Kiên quyết chống gian lận thương mại

;
Thứ Năm, 14/09/2017, 15:02 [GMT+7]

Nhiều giải pháp thiết thực đã được nêu ra tại buổi làm việc ngày 13.9 của đoàn công tác Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia với Ban Chỉ đạo 389 Quảng Nam về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Ngành chức năng xử lý vụ gian lận thương mại. Ảnh: N.Q.V
Ngành chức năng xử lý vụ gian lận thương mại. Ảnh: N.Q.V

Nhiều sai phạm

Ông Đoàn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết, các đối tượng buôn lậu đã chia lẻ hàng hóa, thay đổi phương tiện vận chuyển, lịch trình, đổi biển số xe, cơi nới thùng xe... để qua mắt lực lượng chức năng. Hàng hóa bị bắt giữ, xử lý rất đa dạng, gồm hàng dệt may, thuốc lá, hàng tiêu dùng, hàng điện tử, điện thoại di động, máy móc, thiết bị, đồ chơi trẻ em, hàng thực phẩm... “Tình trạng kinh doanh, tiêu thụ các loại hàng hóa xách tay, hàng không rõ nguồn gốc như mỹ phẩm, rượu ngoại, thực phẩm chức năng vẫn diễn ra với quy mô, thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Các lực lượng đã xử lý nhiều vụ nhưng tình hình chưa thuyên giảm. Các hình thức mua bán, trao đổi qua mạng xã hội ngày càng khó lường hơn” - ông Đoàn Ngọc Sơn nói.

Mới đây, Cục Hải quan Quảng Nam đã phát hiện và xử lý 1 vụ vi phạm khi doanh nghiệp đã cố ý không khai về tên hàng, chủng loại, số lượng, khối lượng, chất lượng, trị giá, thuế suất, mức thuế, xuất xứ hàng hóa xuất khẩu khi đưa về Việt Nam. Căn cứ theo quy định, Cục Hải quan đã xử phạt doanh nghiệp 30 triệu đồng, tịch thu tang vật để bán đấu giá, sung công quỹ. “Doanh nghiệp vi phạm là Công ty TNHH MTV U World Sports Việt Nam  ở thôn Khánh Tân, xã Tam Dân, Phú Ninh. Hàng hóa là bàn ghế, quạt, giường nằm đã qua sử dụng, không được nhập khẩu. Vi phạm của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực phi mậu dịch, đã chuyển hàng trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam. Khi nâng luồng để kiểm tra ở Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, chúng tôi phát hiện và xử phạt nghiêm minh” - bà Nguyễn Thị Bích Liên - Phó chánh Văn phòng Cục Hải quan Quảng Nam nói. Không khó để nhận thấy, tính chất vi phạm trên lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng nghiêm trọng hơn. Cục Thuế tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 74 doanh nghiệp thì phát hiện đến 73 doanh nghiệp vi phạm. Ngành thuế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là: 9.422 triệu đồng.

Quyết liệt ngăn chặn

Ông Lê Lưu - Phó Trưởng phòng Thanh tra Thuế (Cục Thuế Quảng Nam) cho biết, thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện xong việc dán tem cột bơm cây xăng để chống gian lận về số lượng xăng dầu bán ra cũng như xuất hóa đơn ghi khống từ lượng xăng dầu bán lẻ. Về công tác quản lý thuế các phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa, vận tải hành khách, ngành thuế đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản quy định trách nhiệm từng sở, ngành liên quan trong việc phối hợp kiểm tra, giám sát quản lý số lượng đầu phương tiện, quản lý doanh thu vận tải chống thất thu ngân sách. Ông Nguyễn Việt Xuân - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, thời gian tới, sẽ quản lý chặt chẽ việc đăng ký, kê khai nộp thuế tại Quảng Nam theo chỉ đạo của UBND tỉnh đối với các dự án kinh doanh bất động sản. Ngành thuế sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, phân tích rủi ro, xác định những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế; doanh nghiệp có giao dịch liên kết; doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá; doanh nghiệp kinh doanh lỗ; các doanh nghiệp nợ thuế lớn để nâng cao ý thức nộp thuế cũng như chống thất thu thuế”, ông Nguyễn Việt Xuân nói.

Theo ông Đoàn Ngọc Sơn, việc phối hợp, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với kinh doanh các mặt hàng trọng điểm như cát, sạn, khoáng sản, các mặt hàng đồ chơi trẻ em, bánh kẹo, qua đó đảm bảo kinh doanh công bằng, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho người tiêu dùng. “Chúng tôi chú trọng tuyên truyền các quy định của pháp luật, tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đến các tổ chức kinh doanh và người dân trên địa bàn để nâng cao nhận thức trong buôn bán cũng như kêu gọi người dân tố giác tội phạm khi phát hiện. Chúng tôi mong các cơ quan báo chí phối hợp chặt chẽ, thường xuyên đưa tin, bài về công tác phát hiện xử lý vi phạm” - ông Đoàn Ngọc Sơn nói. Bà Nguyễn Thị Bích Liên cho rằng, Cục Hải quan và các chi cục hải quan bố trí ở nhiều địa phương như Nam Giang, Kỳ Hà (Núi Thành), Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, các nguồn tin xác tín cộng với kế hoạch rõ ràng, các nghiệp vụ cụ thể, kiểm soát địa bàn và hàng hóa nhằm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Quang Thái - Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho rằng, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa bao giờ dễ dàng, đơn giản. Bởi vậy, các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an, Hải quan, Cảnh sát biển, Cục Thuế, Quản lý thị trường và các đơn vị thành viên khác của tỉnh cần phối hợp chặt chẽ, nắm chắc từng địa bàn, tuyến, lĩnh vực trọng điểm để tập trung lực lượng, phương tiện, làm rõ các dấu hiệu phạm tội, qua đó có cơ sở xác lập phương án đấu tranh, triệt phá các đường dây, đầu nậu, chủ hàng lớn, đối tượng buôn lậu chuyên nghiệp. Các lực lượng cũng cần thường xuyên trao đổi thông tin; tổ chức kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh đối với người, phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới, cửa khẩu, các đường tiểu ngạch để đấu tranh hiệu quả, đặc biệt trên các lĩnh vực “nóng” là phân bón giả và kinh doanh xăng dầu lậu.

NGUYỄN QUANG VIỆT

.
.
.
.
.