Tết sẻ chia

;
Thứ Tư, 07/02/2018, 14:28 [GMT+7]

Để mọi nhà có được cái tết đầm ấm bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền các cấp phải kể đến sự chung tay từ những hội, nhóm từ thiện, nhà hảo tâm... đến người nghèo và vùng sâu vùng xa.

Hội CTĐ huyện Núi Thành khen thưởng một doanh nghiệp tại địa phương vì có thành tích trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Ảnh: VINH ANH
Hội CTĐ huyện Núi Thành khen thưởng một doanh nghiệp tại địa phương vì có thành tích trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Ảnh: VINH ANH

VÌ NGƯỜI NGHÈO VÀ NẠN NHÂN DA CAM

Các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đang nỗ lực vận động, kêu gọi cộng đồng xã hội chung tay hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam xuân Mậu Tuất 2018”.

Tăng số lượng quà tết

Căn cứ vào kết quả vận động những năm trước, năm 2018, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đã giao chỉ tiêu vận động quà tết cho các cấp Hội CTĐ trong tỉnh thông qua phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam xuân Mậu Tuất 2018” với số lượng nhiều hơn năm trước. Cụ thể, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam giao cho các cấp hội CTĐ phấn đấu vận động ít nhất 76 nghìn suất quà tết, mỗi suất trị giá từ 300 nghìn đồng trở lên để trao tặng hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp đón xuân Mậu Tuất 2018. Theo đó, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2018” được triển khai từ đầu tháng 11.2017 đến 10.2.2018, đợt cao điểm diễn ra từ 20.12.2017 đến 20.1.2018. Đối tượng hướng đến bao gồm hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, gia đình bị thiệt hại do thiên tai, cán bộ hội viên CTĐ đặc biệt khó khăn, đồng bào các địa phương miền núi kết nghĩa. Hình thức hỗ trợ cho các đối tượng trên có thể bằng việc trao tặng quà trực tiếp (gồm tiền mặt và hiện vật) và các hình thức hỗ trợ khác như sửa chữa nhà ở, tặng thẻ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh nhân đạo, trao sinh kế…

Ông Phan Công Ry - Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết, trên cơ sở chỉ tiêu của trung ương giao, Hội CTĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch chi tiết và hướng dẫn các cấp hội về việc triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2018”. Hội CTĐ tỉnh, huyện đã căn cứ tình hình thực tế từng địa phương để phân bổ chỉ tiêu cụ thể về cơ sở. Qua đó, toàn hội đặt mục tiêu phấn đấu vận động đạt khoảng 80 suất quà tết từ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2018”. Ông Ry cho biết: “Để đạt mục tiêu đề ra, Hội CTĐ các cấp đã có nhiều cách làm khác nhau khi triển khai phong trào như gửi thư vận động đồng hương, việt kiều, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đăng ký tham gia ủng hộ; tham mưu UBND huyện triển khai vận động cán bộ, công nhân viên chức cấp huyện, xã đóng góp; tổ chức đêm văn nghệ để vận động quỹ…”

Phân công cán bộ đứng điểm

Trao hơn 85 nghìn suất quà Tết Đinh Dậu 2017
Báo cáo tổng kết công tác hội CTĐ năm 2017 của tỉnh cho biết, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Đinh Dậu 2017 đã vận động được 85.699 suất quà (trị giá hơn 33,4 tỷ đồng), 9 con bò, 5 nhà CTĐ, 2 sổ tiết kiệm, hàng ngàn quần áo, chăn màn (trị giá hơn 1 tỷ đồng). Hầu hết địa phương đều hoàn thành vượt chỉ tiêu giao, tiêu biểu như Hội CTĐ Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên, Đại Lộc, Nông Sơn, Tây Giang…

Theo số liệu trong Thư kêu gọi hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2018” của Hội CTĐ tỉnh, tính đến tháng 12.2017, toàn tỉnh có 38.112 hộ nghèo (chiếm 9,28% dân số) với 126.695 nhân khẩu, 18.590 hộ cận nghèo (chiếm 4,53%) và hơn 4.000 nạn nhân chất độc da cam. Năm 2017, Hội CTĐ tỉnh đã tiến hành khảo sát được 1.681 “Địa chỉ nhân đạo” là những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự trợ giúp của cộng đồng. Cùng với đó, vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 12 và mưa lũ đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con nhân dân trong tỉnh. Từ những thống kê trên, Hội CTĐ tỉnh kêu gọi cộng đồng xã hội cùng chung tay, hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam xuân Mậu Tuất 2018” bằng những món quà tình nghĩa, giúp các hộ nghèo, nạn nhân da cam, những gia đình bị thiệt hại do bão lũ vượt qua khó khăn.  

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam xuân Mậu Tuất 2018” đang dần đi về giai đoạn cuối. Theo báo cáo nhanh của Hội CTĐ tỉnh, tính đến ngày 25.1.2018, các cấp hội đã vận động hơn 45 nghìn suất quà và trao tặng 2 con bò, xây dựng 7 nhà CTĐ, tặng hàng trăm bộ quần áo ấm, khám cấp phát thuốc cho hàng chục ngàn hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam. Trong đó, một số địa phương đã có nhiều cách làm hiệu quả trong việc triển khai phong trào và vận động được số lượng quà lớn như Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên… Ông Nguyễn Văn Cơ - Chủ tịch CTĐ huyện Núi Thành cho biết, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” hàng năm được triển khai trên địa bàn huyện có hiệu quả nhờ vào sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó, hàng năm Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện sớm có công văn chỉ đạo triển khai thực hiện, đồng thời Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trực tiếp ra thư kêu gọi ủng hộ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam xuân Mậu Tuất 2018”. Cùng với đó, huyện Núi Thành thành lập và kiện toàn Ban vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam” hàng năm nhằm phân công trách nhiệm cho từng thành viên ban vận động. Bên cạnh nhiệm vụ cụ thể được phân công cho từng thành viên gắn với chuyên môn thì các thành viên còn được phân công đứng điểm để chỉ đạo, giám sát việc triển khai phong trào tại cơ sở. Với sự vào cuộc quyết liệt như vậy nên kết quả phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” trên địa bàn huyện Núi Thành luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu cả tỉnh.

VINH ANH

CHUNG LÒNG

Đến nay  phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện Thăng Bình đã vận động được hơn 7.000 suất quà với giá trị hơn 3 tỷ đồng. Những con số ấn tượng trên có sự đóng góp của rất nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm, mà trên hết là những người làm công tác hội chữ thập đỏ (CTĐ) cơ sở.

Hội CTĐ thị trấn Hà Lam trao quà tết cho người nghèo. Ảnh: G.Biên
Hội CTĐ thị trấn Hà Lam trao quà tết cho người nghèo. Ảnh: G.Biên

Thường lệ vào dịp cuối năm, Hội CTĐ thị trấn Hà Lam đều phát thông điệp trao gửi yêu thương đến các mạnh thường quân trong và ngoài thị trấn. Nội dung trong thư đơn giản chỉ là lời cảm ơn đến các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã, đang và sẽ luôn đồng hành với các đối tượng nghèo, khó khăn trong cuộc sống dịp tết đến xuân về. Thế nhưng, từ lời cảm ơn chân thành ấy đã góp phần mang đến sự hỗ trợ của họ với người nghèo. Bà Văn Thị Vũ - Chủ tịch Hội CTĐ thị trấn Hà Lam cho hay, mỗi năm phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam luôn thu hút mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tham gia hỗ trợ những phần quà ý nghĩa. “Chúng tôi thường mời các mạnh thường quân đồng hành trong các dịp trao quà, để chương trình thêm ý nghĩa. Qua đó, góp phần lan tỏa tinh thần vì cộng đồng cũng như giá trị của cho và nhận cũng như tạo sự lan tỏa trong cộng đồng về tinh thần thiện nguyện” - bà Vũ nói thêm. Dịp Tết Mậu Tuất 2018, Hội CTĐ huyện giao Hội CTĐ thị trấn Hà Lam vận động 500 suất quà, đến nay đã vận động được 700 suất quà, mỗi suất từ 300 - 500 nghìn đồng.

Còn đối với Hội CTĐ xã Bình Sa, năm nay Huyện hội giao chỉ tiêu vận động 425 suất quà từ phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Đến thời điểm hiện nay, Hội CTĐ xã đã vận động và trao quà gần gấp ba chỉ tiêu là 1.200 suất. Đối với xã Bình Sa, thuận lợi trong việc vận động chính là người con quê hương làm ăn sinh sống ở mọi miền đất nước luôn hướng về quê nhà. Do đó, ngay khi Hội CTĐ xã đặt vấn đề, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm luôn ủng hộ hết mình. So với những năm trước, giá trị phần quà năm nay cao hơn, có suất lên đến 1 triệu đồng. Vì vậy, Hội CTĐ xã cân nhắc, lựa chọn đúng đối tượng để sự sẻ chia thêm ý nghĩa. Theo ông Châu Văn Thành - Chủ tịch Hội CTĐ xã, khi chúng tôi vận động được những phần quà đầu tiên đều lựa chọn trước hết là những hoàn cảnh ngặt nghèo, gia đình chính sách khó khăn để trao. Sau đó lần lượt đến những hộ khó khăn, cận nghèo. Khi các đối tượng đã nhận hết lượt mà còn dư quà, hội bắt đầu chọn lọc lại để trao lần hai. Ngoài ra, hội cũng phối hợp với các hội, đoàn thể, nhất là ban công tác thôn để khảo sát cho thật kỹ, tránh bỏ sót đối tượng, việc trao quà diễn ra công khai, khách quan.

Tính đến thời điểm hiện nay, toàn huyện Thăng Bình đã vận động phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam được gần 7.000 suất quà. Các cấp hội CTĐ toàn huyện đã trao trực tiếp cho đối tượng là hộ nghèo, hộ khó khăn, nạn nhân chất độc da cam với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Thăng Bình cho biết: “Việc huy động chăm lo Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam được Huyện hội xác định là công việc quan trọng cuối năm. Do vậy, ngay khi triển khai phong trào, chúng tôi yêu cầu các cơ sở hội phải tập trung triển khai, phối hợp với các hội đoàn thể khác để thực hiện. Cùng với đó, phong trào triển khai phải đồng bộ, tránh sự chồng chéo hoặc bỏ sót đối tượng được trợ giúp. Hiện nay, hội CTĐ cơ sở tiếp tục vận động, làm cầu nối để các đoàn từ thiện trong và ngoài địa phương đến thăm, trao các suất quà tết đầy ý nghĩa cho các đối tượng”.

GIANG BIÊN

TÌNH NGUYỆN VÙNG CAO

Cuối năm, nhiều bạn trẻ đã tổ chức hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đến đồng bào vùng cao, góp phần lan tỏa hương xuân thêm ấm áp.

Tuổi trẻ huyện Tây Giang cùng chung sức hoàn thành cây cầu gỗ về làng Aur (xã A Vương). Ảnh: Đ.N
Tuổi trẻ huyện Tây Giang cùng chung sức hoàn thành cây cầu gỗ về làng Aur (xã A Vương). Ảnh: Đ.N

Về với Aur

Nhiều ngày qua, mặc cho cơn mưa núi rừng lạnh buốt, nhưng hàng chục đoàn viên thanh niên ở các xã Lăng, Bha Lêê, A Tiêng… của huyện Tây Giang vẫn lên đường về với Aur (xã A Vương) để mở rộng tuyến đường dân sinh và chung tay xây dựng các công trình phúc lợi, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Anh Clâu Hoài - Bí thư Huyện đoàn Tây Giang cho hay, hoạt động về với Aur nằm trong chiến dịch xuân tình nguyện 2018 của tuổi trẻ địa phương, mở đầu cho các hoạt động thiện nguyện thời gian tới. “Sau gần một tuần lễ triển khai hoạt động, đã có hơn 16km đường mòn từ điểm thôn Aréc về Aur được tu sửa, làm mới, cùng 3 công trình cầu gỗ bắc qua các con suối về làng, giúp đồng bào Cơ Tu ở Aur có thêm cơ hội đi lại thuận tiện, thăm thú nhau trong những ngày tết đến xuân về. Ngoài ra, lồng ghép trong chương trình này, chúng tôi cũng đã trực tiếp trao 10 suất quà, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương” - anh Hoài cho biết thêm.

Bạn Riah Dung - một thành viên trong đoàn chia sẻ, những ngày ở trong rừng, mưa phùn liên tục kéo dài nhưng các bạn trẻ địa phương vẫn nhiệt tình với công việc, giúp đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra. Do tuyến đường khá dài, lại nằm sâu trong rừng thẳm, nên nhiều buổi tối, đoàn thiện nguyện phải dựng lều trại, cột võng ngủ lại trong rừng. Họ tự phân công các công việc, từ tổ phát quang bụi rậm, đào mở rộng đường, làm cầu dân sinh, cho đến tổ hậu cần. Ai cũng nhiệt tình, đồng lòng, tạo nên khí thế sôi nổi, góp sức hoàn thành mục tiêu chung. “Sau nhiều ngày ở trong rừng, lúc đến được làng Aur, chứng kiến sự đón tiếp của dân làng, ai cũng hạnh phúc. Bà con dân bản Aur hiếu khách, đã tiếp thêm động lực để đoàn thiện nguyện nỗ lực hết mình trong suốt thời gian thực hiện chương trình” - bạn Dung nói.

Mở đường về vùng cao.
Mở đường về vùng cao.

Đêm cuối cùng ở Aur, một chương trình giao lưu văn nghệ được tổ chức. Xen giữa các mục văn nghệ, là những lời tâm sự, chia sẻ của dân làng với đoàn thiện nguyện. Những cái bắt tay thật chặt cùng những ánh mắt chan chứa niềm vui như tiếp thêm động lực để các bạn trẻ tiếp tục đồng hành với nhiều hoạt động thiện nguyện trong thời gian tới.

Góp sắc xuân đại ngàn

Không chỉ với Aur, những ngày cận tết, tuổi trẻ huyện Tây Giang còn triển khai nhiều chương trình thiện nguyện, góp sức hỗ trợ giúp đồng bào địa phương đón một cái tết an lành. Tại xã A Xan, Huyện đoàn Tây Giang cũng vừa  tổ chức thành công chương trình “Xuân biên giới” chia sẻ với những khó khăn của đồng bào địa phương thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật và tham gia phát dọn vệ sinh dọc các tuyến đường làng, khu dân cư.

Cùng với tuổi trẻ Tây Giang, nhiều ngày qua, các bạn trẻ ở huyện Đông Giang cũng đã thực hiện các chương trình thiện nguyện, giúp đỡ hộ nghèo và học sinh khó khăn trên địa bàn có điều kiện vui xuân đón tết. Theo Phó Bí thư Huyện đoàn Đông Giang - Nguyễn Thị Bích Liên, nhằm sẻ chia với những hoàn cảnh học sinh vượt khó hiếu học, Hội đồng Đội địa phương đã phối hợp với UBND xã Arooih tổ chức chương trình “Khăn hồng tình nguyện - Tết yêu thương” và trao 30 suất quà cho các em nhỏ trên địa bàn xã. Những suất quà này được các thầy cô giáo, người làm công tác đội tại các trường học của huyện Đông Giang quyên góp, hỗ trợ, giúp động viên các em học sinh tiếp tục nỗ lực trong học tập và góp thêm chút niềm vui cùng gia đình đón tết ấm áp. Ngoài ra, từ phong trào “Em nuôi khăn quàng đỏ”, Hội đồng Đội huyện Đông Giang cũng tổ chức thăm hỏi, động viên và trao suất quà cho một học sinh người Cơ Tu ở xã Arooih có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; vận động thầy cô giáo và cán bộ địa phương cùng tham gia trồng, chăm sóc vườn rau cho các em học sinh bán trú tại Trường Tiểu học Arooih.

Còn tại huyện Nam Giang, các hoạt động hỗ trợ, thiện nguyện giúp đỡ hộ đồng bào vùng cao khó khăn cũng được tổ chức trong nhiều ngày qua, góp thêm sắc màu xuân mới ở các xã vùng biên giới. Anh Alăng Trượp - Bí thư Huyện đoàn Nam Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã kết nối với hơn 10 đoàn tình nguyện đến hỗ trợ, trao tặng quà tết và tổ chức các chương trình ý nghĩa cho đồng bào vùng cao. Mới đây nhất, đơn vị cũng đã phối hợp với nhóm từ thiện Hải Tâm (TP.Đà Nẵng) trao tặng 100 suất quà tết cho các hộ đồng bào Cơ Tu nghèo và bàn giao 1 căn nhà tình nghĩa cho một hộ khó khăn tại thôn Công Dồn (xã Zuôih). “Những ngày qua, bên cạnh trực tiếp kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm tình nguyện hỗ trợ đồng bào vùng cao nhiều suất quà tết, chúng tôi còn phối hợp và tạo điều kiện để các nhóm, câu lạc bộ từ thiện, cùng các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện xung kích đến với các làng bản để thực hiện các chương trình thiện nguyện, gắn kết và giúp đỡ cộng đồng có thêm điều kiện đón tết cổ truyền” - anh Trượp nói.

ALĂNG NGƯỚC

 

 

 

.
.
.
.
.