Phép màu cho Hoa

;
Thứ Hai, 19/06/2017, 08:18 [GMT+7]

Câu chuyện về chiếc “tủ sách” của em Lê Thị Hoa và quãng thời gian em miệt mài tìm kiếm con chữ đã làm rung động những con tim giàu lòng nhân ái. Nhờ thế, cuộc sống của Hoa phần nào đổi thay, mong ước bình dị nay trở thành hiện thực...

Em Lê Thị Hoa trong căn nhà mới khang trang và có góc học tập theo đúng mong ước của mình. Ảnh: Như Trang
Em Lê Thị Hoa trong căn nhà mới khang trang và có góc học tập theo đúng mong ước của mình. Ảnh: Như Trang

Một buổi chiều muộn, chúng tôi tìm đến thôn Mậu Hòa, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên thăm em Hoa - nhân vật trên mục “Địa chỉ từ thiện” của Báo Quảng Nam. Đã tròn 15 tuổi, thế nhưng đến nay em Lê Thị Hoa mới chỉ học lớp 3. Tiếp chuyện với chúng tôi, Hoa không ngần ngại kể lại những tháng ngày đầy khó khăn của hai mẹ con. Hàng ngày hai mẹ con dắt nhau ra ruộng đồng làm thuê để kiếm ít tiền trang trải từng bữa ăn. Tối đến, Hoa lại mang vở và bút qua nhờ các bạn dạy chữ. “Em được đến trường như hôm nay cũng nhờ ơn các thầy cô. Thương cảnh nhà em nghèo, các thầy cô làm thủ tục miễn học phí rồi còn cho em đồng phục, sách vở đi học như các bạn khác. Ai cũng thương quý em” - Hoa xúc động.

Tháng 11.2016, khi Báo Quảng Nam đăng tải thông tin hoàn cảnh khó khăn của em Hoa, rất nhiều nhà hảo tâm, các đội nhóm từ thiện ở Quảng Nam và TP.Đà Nẵng chung tay chia sẻ. Nhiều người không ngại đường xa, mang sách vở, áo quần đến tận nhà ủng hộ. Đặc biệt, một số nhà hảo tâm đã chung góp xây nên căn nhà mới trị giá 190 triệu đồng để hai mẹ con Hoa đỡ nhọc nhằn. Ông Phạm Thắm - Trưởng thôn Mậu Hòa, cười nói: “Căn nhà được các nhà hảo tâm xây dựng và bàn giao đúng dịp Tết Đinh Dậu. Từ đó đến nay hai mẹ con có chỗ tránh nắng mưa, bé Hoa lại có kệ sách và góc học tập mới như mong ước. Cả thôn Mậu Hòa chúng tôi ai cũng mừng cho mẹ con họ”. Còn mẹ của Hoa, bà Lê Thị Xuân dù có phần nghễnh ngãng nhưng vẫn mừng khoe với chúng tôi về căn nhà. Bà còn chỉ tay lên tường khoe tấm bằng khen ghi rõ thành tích học sinh giỏi năm học chính thức đầu tiên của bé Hoa.


Có nhà mới và góc học tập mới, lúc nào đi học về Hoa cũng sửa soạn kệ sách gọn gàng, sau đó kiểm tra lại bài vở. Mỗi khi được cô giáo khen và nhận được điểm cao nhất ở lớp, Hoa mang về khoe với mẹ. Bởi như lời Hoa tâm sự, phải làm cho mẹ hiểu sự quan trọng của cái chữ thì mẹ mới tạo động lực cho em tiếp tục đến trường. Với bé Hoa, mỗi ngày thức dậy trong căn nhà vững chắc, ngồi vào chiếc bàn học nhỏ xinh rồi cắp sách đến trường là cả niềm hạnh phúc không gì thay thế được. Hoa bảo, em không có gì đền đáp những tấm lòng cao cả ấy, chỉ biết học và học thật giỏi để không phụ lòng mong mỏi của mọi người. Nhận xét về cô học trò ngoan hiền và lớn nhất trong lớp 3C, cô giáo Phan Thị Lài - Trường Tiểu học Duy Trung, nói: “Hoa là một cô bé thông minh lanh lợi và cũng rất ngoan ngoãn. Nhờ vượt khó học tập, em đã đạt kết quả loại giỏi năm học 2016 - 2017. Đây chính là tấm gương sáng để các em học sinh ở trường noi theo học hỏi!”.

NHƯ TRANG

.
.
.
.
.