Niềm vui nhà mới

;
Thứ Bảy, 25/11/2017, 20:16 [GMT+7]

(QNO) - Sau vụ sạt lở núi vào cuối năm 2016, 13 hộ đồng bào Mơ Nông (thôn 6, xã Phước Trà, Hiệp Đức) rơi vào cảnh khó khi nhà cửa hư hỏng nặng. Nhưng đến nay, từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương, họ đã có lại những ngôi nhà mới khang trang và quên đi nỗi lo sạt lở.

Anh Hồ Văn Xây vui mừng được ở trong căn nhà xây chắc chắn, không còn nỗi lo sạt lở. Ảnh: Đ.ĐẠO
Anh Hồ Văn Xây vui mừng trong căn nhà xây chắc chắn, không còn nỗi lo sạt lở. Ảnh: Đ.ĐẠO

Ngồi trong căn nhà khánh thành vào tháng 7 vừa rồi, anh Hồ Văn Xây (thôn 6, xã Phước Trà) vui mừng vì không còn nỗi lo sống trong căn nhà nứt nẻ, chờ sập sau trận sạt lở tháng 12.2016. “Đêm đó khi cả thôn đang ngủ thì cảm thấy đất ụn lên, mọi người chỉ kịp gọi nhau chạy ra ngoài. Nhà tôi thì may mắn không sập nhưng nứt toác hết rồi, đất đá lấp hết phía nhà dưới. Sợ lắm, nên dù hơi tiếc nuối nhưng cũng không dám ở” - anh Xây chỉ tay về căn nhà cũ của mình bỏ hoang cách đó không xa.

Vẫn còn nét lo sợ trên khuôn mặt khi kể về vụ sạt lở trong đêm, ông Hồ Văn Đường (thôn 6) nhớ lại: “Không hiểu sao đêm đó vợ chồng tôi dậy sớm hơn mọi khi để nấu cơm sáng nên thoát thân kịp. Lúc đó khoảng 3 giờ sáng, đang nấu cơm thì thấy nền nhà đụn đất lên và rung chuyển dữ dội. Cả nhà bỏ chạy ra ngoài và hét to để các nhà khác biết. Ra khỏi nhà được chốc lát thì núi đổ xuống vùi luôn căn nhà tôi”.

Sau vụ sạt lở đó, 13 hộ dân thôn 6 sống trong những căn lều tạm do Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hiệp Đức dựng lên. Cuộc sống khó khăn, những tưởng họ khó có thể cất lại được một căn nhà chắc chắn, tuy nhiên từ sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương nên chỉ trong một thời gian ngắn, phần lớn các hộ dân đã có được nhà mới. 

Chủ tịch UBND xã Phước Trà Hồ Văn Chiệng cho biết: “Khi xã báo cáo với huyện xong thì UBND huyện đã nhanh chóng hỗ trợ về thực phẩm và nhà tạm để bà con ở. Đồng thời, cùng với ngân sách địa phương, UBND huyện đi vận động các cơ quan, đơn vị, mạnh thường quân ủng hộ cho bà con có kinh phí xây nhà mới”.

Đến nay 13 hộ dân ở thôn 6 xã Phước Trà đã được hỗ trợ xây nhà mới tái định cư và ổn định được cuộc sống. Ảnh: Đ.ĐẠO
Đến nay 13 hộ dân ở thôn 6 xã Phước Trà đã được hỗ trợ xây nhà mới tái định cư và ổn định được cuộc sống. Ảnh: Đ.ĐẠO

Cùng với đó, UBND huyện đã thực hiện việc san ủi mặt bằng, phân chia lô và hỗ trợ hơn 100 triệu đồng cho 13 hộ dân dựng lại nhà cửa. Từ nhiều nguồn, anh Hồ Văn Xây được hỗ trợ 70 triệu đồng, cộng tất cả tiền dành dụm của gia đình thêm khoảng 80 triệu đồng để dựng nhà trên lô đất mới do chính quyền cấp. “Vợ mới sinh cháu nhỏ mà có nhà mới nên mình yên tâm đi làm. Dù có mất mát ít tài sản và phải bỏ tiền xây nhà lần 2 nhưng như thế mình vui rồi. Nhà cửa yên ổn thì chẳng lo và từ từ mình làm ăn tích cóp lại thôi” - anh Xây mỉm cười.

Chung niềm vui, anh Hồ Văn Điều có được căn nhà cấp 4 khang trang còn thơm mùi sơn. Anh Điều cho biết: “Xã, huyện hỗ trợ gạo, mắm muối cho gia đình lúc bị mất nhà nên không lo thiếu thốn. Rồi lại được hỗ trợ 50 triệu đồng để làm nhà, chứ không chắc ở nhà tạm suốt. Giờ thì vui rồi, chỉ lo làm ăn thôi chứ không còn sợ chuyện núi lở vùi nhà nữa. Bên nơi ở mới cách ngọn núi một con đường, có sạt lở cũng không ảnh hưởng nhiều đâu”.

“Từ nhiều nguồn khác nhau, tất cả 13 hộ dân đều được nhận hỗ trợ kinh phí xây nhà mới, thấp nhất là 50 triệu đồng/hộ và cao nhất là 100 triệu đồng/hộ. Chúng tôi rất vui mừng vì sự hỗ trợ này rất kịp thời, đã giúp bà con thôn 6 ổn định được cuộc sống” - ông Hồ Văn Chiệng, Chủ tịch UBND xã Phước Trà nói.

ĐOÀN ĐẠO

.
.
.
.
.