Cam kết cần được thực thi

;
Thứ Năm, 14/09/2017, 14:57 [GMT+7]

Dù đã cam kết nhưng thời gian qua lộ trình trả nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của một số doanh nghiệp (DN) vẫn chỉ dừng lại trên giấy.

Quyền lợi của người lao động không được giải quyết khi Công ty May Minh Hoàng 2 nợ bảo hiểm xã hội. Ảnh: D.L
Quyền lợi của người lao động không được giải quyết khi Công ty May Minh Hoàng 2 nợ bảo hiểm xã hội. Ảnh: D.L

Hết cam kết đến gia hạn

Nhiều năm qua, câu chuyện nợ BHXH của các DN trong tỉnh vẫn chưa có “thuốc đặc trị”. Ngày càng nhiều DN để nợ BHXH, đáng lo hơn là nợ kéo dài, khó đòi, theo năm tháng cứ nhân lên. Điển hình nợ BHXH tại Công ty May Minh Hoàng 2 hay Công ty CP Nhà Việt Nam Vinahouse kéo dài từ năm này qua năm khác. Thời điểm năm 2015, Công ty May Minh Hoàng 2 đã nợ BHXH kéo dài và tăng lên 10 tỷ đồng vào tháng 10.2016. Trước tình hình chây ì nợ như trên, cơ quan BHXH tỉnh phải tham mưu UBND tỉnh mời tổng giám đốc của công ty mẹ tại TP.Hồ Chí Minh ra làm việc với lãnh đạo tỉnh. Lúc đó, công ty mẹ mới chuyển trả 10 tỷ đồng nợ BHXH và cam kết sẽ không để phát sinh nợ mới. Nhưng sau đó, tiếp tục từ tháng 11.2016 đến nay, công ty này lại để nợ BHXH lên con số hơn 9 tỷ đồng cho đến thời điểm này. Cơ quan BHXH tỉnh nhiều lần đến làm việc, những cam kết tiếp tục được đưa ra, nhưng không thực thi. Đỉnh điểm, vào tháng 5.2017, lương trả chậm, nợ BHXH kéo dài, công nhân không được giải quyết chế độ nên đình công. Các cơ quan chức năng của tỉnh phải vào cuộc giải quyết, ổn định tình hình, động viên người lao động chia sẻ cùng với công ty đang lúc khó khăn. Bà Lê Thị Bé - Giám đốc Công ty May Minh Hoàng 2 viện lý do làm ăn khó khăn nên để nợ kéo dài. Bà Bé nói rằng vào thời điểm tháng 11.2016, đơn hàng của công ty đã xuất đi ra nước ngoài, kiểm hàng bị lỗi phải thu hồi nên bị ảnh hưởng tài chính và bị trượt dài qua năm 2017. Công ty lại không vay tiền được, vì thế mà việc lo nguyên phụ liệu đến lo lương của người lao động công ty cũng đã lúng túng. Bà Bé mong được giãn nợ kể cả thuế lẫn BHXH và sẽ báo cáo về công ty mẹ để trả nợ vào cuối năm 2017.

Với Công ty CP Nhà Việt Nam Vinahouse, tính đến nay công ty đã nợ BHXH hơn 2 năm, từ số tiền vài trăm triệu đồng đến nay đã hơn 1,1 tỷ đồng. Lý do được ông Lê Văn Vĩnh - Tổng Giám đốc Vinahouse đưa ra là do không thu hồi được công nợ từ khách hàng, nên công ty gặp khó khăn về tài chính và buộc phải để nợ BHXH. Khi thu hồi được công nợ, công ty sẽ tiến hành trả nợ BHXH để quyền lợi của người lao động được giải quyết. Cơ quan BHXH cũng đã nhiều lần làm việc với Vinahouse, công ty đã xin giãn nợ, ký cam kết với cơ quan BHXH về lộ trình trả nợ, nhưng từ đó đến nay Vinahouse chỉ chuyển được 230 triệu đồng là tiền đã thu của người lao động, các nội dung khác của cam kết công ty vẫn không thực hiện. Và bây giờ, Vinahouse lại tiếp tục xin giãn nợ, cam kết sẽ trả toàn bộ số tiền hơn 1,1 tỷ đồng cho đến hết năm 2018, theo từng quý. Đối với phần phát sinh mới hằng tháng, kể từ tháng 10.2017 sẽ trả dứt điểm.

Vì quyền lợi đôi bên

Với 2 công ty trên, theo ông Phạm Ngọc Hà - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, người đã trực tiếp đến làm việc và đồng ý cho giãn nợ, trả nợ theo lộ trình, nhưng sự chây ì, ý thức của chủ sử dụng lao động đối với người lao động chưa tốt nên cứ kéo dài. Số tiền 10,5% mà các công ty đã trích đóng của người lao động nhưng không nộp theo quy định đã đi đâu vẫn chưa được các công ty trả lời. Cụ thể, Công ty May Minh Hoàng 2 số tiền thu nêu trên của người lao động là 2,6 tỷ đồng, còn ở Vinahouse là 356 triệu đồng. Khi công ty nợ BHXH, hậu quả người lao động gánh, mọi chế độ đều không giải quyết được, khiến quyền lợi của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ở hai công ty trên, hiện nay sổ BHXH vẫn chưa được rà soát, chốt sổ để bàn giao cho người lao động quản lý, không cấp được thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động. Các công ty phải tự bỏ tiền ra để giải quyết chế độ thai sản, ốm đau, thậm chỉ thỏa thuận với người lao động chi tiền để họ tự mua thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình. Ông Hà cho biết: “Công ty tự chi chế độ thai sản hay ốm đau thì tạm được, để lao động giải quyết khó khăn trước mắt. Nhưng thẻ bảo hiểm y tế mà chi cho lao động tự mua  thì không đúng quy định, quan trọng là quyền lợi tham gia của lao động không được tính liên tục, ảnh hưởng vô cùng lớn nếu mắc phải bệnh nan y. Bản thân người lao động bỏ công sức tham gia xây dựng DN và ngược lại DN phải thực hiện nghĩa vụ với người lao động. Đã đồng hành thì phải cùng nhau, chứ không thể bắt người lao động chia sẻ cho DN suốt từ năm này qua năm khác được. Cơ quan nhà nước thống nhất tạo điều kiện cho DN thực hiện cam kết nhưng quá trình thực thi phải nghiêm túc”.

Mới đây, Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh đã tiếp tục đến làm việc với 2 DN trên, yêu cầu thực hiện nghĩa vụ đối với người lao động. Bà Trần Thị Bích Thu - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã yêu cầu các DN phải tuân thủ quy định của pháp luật. Khi các DN xin được giãn nợ, cơ quan thực thi pháp luật cũng hết sức tạo điều kiện. Nhưng DN phải thực hiện đúng lộ trình trả nợ theo cam kết. Phần 10,5% của người lao động mà các DN đã trích đóng bắt buộc phải đóng cho người lao động, không có lý do gì xin giãn đối với khoản này. Khoản còn lại công ty bắt buộc phải trích đóng toàn bộ theo lộ trình đã cam kết để quyền lợi của lao động được giải quyết. Bà Thu khẳng định, nếu các DN không tuân thủ đúng cam kết, các cơ quan quản lý của tỉnh sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

LÊ DIỄM

.
.
.
.
.