nhiều lúc rơi vào tình trạng cung không đủ cầu. Ông Nguyễn Văn Đông (trú thôn Cấm, xã Tân Hiệp) cho biết: “Tôi theo nghề “tay trái” này đã gần 20 năm, công việc này cho thu nhập rất khá, giá rong biển năm nay đã tăng hơn so với năm ngoái đến 150 nghìn/kg. Hy vọng từ nay đến ra tết thời tiết sẽ đẹp hơn để người dân trên đảo có một mùa khai thác rong biển trọn vẹn”.

QUỐC TUẤN – CAO NGUYÊN

.
.
.
.
.