Phụ nữ Tiên Lập giúp nhau thoát nghèo

;
Thứ Tư, 11/01/2017, 09:08 [GMT+7]

Thời gian qua, Hội LHPN xã Tiên Lập, Tiên Phước đã giúp đỡ nhiều gia đình do phụ nữ làm chủ hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đến thăm mô hình nuôi heo của chị Nguyễn Thị Trước (thôn 2, Tiên Lập) vào những ngày giáp tết, dường như công việc của chị bận rộn hơn so với mọi ngày, bởi vài hôm nữa chị sẽ xuất bán 10 con heo. Là một phụ nữ góa chồng, chị một mình vất vả nuôi 4 đứa con. Năm 2015, Hội LHPN xã hỗ trợ 5 triệu đồng và tạo điều kiện cho gia đình vay vốn làm ăn. Từ số tiền này, chị mạnh dạn vay mượn thêm xây dựng chuồng trại, mua heo giống về nuôi. Để giúp gia đình chị Trước, Hội LHPN xã còn tạo điều kiện cho chị tham gia học các lớp thú y, nên hầu như các việc đỡ đẻ, tiêm thuốc, chăm sóc heo con chị đều nắm rõ và làm thuần thục. Chị Nguyễn Thị Trước tâm sự: “Trước kia tôi nấu rượu, tráng bánh rồi nuôi con heo nhưng cũng lận đận bởi chỉ làm ăn trước mắt. Sau này, được Hội LHPN xã trao sinh kế và hỗ trợ vốn vay, từ đó tôi quyết định xây dựng mô hình nuôi heo để phát triển kinh tế”. Hiện tại, gia đình chị Trước có 2 khu nuôi heo với 4 con heo nái và gần 40 con heo thịt. Cứ khoảng 3 tháng chị lại xuất chuồng một lần, thu lãi hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra, chị còn tận dụng chất thải từ chuồng làm hầm khí biogas vừa xử lý tốt chất thải, bảo vệ môi trường vừa có khí gas sử dụng cho nấu nướng sinh hoạt trong gia đình. Sau 2 năm thực hiện mô hình này, gia đình chị Trước đã vươn lên thoát nghèo trở thành tấm gương sáng của phụ nữ xã Tiên Lập.

Hội LHPN xã Tiên Lập đã giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Trước thoát nghèo bền vững.
Hội LHPN xã Tiên Lập đã giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Trước thoát nghèo bền vững.

Cách đó không xa, bà Nguyễn Thị Xuân (71 tuổi), thôn 3 cũng đang tất bật dọn dẹp ngôi nhà mới xây xong. Bà Xuân sống cùng với con trai và con dâu, song cả 2 đều đi làm xa nhà, nên hàng ngày bà chỉ thường ở nhà trông cháu. Năm 2016, Hội LHPN xã hỗ trợ 5 triệu đồng và tạo điều kiện giúp gia đình vay vốn từ Ngân hàng Chính sách  xã hội huyện để phát triển kinh tế. Có được nguồn vốn bà đã mua bò giống và heo nái về chăn thả. “Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương và Hội LHPN xã nên hiện tại cuộc sống gia đình tôi đã có bước phát triển, thu nhập ổn định, không còn lo cái ăn cái mặc như trước kia”.

Trong những năm qua, Hội LHPN xã Tiên Lập đã tranh thủ nguồn vốn vay tín chấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với hơn 8 tỷ đồng cùng với nguồn quỹ hội giúp hội viên phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Chị Trương Thị Nghĩa - Chủ tịch Hội LHPN xã Tiên Lập cho biết: “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, là nhiệm vụ trọng tâm của hội. Mỗi năm, các chi hội phụ nữ giúp đỡ cho khoảng 5 gia đình hội viên thoát nghèo. Thoát nghèo thành công như hộ chị Trước và bà Xuân là một trong những động lực để chúng tôi giúp đỡ các hộ nghèo khác vươn lên thoát nghèo trong năm 2017”.

NGUYỄN HƯNG - NGUYÊN BÌNH

.
.
.
.
.