Đưa điện về Khe Chữ (clip)

;
Thứ Ba, 13/02/2018, 15:12 [GMT+7]

(QNO) - Tết Nguyên đán Mậu Tuất, dân làng khu dân cư Khe Chữ (thôn 2, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My) không chỉ vui mừng bởi cuộc sống mới đang dần hồi sinh sau thiên tai, mà cạnh đó bà con rất phấn khởi vì điện quốc gia đã về kịp để cả làng đón xuân an vui.

Mặc dù thời tiết thất thường nhưng ngành điện đã nỗ lực, gấp rút hoàn thành việc cấp điện tại khu dân cư Khe Chữ trước Tết. Ảnh: THANH THẮNG
Mặc dù thời tiết thất thường nhưng ngành điện đã nỗ lực, gấp rút hoàn thành việc cấp điện tại khu dân cư Khe Chữ trước tết. Ảnh: THANH THẮNG

Ngày 12.2 (tức 27 tết), Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) và Điện lực Trà My chính thức đóng điện, cung cấp điện sinh hoạt tại khu dân cư Khe Chữ. Để hoàn thành việc cấp điện cho 98/144 hộ dân di dời về khu dân cư này, ngành điện đã không ngừng nỗ lực. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, PC Quảng Nam đã hoàn thành việc kéo mới 3,8km đường dây trung - hạ thế và lắp đặt trạm biến áp hạ thế, công tơ cho toàn bộ hộ dân ở Khe Chữ. Đây là hạng mục cuối tuyến của công trình cấp điện mới cho khu dân cư Khe Chữ do Ban Quản lý dự án điện nông thôn miền Trung làm chủ đầu tư.

Mời bạn đọc xem clip

.

Thời gian qua, thời tiết ở Nam Trà My thất thường, mưa xuất hiện liên tục khiến việc vận chuyển nguyên vật liệu, thi công gặp nhiều khó khăn. Để điện về kịp thời cho nhân dân đón tết, PC Quảng Nam chỉ đạo các phòng chức năng và Điện lực Trà My tăng cường nhân lực, phấn đấu hoàn thành theo kế hoạch.

Ông Châu Phước Sinh - Giám đốc Điện lực Trà My cho biết, để kịp đúng tiến độ, gần một tháng qua Điện lực Trà My đã huy động hơn 70 cán bộ, công nhân điện lực tập trung thi công, hối hả kéo dây, bắt hệ thống điện sinh hoạt cho bà con. “Ngoài ra, ngành điện còn hỗ trợ dây diện, công tơ điện, bóng điện thắp sáng… cho bà con. Sau khi hoàn thành các công đoạn đóng điện, chúng tôi sẽ cử công nhân đến tận nhà đóng điện và hướng dẫn cụ thể cho người dân cách sử dụng điện hiệu quả và an toàn” - ông Sinh nói.

Mời bạn đọc xem clip

.

Tham gia cùng công nhân điện lực kéo dây điện hạ thế vào nhà, anh Hồ Văn Toàn không kìm nén được niềm vui khi tết này cả làng có điện quốc gia thắp sáng. “Trước đây, nơi ở cũ chưa có điện bà con đón tết bằng đuốc, bằng đèn. Nhưng bây giờ được Nhà nước quan tâm, chúng tôi rất phấn khởi, vui mừng vì tết này có điện để đón giao thừa” - anh Toàn chia sẻ.

Công nhân điện lực đến từng nhà hướng dẫn cách sử dụng điện cho người dân. Ảnh: HOÀNG THỌ
Công nhân điện lực đến từng nhà hướng dẫn cách sử dụng điện cho người dân. Ảnh: HOÀNG THỌ

Để đưa được điện quốc gia về với Khe Chữ là cả một quá trình gian nan, khốn khó. Ngành điện lực huy động vô số phương tiện, công nhân thi công liên tục không kể nắng mưa. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền huyện Nam Trà My trong việc vận động người dân hiến đất đai, cây cối thi công trụ điện cũng như đảm bảo hành lang an toàn để đóng lưới trung áp.

Trong chuyến thăm tết làng Khe Chữ mới đây, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang tặng gia đình ông Hồ Văn Vàng (hộ tiên phong hiến đất) một hệ thống ti vi 40 inch và đầu thu vệ tinh để cả làng xem truyền hình ngày tết. Cùng với đó, nhiều hộ dân ở Khe Chữ cũng sắm loa đài, vô tuyến để đón một mùa xuân an vui.

Mời bạn đọc xem clip

.
Tết này bà con Khe Chữ có điện để xem ti vi, nghe nhạc.Ảnh: HOÀNG THỌ.
Tết này bà con Khe Chữ có điện để xem ti vi, nghe nhạc. Ảnh: HOÀNG THỌ

Sắc xuân đang tràn về trong các ngôi nhà ở làng Khe Chữ khi mà nhà nhà đang tấp nập chuẩn bị đón năm mới theo phong tục truyền thống. Bà con Ca Dong chuẩn bị thịt khô, rượu cần, cơm lam và cả bánh kẹo để đón xuân mới. Và không khí Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm nay sẽ rộn ràng, ấm cúng hơn khi điện đã về...

Mời bạn đọc xem clip

.

HOÀNG THỌ - THANH THẮNG

.
.
.
.
.