Đề nghị tiếp nhận và cứu hộ cá thể voọc chà vá quý hiếm

;
Thứ Ba, 13/03/2018, 14:10 [GMT+7]

(QNO) - Trước tình trạng sức khỏe của voọc chà vá chân nâu quý hiếm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã có công văn đề nghị Trung tâm Cứu hộ linh trưởng (thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương) tiếp nhận và cứu hộ.

Cá thể voọc chà vá chân nâu được Chi cục Kiểm lâm tỉnh đề nghị bàn giao cho Vườn quốc gia Cúc Phương. Ảnh: Đ.N
Cá thể voọc chà vá chân nâu được Chi cục Kiểm lâm tỉnh đề nghị bàn giao cho Vườn quốc gia Cúc Phương. Ảnh: Đ.N

Hôm qua 12.3, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Từ Văn Khánh đã ký Công văn số 141/CCKL-QLBVR&BTTN gửi Vườn quốc gia Cúc Phương đề nghị đơn vị này tiếp nhận và cứu hộ cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm được một hộ dân Cơ Tu ở huyện Đông Giang bàn giao trước đó (Báo Quảng Nam điện tử đã phản ánh).

Theo công văn này, vào chiều 9.3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh nhận được báo cáo của Hạt Kiểm lâm Đông Giang - Tây Giang về việc tiếp nhận và cứu hộ động vật hoang dã (voọc chà vá chân nâu) từ một hộ dân địa phương. Thời điểm tiếp nhận, cá thể voọc chà vá này có trọng lượng khoảng 1,5kg, giới tính đực, trong tình trạng sức khỏe rất yếu, được đưa về chăm sóc tại Trạm Kiểm lâm Dốc Kiền (xã Ba, huyện Đông Giang).

Công văn đề nghị tiếp nhận và cứu hộ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Ảnh: Đ.N
Công văn đề nghị tiếp nhận và cứu hộ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Ảnh: Đ.N

Sau khi nhận được thông tin, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Đông Giang - Tây Giang triển khai các biện pháp cứu hộ theo quy định để giúp cá thể động vật ổn định sức khỏe.

Tuy nhiên sau đó, nhận thấy đây là loài động vật rừng quý hiếm thuộc nhóm IB theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ và là con non, đang trong tình trạng sức khỏe yếu, nếu thả ngay lại môi trường tự nhiên sẽ không đảm bảo sự sống; hơn nữa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh không đủ điều kiện để tiếp tục cứu hộ cho đến khi đảm bảo thả lại môi trường tự nhiên nên đã đề nghị Trung tâm Cứu hộ linh trưởng (thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương) tiếp nhận để cứu hộ, nhằm đảm bảo an toàn cho cá thể voọc chà vá quý hiếm này.

ALĂNG NGƯỚC

.
.
.
.
.
.