Điện Bàn với phong trào tộc họ văn hóa

;
Thứ Năm, 07/12/2017, 13:38 [GMT+7]

Những con số như 551 tộc có tộc ước, 243 tộc được công nhận “Tộc văn hóa”… là kết quả nổi bật qua 10 năm phát động và triển khai thực hiện phong trào “Tộc văn hóa” gắn với xây dựng đời sống văn hóa ở thị xã Điện Bàn…

Tộc Phạm Công ở Điện Bàn tổ chức tốt công tác khuyến học. Ảnh: D.QUYÊN
Tộc Phạm Công ở Điện Bàn tổ chức tốt công tác khuyến học. Ảnh: D.QUYÊN

Nhiều chuyển biến

Năm 2007, Điện Bàn phát động xây dựng phong trào “Tộc văn hóa” là một trong những danh hiệu văn hóa được tổ chức trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, góp phần lớn trong việc thực hiện các danh hiệu khác như gia đình văn hóa; thôn - khối phố văn hóa, xã văn hóa. Đến nay, toàn thị xã có 66 dòng họ với 887 tộc, trong đó có 551 tộc có tộc ước. Việc sinh hoạt của các tộc ngày càng phong phú, vừa lưu giữ truyền thống văn hóa thuần Việt như tri ân công đức tổ tiên, cầu mong vạn sự an lành gắn với các hoạt động nghi lễ trong các dịp tết cổ truyền, Thanh minh, Xuân kỳ Thu tế. Đồng thời lồng ghép nhiều chương trình như khuyến học khuyến tài, các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước... đến con cháu. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, các tộc đã tổ chức vận động con cháu hưởng ứng thực hiện việc giải phóng mặt bằng, di dời tường rào cổng ngõ, hiến đất mở đường, giữ gìn môi trường, trồng cây xanh… tạo cảnh quan khang trang hơn.

Trong việc thực hiện “Tộc văn hóa” ở Điện Bàn, phong trào giúp đỡ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống có nhiều cách làm thiết thực để các hộ còn nghèo khó vươn lên thoát nghèo, xây dựng nhà, hỗ trợ vốn, sinh kế làm ăn như tộc Lê Văn (Điện Hòa), tộc Trần Văn (Điện Tiến), tộc Phạm, Trần Ngọc (Điện Quang)… Sự giúp đỡ của các tộc theo kiểu “trao cần câu” hướng đến việc tạo sinh kế việc làm để giảm nghèo bền vững với tinh thần “Một người khó cả họ cùng lo”, vận động con cháu làm ăn khá giả giúp đỡ các họ còn khó khăn với tinh thần tương thân tương ái. Những con số như quỹ góp vốn hỗ trợ này trong 10 năm qua lên đến hàng trăm triệu đồng, hỗ trợ hàng trăm con vật nuôi (chủ yếu là bò giống) hay sửa chữa, xây mới nhà cửa, hàng hóa nhu yếu phẩm trong mùa bão lũ… đã cho thấy từng nghĩa cử của hộ gia đình trong gia tộc có giá trị to lớn, cùng nhau giúp đỡ để vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống. Nhiều tộc đã vận động con cháu trong tộc thực hiện nếp sống văn hóa văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội như hưởng ứng phong trào “Không rải tiền, vàng mã khi đưa tang, cúng đốt đúng nơi quy định”.

Dấu ấn khuyến học

Cùng với việc giúp nhau phát triển kinh tế, các tộc văn hóa luôn tập trung chăm lo đến việc khuyến học, động viên con cháu vươn lên trong việc học tập, rèn đức luyện tài, hướng đến việc xây dựng xã hội học tập. Ông Phạm Văn Tựu - Tộc trưởng tộc Phạm Công ở xã Điện Hòa cho biết: “Hằng năm, tộc Phạm Công tổ chức lễ phát thưởng khuyến học cho các cháu đạt thành tích xuất sắc nhằm động viên kịp thời, khích lệ tinh thần để các cháu có động lực vươn lên trong học tập”. Tộc Phan ở thôn Bảo An (xã Điện Quang) là một trong những điểm sáng về dòng tộc hiếu học của thị xã Điện Bàn. Với cách “góp vốn quay vòng” huy động từ các thành viên trong tộc, nhất là những người làm ăn khá giả ủng hộ quỹ khuyến học đã tạo nguồn kinh phí để cho vay đối với gia đình khó khăn có con học giỏi. Trung bình hằng năm, tộc Phan phát thưởng khuyến học khuyến tài vào dịp tết cổ truyền hay lễ hội Thanh minh với số tiền hơn 600 triệu đồng. Từ năm 2013, tộc Phan đã sáng lập “Giải thưởng Phan Thanh - Phan Thành Tài” để trao riêng cho con cháu là những học sinh và thầy giáo, cô giáo đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi - dạy giỏi cấp huyện và tỉnh. Hiện nay, tộc Phan làng Bảo An có hai Chi hội Khuyến học tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là cầu nối về sự ủng hộ của các mạnh thường quân và giúp đỡ con cháu đang học hành tại đây kịp thời.

Với tộc Phạm ở làng La Qua (phường Điện Minh), công tác khuyến học được triển khai đến từng thành viên gia tộc từ các chi phái qua những buổi họp thường xuyên hằng tháng từ việc xây dựng quỹ khuyến họ, nhắc nhở trách nhiệm của cha mẹ, ông bà về việc dạy dỗ con cháu tu dưỡng đạo đức, chăm lo học hành. Từ năm 2012 đến nay, hằng năm tộc Phạm đã tổ chức họp mặt toàn bộ con cháu trong tộc có trình độ từ đại học trở lên và tổ chức “Trồng cây tiến sĩ”. Đó là niềm tự hào về sự hiếu học, động viên các thế hệ tiếp nối truyền thống này. Bà Lương Mỹ Linh - Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Điện Bàn cho biết: “Địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng trong việc thực hiện phong trào này để vai trò của “Tộc văn hóa” không chỉ được phát huy trong tộc mà có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần vào việc xây dựng đời sống văn hóa phong phú hơn. Từ đó, tạo hiệu quả tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở thị xã Điện Bàn”…

DIỆU QUYÊN

.
.
.
.
.