Dựa vào cộng đồng để giảm nghèo

;
Thứ Hai, 13/11/2017, 14:26 [GMT+7]

Mô hình “Khu dân cư chung tay giảm hộ nghèo bền vững” ở thị xã Điện Bàn qua 5 năm triển khai thực hiện đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đáng kể.

Tuyên dương khen thưởng các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo ở thị xã Điện Bàn. Ảnh: L.T
Tuyên dương khen thưởng các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo ở thị xã Điện Bàn. Ảnh: L.T

Giải pháp giúp hộ nghèo thoát nghèo

Năm 2013, thị xã Điện Bàn có 2.349 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,48%, trong đó hộ nghèo có khả năng thoát nghèo chiếm gần 2/3.

Xác định hộ nghèo là những hộ kém may mắn trong cuộc sống, thường có tâm lý tự ti, mặc cảm, muốn biết được mong muốn, nguyện vọng của họ cần phải có một diễn đàn để nghe họ chia sẻ. Do vậy, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo Mặt trận  cấp cơ sở phối hợp cùng với các đoàn thể, ban nhân dân thôn, khối phố đến từng nhà rà soát lại cụ thể từng hộ nghèo ở các xã, phường; đồng thời phát động mô hình “khu dân cư chung tay giảm hộ nghèo bền vững” với 182/182 khu dân cư hưởng ứng thực hiện. Với mục đích huy động sức mạnh cộng đồng dân cư thực hiện công tác giảm nghèo ở các khu dân cư, Mặt trận cấp cơ sở và các đoàn thể đã tổ chức được 227 cuộc đối thoại với người nghèo; qua đó biết được điều kiện, hoàn cảnh, nguyện vọng, kiến nghị của họ để có cơ sở giúp đỡ, phân loại đối tượng, xác định nguyên nhân dẫn đến nghèo là vì thiếu vốn, thiếu kiến thức trong việc làm ăn, bệnh tật hay do tư tưởng trông chờ ỷ lại? Qua các cuộc đối thoại, Mặt trận cấp cơ sở cũng đã lồng ghép tuyên truyền để cho người nghèo biết được chủ trương của Đảng, những cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích của Nhà nước đối với hộ nghèo, hộ thoát nghèo.

Ủy ban MTTQ Việt Nam cũng đã giao cho mỗi đoàn thể chính trị - xã hội và mỗi khu dân cư có trách nhiệm vận động, hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bền vững xem đây là một trong những tiêu chí thi đua của các đoàn thể.

Xã hội hóa công tác giảm nghèo

Từ nguồn Quỹ vì người nghèo, hàng năm thị xã và các xã, phường hỗ trợ cho mỗi mô hình “khu dân cư chung tay giảm hộ nghèo bền vững” từ 300 - 700 triệu đồng. Ngoài ra Mặt trận và các đoàn thể các cấp còn vận động trong hội viên, nhân dân, doanh nghiệp, mạnh thường quân để mua các phương tiện sinh kế, con vật nuôi trao cho hộ nghèo. Với phương châm “cho cần câu hơn cho xâu cá”, “trao cái người nghèo cần chứ không phải trao cái mình có”, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Mặt trận và các tổ chức như Hội LHPN, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên của thị xã trong 5 năm qua đã vận động trao 185 con bò, nhiều con heo, gà, vịt và phương tiện sinh kế như xe máy, xe nước mía cho hộ nghèo, hỗ trợ xây dựng mới 235 nhà, sửa chữa 38 nhà với tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Các khu dân cư ở các địa phương như Điện Quang, Điện Trung, Điện Ngọc, Điện Phương… cũng đã vận động hỗ trợ 202 con bò, 67 con heo, xây mới 188 nhà, sửa chữa 66 nhà và nhiều phương tiện sinh kế khác với tổng giá trị gần 17 tỷ đồng.

Phát huy vai trò của các tộc họ, hội đồng hương, những người con làm ăn xa quê là cách hữu hiệu trong việc giúp hộ nghèo thoát nghèo. Với phương châm “một người khó cả họ cùng lo”, nhiều tộc họ, tổ chức, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho phong trào như Hội đồng hương Điện Bàn tại TP.Hồ Chí Minh, tộc Trần Hữu (Điện Quang), tộc Lê Văn (Điện Hòa); Ban trị sự Giáo hội Phật giáo, Hội thánh Tin lành Thanh Quýt... hằng năm đã vận động kinh phí xây dựng nhà tình thương, tặng quà cho hộ nghèo, khám sức khỏe cho người nghèo, người già nhân các ngày lễ tết, góp phần động viên tinh thần, vật chất để hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Tại hội nghị sơ kết 5 năm đánh giá mô hình “khu dân cư chung tay giảm hộ nghèo bền vững” do Ủy ban MTTQ Việt Nam vừa tổ chức, nhiều khu dân cư với nhiều cách làm hay, sáng tạo, biết tranh thủ, huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác giảm nghèo tại địa phương. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo ở thị xã Điện Bàn từ chỗ 4,48% (năm 2013) đã giảm xuống còn 2,71% (năm 2016). Thị xã phấn đấu đến 2020, tỷ lệ hộ nghèo của thị xã Điện Bàn còn dưới 0,5%. Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã tuyên dương, khen thưởng 31 khu dân cư, 8 tập thể và 2 cơ sở tôn giáo tiêu biểu đã có nhiều đóng góp tích cực cho công tác giảm nghèo trên địa bàn thị xã.

LÊ TÂM

.
.
.
.
.