Kết nối những tấm lòng

;
Thứ Ba, 14/11/2017, 09:07 [GMT+7]

Những chuyến hàng cứu trợ đến với bà con vùng cao của huyện Bắc Trà My bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, sạt lở núi do Chi đoàn Báo Quảng Nam tổ chức trong tuần qua đã mang lại hơi ấm cho bà con. Từ sự kết nối, những tấm lòng thiện nguyện khắp cả nước đã đến được với đồng bào miền núi.

Trao quà cho 9 hộ gia đình nóc Ông Dinh đi lánh nạn.
Trao quà cho 9 hộ gia đình nóc Ông Dinh đi lánh nạn. Ảnh: MINH HẢI

1. Ngay sau đợt mưa lũ, nhận được thông tin từ Báo Quảng Nam cung cấp có 31 học sinh của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My) không còn sách vở, áo quần đi học, ông Phan Ngọc Anh - Giám đốc Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Phan Ngọc Anh (huyện Duy Xuyên) ngay lập tức đồng ý hỗ trợ số tiền 10 triệu đồng. Chỉ trong vài giờ đồng hồ sau, nhu cầu của các học sinh gồm sách vở, áo quần đồng phục để đi học được đáp ứng. Những bộ sách giáo khoa, tập vở và quần áo mới đã đến với học sinh của xã Trà Dương ngay sau một ngày kể từ khi Báo Quảng Nam nhận thông tin từ một cô giáo của trường. Khi đoàn cứu trợ lên đến nơi, các em học sinh vẫn đến lớp học trong những bộ quần áo mỏng manh còn sót lại sau mưa lũ, và sách vở thì học chung với những học sinh khác do nhà không bị ngập trong lũ. Ông Lưu Quang - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản chia sẻ rằng không thể ngờ những tấm lòng đã đến với học sinh vùng cao kịp thời như thế. Ông Quang tâm sự: “Ngay sau khi lũ rút, nhà trường kiểm tra ngay các điểm trường xem nơi nào thiệt hại nặng để có hướng đề xuất huyện hỗ trợ. Trong đó, điểm trường thôn Dương Bình bị nặng nhất do nước lũ dâng quá nhanh, bà con chỉ kịp đưa con chạy đến nơi an toàn tránh trú, không kịp mang theo gì cả. Khi nước rút, tất cả đã trôi theo lũ. Học sinh không còn quần áo, sách vở để đi học. Nhà trường cũng chưa biết làm sao để kịp thời giúp các em, thì đoàn cứu trợ đã đến đây”.

2. Những ngày qua, thông tin về vụ sạt lở vùi lấp 10 ngôi nhà ở xã Trà Bui xuất hiện tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Không có thiệt hại về người, âu đó là niềm an ủi còn lại trong khi tất cả tài sản của người dân đã nằm sâu trong lòng núi. Ngay lập tức, nhà văn Nguyễn Một từ trong miền Nam đã thông qua một phóng viên của Báo Quảng Nam ủng hộ những phần quà cho bà con ở Trà Bui. Tiếp tục, thêm một số doanh nghiệp ở TP.Hội An gồm Công ty TNHH Emic Hospitality, Công viên Gốm đất nung Thanh Hà thông qua Báo Quảng Nam gửi đến bà con những phần quà hỗ trợ khắc phục khó khăn. Rồi thêm một số nghệ sĩ nhiếp ảnh ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và một số nhà hảo tâm tại TP.Tam Kỳ qua mạng xã hội facebook đã kết nối với nhau. Những nhà hảo tâm cùng hội ngộ, làm nên chuyến thiện nguyện trong ngày cuối tuần đến với bà con xã Trà Bui, mang theo 200 suất quà gồm áo ấm, chăn, nhu yếu phẩm.

Đoàn thăm hỏi sản phụ Đinh Thị Kim vừa mới sinh con được 1 tuần tuổi phải sơ tán vì sạt lở. Ảnh: MINH HẢI
Đoàn thăm hỏi sản phụ Đinh Thị Kim vừa mới sinh con được 1 tuần tuổi phải sơ tán vì sạt lở. Ảnh: MINH HẢI

Xã Trà Bui hiện còn bị cô lập bởi hàng chục điểm sạt lở ở tuyến đường duy nhất dẫn vào xã. Hàng hóa cứu trợ muốn chuyển đến xã Trà Bui chỉ còn cách đi bằng thuyền trên lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2. Và đoàn từ thiện đã thống nhất với UBND xã Trà Bui sẽ đi đến từng thôn để trao quà hỗ trợ, không để bà con phải vất vả đến trung tâm xã nhận. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là tại Nhà văn hóa thôn 9. Tại đây, 9 hộ dân từ nóc ông Dinh (thôn 7) phải di dời trong đêm qua trú tạm bởi đất đá đang sạt lở dưới chân núi. Chị Hồ Thị Hội mới sinh con được 10 ngày cũng đã phải theo cán bộ xã di dời đi trú tránh tại thôn 9. “Đi có mang theo được chi đâu, chỉ có mỗi tấm mền quấn cho con khỏi lạnh và vài bộ áo quần cho mẹ con. Mấy ngày ở đây cũng may là xã lo gạo, mắm muối để ăn, rồi bà con thôn 9 giúp thêm cho thức ăn, rau xanh” - chị Hội nhìn con thơ mà ngấn nước mắt. Những bộ quần áo cho trẻ sơ sinh, một tấm chăn và những nhu yếu phẩm đã được đoàn trao cho gia đình chị Hội, động viên gia đình cố gắng vượt qua đoạn khó khăn.

Đến điểm dừng chân thứ hai ở thôn 7, người dân đã chờ sẵn ngay chân núi dẫn vào thôn. Những tấm lòng đến với vùng cao này được bà con đón nhận bằng những lời cảm ơn tự đáy lòng. Khi đoàn đến trung tâm xã Trà Bui đã quá buổi chiều. Chủ tịch UBND xã Trà Bui - Hồ Văn Tiến thay lời đoàn thiện nguyện, xin lỗi vì để bà con phải chờ, vì đoàn còn phải đi đến các thôn khác. Những con người vẫn còn chưa hết bàng hoàng vì nạn núi sạt lở, họ đứng bên nhau trong trật tự để nhận quà cứu trợ. Những tấm lòng đến với bà con lúc này, bao nhiêu cũng quý cả. Đôi mắt thâm quầng vì liên tiếp những ngày đêm mất ngủ lo cho dân, ông Tiến không giấu được sự lo lắng: “Người thì còn nhưng nhà cửa không còn, chỉ còn mỗi bộ đồ mặc trên thân. Người thì lo di dời vì sợ sạt lở nên không mang theo được gì. Giờ đường sá cách trở, trước mắt chúng tôi lo cho bà con có chỗ ở, có cái ăn rồi chờ huyện, tỉnh hỗ trợ, chứ xã cũng chưa biết tính sao”.

Nỗi lo vẫn còn dằng dặc, cuộc sống của bà con phía trước vẫn còn chông chênh...

LÊ DIỄM

.
.
.
.
.