Tam Kỳ chủ động ứng phó thiên tai

;
Thứ Năm, 14/09/2017, 15:52 [GMT+7]

(QNO) - Nằm ở vùng đồng bằng thấp, trũng nên hằng năm TP.Tam Kỳ thường bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão, lụt. Do vậy, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) luôn được các cấp chính quyền thành phố và nhân dân hết sức chú trọng.

Một tình huống diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên sông Bàn Thạch.
Một tình huống diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên sông Bàn Thạch. Ảnh: VÕ LY

Chủ động trước mưa bão

Tại xã biển Tam Thanh, những năm gần đây nhờ thường xuyên chú trọng đến công tác phòng chống thiên tai nên đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có bão, lũ xảy ra. Địa phương hiện có 1.664 hộ dân với hơn 6.645 nhân khẩu, về phương tiện hoạt động đánh bắt trên biển có 239 tàu thuyền với 590 lao động. Trước mùa mưa bão, địa phương tiến hành rà soát nắm thông tin các hộ già yếu neo đơn, người tàn tật, trẻ em, phụ nữ mang thai nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, ngập úng, để có phương án ứng cứu kịp thời khi bão đổ bộ vào đất liền.

Bên cạnh đó, các tàu thuyền đánh bắt của bà con ngư dân cũng được hướng dẫn neo đậu tại những vị trí trú ẩn an toàn. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình đã chủ động xây dựng hầm trú bão kiên cố làm nơi tránh trú an toàn, nhờ đó đảm bảo được tính mạng, tài sản khi có bão đổ bộ. Như căn hầm trú bão của gia đình ông Huỳnh Anh (thôn Thượng Thanh, xã Tam Thanh), được xây dựng từ năm 2015, căn hầm nằm sâu trong lòng đất với chiều dài 4m, rộng 3m, có sức chứa 15 - 20 người. Đây là nơi trú ẩn an toàn của gia đình ông và các hộ gia đình xung quanh mỗi khi có bão đổ bộ. Ông Anh chia sẻ: “Nhờ có căn hầm nên gia đình tôi rất yên tâm. Hiện nay, chúng tôi đang gia cố, sửa chữa lại để chuẩn bị cho mùa mưa bão sắp tới”.

Không ỷ lại vào trợ giúp của chính quyền và ngành chức năng, người dân các địa phương trên địa bàn cũng tích cực trang bị cho mình những kỹ năng, vật dụng cần thiết để ứng phó với lụt bão. Ở khối phố Đoan Trai, phường Tân Thạnh có khoảng 300 hộ dân sinh sống. Mùa mưa bão hàng năm, chiếc cầu bê tông nối vào khu dân cư bị ngập lụt, khiến cho việc sinh hoạt, đi lại, sơ tán dân gặp nhiều khó khăn. Do đó, hầu như nhà nào cũng tự sắm một chiếc thuyền nan để sử dụng lúc cấp bách. Ngoài ra, bà con còn đan phên tre để làm gác lửng dự trữ lương thực và bảo vệ tài sản khỏi ngập úng. Ông Nguyễn Văn Lộc (khối phố Đoan Trai) nói: “Là vùng thường xuyên xảy ra ngập úng nên hầu như nhà nào ở đây cũng có gác lửng, có ghe để đi lại. Trường hợp mà mưa lớn, nước dâng cao thì chúng tôi lập tức đưa lương thực lên gác, vận chuyển người và gia súc lên cao để đảm bảo an toàn”.

Sẵn sàng ứng phó

Theo dự báo của ngành chức năng, năm 2017 dự kiến nhiều khả năng số lượng bão và áp thấp nhiệt đới ở mức xấp xỉ nhiều hơn giá trị trung bình hằng năm, khoảng từ 12 - 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, tập trung vào tháng 11, 12. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm UBND TP.Tam Kỳ đã tiến hành củng cố kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN từ thành phố đến các xã, phường. Đồng thời, xây dựng phương án dự trữ lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu đề phòng khi có thiên tai xảy ra. Hiện nay, ngoài lực lượng được huy động từ các đơn vị, đoàn thể, thanh niên xung kích…, ở cấp thành phố đã xây dựng được 2 trung đội dân quân cơ động và 1 đại đội dự bị động viên. Ở cấp xã, phường thành lập từ 1 tiểu đội đến 1 trung đội dân quân cơ động chuyên trách, đảm nhận công tác PCTT&TKCN. Lực lượng này ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng cơ động, làm nhiệm vụ theo điều động của cấp trên.

Sơ tán người dân đến nơi an toàn khi bão lớn đổ bộ.
Diễn tập sơ tán người dân đến nơi an toàn khi bão lớn đổ bộ. Ảnh: VÕ LY

Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân, Ban Chỉ huy Quân sự TP.Tam Kỳ đã chủ động hiệp đồng với các các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn như Đồn Biên phòng Tam Thanh, Lữ đoàn Công binh 270, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh… nhằm thống nhất phương án phối hợp trong quá trình tham gia phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn, khắc phục hậu quả sau bão.

Trung tá Nguyễn Hữu Rô - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự TP.Tam Kỳ cho biết: “Để chủ động khi mùa mưa bão đang đến gần, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã tổ chức tập huấn, diễn tập cho các lực lượng trực tiếp tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn nắm vững, thành thục các kỹ năng, kỹ thuật cứu đuối và cấp cứu người bị đuối nước, phương pháp di chuyển người và tài sản ra khỏi vùng lũ lụt. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, bảo đảm hậu cần vật chất, lương thực, thực phẩm, quân trang, xăng dầu, quân y, phương tiện vận tải… sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai xảy ra”.

VÕ LY

.
.
.
.
.