Rúng động thôn nghèo vì vỡ hụi

;
Thứ Năm, 12/01/2017, 09:21 [GMT+7]

(QNO) - Sự việc gia đình ông Nguyễn Minh Hải và bà Trần Thị Hải (thôn Tân An, xã Bình Minh, Thăng Bình) bỏ nhà, chạy hụi khiến mấy chục hộ dân nơi đây lao đao như đang ngồi trên lửa.

Chiều ngày 11.1, hàng chục hộ dân thôn Tân An tập trung về nhà của bà Lê Thị Nga ở cùng thôn, bàn tán xôn xao. Bà Nga thở dài: “Con cái đã trưởng thành, lập nghiệp rồi vậy mà tôi vẫn ngây thơ tin vào chơi hụi của vợ chồng ông Hải. Tằn tiện, chắt bóp từng đồng, gửi chủ hụi 2,5 cây vàng và 42 triệu đồng, chuẩn bị thu lại thì gia đình họ chạy mất. Chừ chim cá biệt tăm, nghe đâu ngôi nhà để lại cũng đã bán rồi, đau khổ quá chừng”.

Bà Đặng Thị Ba góp vốn chơi hụi với gia đình ông Hải bằng số tiền là 70 triệu đồng cũng đau đớn không kém, nói: “Gia đình tôi là ngư dân bám biển ven bờ mấy chục năm nay. Số tiền dành dụm không nhiều, chỉ 70 triệu đồng. Nghe lời mời góp vốn chơi hụi ngọt như mật của họ nên tôi đã tin tưởng. Vậy mà chừ trắng tay thật rồi”.

Các hộ dân kể về chuyện bị chạy nợ
Các hộ dân kể về chuyện bị chạy nợ. Ảnh: V.Q

Gia đình ông Trần Cộng ở thôn Tân An góp 60 triệu đồng chơi hụi với vợ chồng ông Hải. Nghe tin đôi vợ chồng này bỏ nhà chạy mất tăm tích, ông Cộng sững sờ. “Tôi đi làm thuê, làm mướn, ngay cả lúc mệt mỏi, ốm nhẹ cũng bươn bả đi làm. Vợ tôi đi bán từng gánh cá, thu được không bao nhiêu tiền. Đói không dám mua để ăn, muốn mặc không dám may để mặc. Chắt chiu dành dụm, góp vốn chơi hụi để mong ngày thu lại sửa chữa căn nhà cấp 4 bị hỏng nặng. Vậy mà chừ, ôi thôi tay trắng” -  ông Cộng thất thần.

Tại thôn Tân An, có hàng chục hộ dân vì đặt niềm tin không đúng chỗ nên lâm vào cảnh không còn một đồng bỏ túi dù ngày tết đã cập kề, nhu cầu sắm sửa rất lớn. Nhiều gia đình đã chạy đôn, chạy đáo, ghé vào nhà trưởng thôn, rồi lại chạy lên xã, lên huyện, tư vấn tìm cách thu lại số tiền đã góp chơi hụi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Tạo - Trưởng thôn Tân An cho biết, gia đình ông Hải và bà Hải có 3 con. Ông Hải là tài công, chuyên đi biển cho các chủ tàu công suất lớn hàng chục năm qua. Bà Hải ở nhà buôn bán tạp hóa. Gia đình này có của ăn, của để, xây được ngôi nhà khang trang 2 tầng ở thôn nên nhận được sự tin tưởng của các gia đình chơi hụi cùng thôn. Đến nay, cả 2 vợ chồng đã bỏ trốn cùng đứa con út. Hai con còn lại của ông Hải, bà Hải vẫn đi học bình thường ở địa phương và đang ở nhà người thân của gia đình ông Hải. Ngôi nhà 2 tầng đóng cửa mấy ngày nay khi vợ chồng này bỏ trốn. Số tiền nghi quỵt nợ của vợ chồng ông Hải lên đến hơn 7 tỷ đồng. “Tôi mới nhận được thông tin ban đầu là ngôi nhà này cũng đã được vợ chồng ông Hải bán trước khi tẩu tán. Sự việc rất đau lòng, gây náo động làng quê mấy hôm nay. Không biết sự việc sẽ được công an giải quyết thế nào. Mong mọi sự bình an trở lại thôn xóm để mọi người chú tâm vào công việc” - ông Tạo nói.

Ngôi nhà gia đình ông Hải, bà Hải đóng cửa sau khi chạy trốn khỏi địa phương
Ngôi nhà gia đình ông Hải, bà Hải đóng cửa sau khi chạy trốn khỏi địa phương. Ảnh: V.Q

Chiều ngày 11.1, chúng tôi liên hệ với Công an xã Bình Minh để tìm hiểu rõ hơn sự việc. Ông Trần Công Tân - Trưởng Công an xã Bình Minh cho biết, gia đình ông Hải trốn khỏi thôn sau khi bị các gia đình chơi hụi đến đòi nợ, đe dọa. Ông Hải bỏ trốn trước còn bà Hải mới rời khỏi địa phương vào ngày 11.1. Ông Tân cho rằng, sự việc mới diễn ra, chờ chỉ đạo của Công an huyện Thăng Bình để có cách xử lý phù hợp. Thời điểm này chưa thể cung cấp thêm thông tin.

Tiếp tục làm việc với Công an huyện Thăng Bình, chúng tôi được Đại tá Trần Văn Xuân - Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết, trong ngày 11.1, đã có 27 đơn thư được người dân thôn Tân An gửi đến cơ quan nhờ can thiệp sự việc cho vay và chơi hụi bị chạy nợ. Tuy nhiên, những người gửi đơn chưa cung cấp được các giấy tờ chứng minh đã cho gia đình ông Hải vay vốn hay chơi hụi. Sự việc vừa mới diễn ra nên sẽ xác minh, điều tra và có cách xử lý phù hợp trong thời gian đến. Đại tá Xuân cho rằng, theo nhận định ban đầu, sự việc này có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Ngành công an huyện sẽ xử vụ việc theo đúng trình tự pháp luật và sẽ cung cấp thông tin tiếp theo sớm nhất có thể.

Trưởng công an xã Bình Minh trao đổi với phóng viên về sự việc.
Trưởng Công an xã Bình Minh trao đổi với phóng viên về sự việc. Ảnh: V.Q

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chơi hụi bị vỡ nợ, chạy nợ không phải hiếm hoi xảy ra. Vì lãi suất cao, vì ngây thơ tin tưởng nên một số người dân đã bị tán gia bại sản, thiệt hại đến hàng trăm triệu đồng khi tham gia chơi hụi. Bởi vậy, các hộ dân nên tỉnh táo, tránh tham gia hình thức nhiều rủi ro này.

VIỆT QUANG

.
.
.
.
.
.