Biến thông điệp thành hành động

;
Thứ Ba, 14/11/2017, 13:20 [GMT+7]

Để giữ an toàn cho tính mạng của mình, người tham gia giao thông cần nhận thức được hậu quả tai nạn, từ đó có ý thức và hành động tuân thủ pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT).  

Ban ATGT tỉnh thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình nạn nhân bị TNGT.
Ban ATGT tỉnh thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình nạn nhân bị TNGT.

Các địa phương mà trực tiếp là Ban ATGT cấp huyện đã, đang tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, thăm hỏi, động viên nạn nhân và các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) gặp khó khăn trong cuộc sống. Tùy theo điều kiện của mình, các địa phương có thể tổ chức lễ tưởng niệm, diễu hành, hội thảo, tọa đàm về vấn nạn nêu trên. Người có trách nhiệm kỳ vọng, thông qua những hoạt động tưởng niệm sẽ là thời khắc cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, nguy cơ tiềm ẩn gây hậu quả khôn lường tại Việt Nam và trên địa bàn tỉnh. Qua đây, nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự ATGT sẽ được thay đổi theo hướng tích cực. “Cùng với đó, trách nhiệm của lực lượng thực thi pháp luật sẽ nâng cao hơn nữa, góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế, giảm thiểu TNGT một cách bền vững. Nhân dịp này, chúng tôi kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng trước tổn thất, mất mát, khó khăn chồng chất của nạn nhân, gia đình nạn nhân gặp vấn nạn thương tâm. Tuần qua, Ban ATGT tỉnh cũng đã đi thăm 18 trường hợp nạn nhân, gia đình có nạn nhân tử vong tại Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình, Quế Sơn, Duy Xuyên” - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, ông Trương Khuê bày tỏ.

Theo thống kê 9 tháng đầu năm nay, so với cùng kỳ năm 2016, TNGT trên địa bàn Quảng Nam giảm 39 vụ, giảm 22 người chết và giảm 32 người bị thương. Nhưng nhìn lại, hậu quả của nó cũng đã khiến cho 113 người chết và bị thương 109 người, đó là chưa kể những trường hợp gia đình tự thỏa thuận, không báo lên cơ quan chức năng. Phân tích từ con số trên, tổng cộng ít nhất có 113 mái ấm phải chịu tang gia; 109 gia đình khác mất đi lao động trụ cột, hoặc ít ra chăm sóc suốt đời người thân bị tàn tật.
Trên các chuyến xe, dễ dàng nhận thấy khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết”. Thế nhưng vẫn còn nhiều tài xế, nhất là phương tiện công cộng như xe buýt, xe chở khách 12 chỗ vẫn phóng nhanh vượt ẩu, lấn làn…; còn người điều khiển xe máy thì không đội mũ bảo hiểm… Để hạn chế thấp nhất TNGT, trước hết phải thay đổi từ gốc rễ ý thức. Trước hết, người điều khiển phương tiện phải đi đúng làn đường, phần đường; giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy; không điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia; không phóng nhanh, vượt ẩu, rẽ bất ngờ… Nếu vi phạm quy tắc chung, bản thân chúng ta dù không bị ảnh hưởng gì khi tai nạn xảy ra thì cũng trở thành tác nhân gây hậu quả tang thương cho gia đình người khác. Chính vì vậy, mỗi người khi tham gia giao thông hãy nâng cao ý thức chấp hành luật an toàn giao thông, bảo vệ mình cũng chính là bảo vệ bạn đồng hành.

SÁU CÒI

.
.
.
.
.