Hết lòng vì mọi người

;
Thứ Hai, 13/02/2017, 08:34 [GMT+7]

Là một lão nông tri điền, lại đến tuổi xế chiều nhưng thời gian qua ông Đoàn Công Vọng (thôn Đông Yên, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên) vẫn tích cực làm nhiều phần việc thiết thực, góp phần xây dựng quê hương.

Xóm Hòa An (thôn Đông Yên, xã Duy Trinh) có 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu. Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng các gia đình trong xóm đều tạo điều kiện cho con em đi học. Nhằm kịp thời động viên những cháu học giỏi, năm 2007 ông Đoàn Công Vọng xin phép chính quyền địa phương thành lập Chi hội khuyến học xóm Hòa An. Để có nguồn kinh phí phát thưởng hàng năm cho các em học sinh, ông Vọng cùng những thành viên trong chi hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu ý nghĩa của phong trào này và cùng tham gia. Mọi sự đóng góp đều dựa trên tinh thần tự nguyện, số tiền hỗ trợ ít hay nhiều tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình.

ông Đoàn Công Vọng đi xe đạp, đội mũ bảo hiểm. Ảnh: HOÀI NHI
ông Đoàn Công Vọng đi xe đạp, đội mũ bảo hiểm. Ảnh: HOÀI NHI

Bên cạnh đó, bản thân ông Vọng cũng tích cực kêu gọi những người con xa xứ quan tâm ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần để phong trào được duy trì và phát triển mạnh. Nhờ vậy, qua 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, quỹ khuyến học của xóm Hòa An ngày càng nâng lên, từ hơn 2 triệu đồng lúc ban đầu đến nay đã tăng lên gần 10 triệu đồng. Năm học 2006 - 2007, Chi hội khuyến học xóm Hòa An trao tặng 53 phần thưởng với giá trị 2,8 triệu đồng. Năm học 2015 - 2016 tăng lên hơn 60 suất với tổng trị giá gần 8 triệu đồng. Cùng với đó, tỷ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi của xóm cũng tăng theo từng năm. Nhiều em trúng tuyển đại học, cao đẳng với số điểm rất cao làm rạng danh quê hương.

Không chỉ làm tốt công tác khuyến học, ông Đoàn Công Vọng và nhiều cụ trong làng còn thường xuyên đến từng nhà tuyên truyền, vận động, phổ biến  các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Những năm qua, ông Vọng cùng các bô lão đã tổ chức hòa giải thành công nhiều vụ tranh chấp, khiếu kiện, xích mích trong khu dân cư. Từng vụ việc đều được giải quyết thấu tình đạt lý, tạo sự yên ấm trong tộc họ và cả cộng đồng. Đặc biệt, ông Vọng cũng là người nảy ra sáng kiến thành lập mô hình “Tiếng mõ an ninh” đầu tiên ở xã Duy Trinh. Chỉ sau một thời gian ngắn, mô hình này đã phát huy hiệu quả hết sức tích cực, được cấp trên đánh giá rất cao và tiến hành nhân rộng ra các khu dân cư khác. Cần nói thêm, hình ảnh hàng ngày ông đạp chiếc xe đạp, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông hay vận động nhân dân thực hiện mô hình “Ánh điện làng quê” và nhắc nhở mọi người bỏ rác đúng nơi quy định cũng đã khiến nhiều người nể phục. Ông Vọng tâm tình: “Tôi già rồi nên gương mẫu làm trước để sau này con cháu bắt chước làm theo. Với lại, nhìn thấy đường làng ngõ xóm phong quang sạch đẹp, tôi cũng ưng cái bụng lắm. Công việc mình làm chỉ nhỏ nhoi thôi, có đáng gì đâu”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Công Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Duy Trinh chia sẻ: “Ông Vọng là người hiền hòa, chất phác, mẫu mực, gắn kết được mọi người trong cộng đồng, qua đó giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế hộ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, hiện đại”. Với nhiều việc làm đầy trách nhiệm, những năm qua ông Đoàn Công Vọng luôn được các cấp, các ngành ở tỉnh và huyện Duy Xuyên tuyên dương khen thưởng, trở thành tấm gương sáng trong việc “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

HOÀI NHI

.
.
.
.
.