Thu hồi súng tự chế ở Tây Giang

;
Thứ Năm, 07/12/2017, 13:50 [GMT+7]

Để tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, Công an huyện Tây Giang đã tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ với kết quả khả quan.

Trung úy Thức thu hồi, chuyển súng vào kho, chờ tiêu hủy. Ảnh: Đ.HIỆP
Trung úy Thức thu hồi, chuyển súng vào kho, chờ tiêu hủy. Ảnh: Đ.HIỆP

Gian nan thu hồi súng

Những đầu tháng 12, dù thời tiết mưa lạnh nhưng các chiến sĩ công an thuộc Đội Quản lý hành chính (QLHC) Công an huyện Tây Giang vẫn lặn lội vào tận các thôn bản xa xôi như Aur (A vương) Ch’Nốc, Atu (Ch’ Ơm), GLao (Ga Ry) để tuyên truyền vận động bà con giao nộp súng tự chế, súng thể thao, súng AK, R15... Công việc vất vả, nhiều lần đến nhà dân mà vẫn không thu được khẩu nào. Trung úy Ông Văn Thức - một trong những cán bộ thường xuyên đi cơ sở vận động thu hồi súng cho biết, hiện nay số súng người dân tự chế để sử dụng vào việc săn bắn rất nhiều. Nhiều nhất là các loại súng cồn, súng thể thao tự chế. Hai loại súng này mới xuất hiện vài năm trở lại đây và rất nguy hiểm với độ sát thương cao. Nguyên liệu để làm cũng rất dễ mua trên thị trường từ các loại ống nhựa, nòng làm bằng vòi phun thuốc trừ sâu, báng súng làm bằng gỗ, đạn là bi sắt... Ngoài việc tự chế, hiện nay, người dân có thể mua nguyên chiếc từ các “mối riêng” ở đồng bằng. Do địa bàn là huyện miền núi, 8/10 xã có đường biên giới với hai huyện Đắc Chưng và Kà lừm (Sê Kông - Lào) nên việc thu hồi rất khó khăn. Nhiều hộ dân nghe tin cán bộ công an, biên phòng đến, họ giấu súng vào rừng hoặc gửi nhờ ở nhà bà con bên Lào.

Thượng tá Bhling Bớp - Đội trưởng Đội QLHC Công an huyện cho biết thêm, công tác này đạt hiệu quả, đơn vị đã phối hợp với 3 đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn (A Nông, A Xan, Ga Ry), đồng thời dựa vào uy tín các già làng, người có uy tín cùng vận động người dân giao nộp vũ khí. Theo ông Bớt, hiện nay người dân 10/10 xã đều có súng để bảo vệ mùa màng và săn bắn thú rừng. Sau khi được cán bộ Công an huyện tuyên truyền về các mối nguy hiểm cũng như việc tàng trữ và sử dụng súng là vi phạm pháp luật, các gia đình đã tự nguyện giao nộp. Địa phương thu hồi được nhiều nhất là xã Lăng, Tr’Hy rồi đến A Nông, A Vương.  “Có những khẩu súng người dân bỏ ra cả chục triệu đồng mua, giao nộp thì tiếc, nhưng với bản tính chất phác, thật thà, nhiều lần vận động họ cũng hiểu ra và tự giao cho công an hết” - ông Bớp nói.  

Nhờ vai trò già làng, người có uy tín

Để thực hiện thành công việc thu hồi vũ khí, vật liệu nổ... Công an huyện còn tranh thủ uy tín của những già làng, người có uy tín để tuyên truyền vận động. Tiêu biểu như già làng Clâu Nâm, Bríu Pố (xã Lăng), già làng Bhling Đoóp, Coor Hạt (xã Tr’Hy), già làng Arâl Đút, Alăng Đàn (xã A Nông). Già làng Bríu Pố tâm sự, mình cùng với mấy anh công an đến từng nhà vận động, một lần không được thì đến lần thứ hai, lần thứ ba… dần bà con mới hiểu và tự nộp. “Cây súng săn như là vật dụng gắn bó lâu đời với họ, nó là tài sản quý. Vả lại, bà con mình còn có cái lý là dùng súng để săn thú thôi, chứ có dùng súng bắn người đâu mà nộp” - già Pố nói. Còn già làng Clâu Nâm chia sẻ, muốn dân làng tin mình thì mình phải làm trước. Sau khi giao nộp súng của gia đình mình, ông vận động những người anh em, bà con, họ hàng trong dòng tộc Clâu làm gương. Dân làng xã Lăng nhìn thấy thế họ tự giác làm theo, vác súng ra xã nộp hết.

Đại tá Nguyễn Văn Hai - Trưởng Công an huyện nhận xét, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên từ năm 2003 đến nay, trên địa bàn huyện chưa để xảy ra vụ phạm pháp hình sự nào liên quan đến vũ khí quân dụng, vũ khí tự chế. Riêng năm 2017, Đội QLHC Công an huyện đã vận động người dân tự giác giao nộp được 230 khẩu súng các loại, chưa kể các loại vật liệu cháy, nổ khác... Những kết quả đó đã góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự đồng thời nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trên lĩnh vực quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn vùng biên giới Tây Giang.

ĐÌNH HIỆP

.
.
.
.
.