Sau bão lũ, luồng cửa biển Cửa Đại lại bị bồi lấp

;
Thứ Hai, 13/11/2017, 16:06 [GMT+7]

(QNO) - Sáng nay 13.11, UBND TP.Hội An và Đồn Biên phòng Cửa Đại đã đi khảo sát hiện trạng bồi lấp luồng biển Cửa Đại sau khi bị ảnh hưởng bão số 12 và mưa lũ kéo dài từ ngày 4 - 10.11 vừa qua.

Dùng sao thăm dò độ cạn của luồng cửa biển Cửa Đại. Ảnh: XUÂN THỌ
Dùng sào thăm dò độ cạn của luồng cửa biển Cửa Đại. Ảnh: XUÂN THỌ

Tính từ trạm kiểm soát của Đồn Biên phòng Cửa Đại về hướng đông khoảng 2km, thì luồng biển Cửa Đại bắt đầu bị bồi lấp khá nặng với chiều dài khoảng 1km. Nếu tính từ phao luồng màu đỏ trên thực địa thì vệt bồi lấp từ phao luồng về hướng đông là khoảng 200m, về hướng tây là khoảng 800m. Mực nước đo tại đoạn bồi lấp này lúc thủy triều đang lên cao, chỗ cạn nhất là 1,5m, chỗ sâu nhất là 2m.

Thượng tá Trần Văn Ba - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết đơn vị đã có công văn gửi đến các xã phường của TP.Hội An, cũng như các địa phương cấp huyện khác có ngư dân ra vào biển Cửa Đại biết, chủ động thăm dò luồng lạch khi di chuyển ở những vị trí trên nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc.

Còn ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết Hội An đã có tờ trình lên UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải và Đoạn Quản lý đường thủy nội địa tỉnh đề nghị nạo vét cửa biển và thả phao phân luồng giao thông tại cửa biển Cửa Đại.

Không thể ra khỏi cửa biển Cửa Đại, chiếc tàu này đành phải quay vào bờ. Ảnh: XUÂN THỌ
Không thể ra khỏi cửa biển Cửa Đại, chiếc tàu này đành phải quay vào bờ. Ảnh: XUÂN THỌ

Với việc bồi lấp luồng biển như hiện nay, những tàu thuyền có công suất 20CV trở lên sẽ rất khó để ra vào biển Cửa Đại. Theo thống kê của Đồn Biên phòng Cửa Đại, hiện có 746 phương tiện có công suất 20CV trở lên đang bị “mắc kẹt” trong vùng neo đậu biển Cửa Đại.

XUÂN THỌ

.
.
.
.
.