Dự án Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An: Khuất tất?

;
Chủ Nhật, 15/04/2018, 11:19 [GMT+7]

(QNO) - Trong những xôn xao của dư luận về dự án xây dựng Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An, có không ít ý kiến đặt vấn đề rất gay gắt về sự khuất tất của quá trình cấp phép và trách nhiệm của các bên liên quan. Một cuộc họp khẩn của UBND TP.Hội An diễn ra hôm qua (14.4), cũng yêu cầu làm rõ để “trả lời cho bà con, dư luận”.

Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An
Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An xây dựng trên cồn Gami. Ảnh: MINH HẢI

Với dòng tít “Hội An đề nghị làm rõ nhiều khuất tất tại dự án Gami” (14.4), tờ Tuổi trẻ online, dẫn lời ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại cuộc họp: “Không hiểu sao các sở ngành và UBND tỉnh lại có các thủ tục kế tiếp để rồi đồng ý cho chủ đầu tư xây công trình có chiều cao vượt quy chế của Hội An, nhiều hạng mục cũng rất khó coi trên vùng dự án”.

“Ông Dũng nói, cho tới khi giấy phép được cấp ngày 20.3.2018 mà thực tế là từ 2016 công trình đã xây dựng rầm rộ thì TP. Hội An cũng không được biết quá trình chỉnh sửa, lấy ý kiến cụ thể thế nào để dự án được làm trở lại” - vẫn theo Tuổi trẻ online.

Cũng lạ, bởi một dự án đầu tư hàng mấy chục triệu đô la Mỹ, không thể tự nhiên ở trên trời rơi xuống, bí mật đến phút chót (?!). Trong khi thông tin từ các cơ quan chức năng và lãnh đạo TP.Hội An nêu rõ: dự án có từ trước năm 2004, đến năm 2013, chủ đầu tư chủ động thoái lui. Năm 2015, UBND tỉnh chính thức thu hồi. Năm 2016, dự án tái khởi động. Sau rất nhiều thủ tục, nhiều cuộc họp ở các cấp, các ngành, ngày 20.3.2018, Sở Xây dựng cấp giấy phép cho giai đoạn 1. Tuy nhiên, từ năm 2016, nhà đầu tư đã triển khai thi công rầm rộ nhiều hạng mục công trình giữa thanh thiên bạch nhật.

vb
Một văn bản kết luận cuộc họp của UBND TP.Hội An.

Cho tới thời điểm này, với người dân, dự án còn nhiều khuất tất, cả về quá trình triển khai các thủ tục đầu tư, quy hoạch, xây dựng các hạng mục cũng như trách nhiệm của các cơ quan liên quan từ tỉnh đến cơ sở. Nhưng sự mơ hồ, hoài nghi, thậm chí đổ lỗi về trách nhiệm của chính những người trong cuộc, quả thật, khiến dư luận càng khó hiểu. Xin trích dẫn vài thông tin về sự “khó hiểu” này:

Ngày 22.11.2017, UBND TP.Hội An tổ chức cuộc họp để nghe Công ty CP Gami Hội An (chủ đầu tư dự án Công viên văn hóa Hội An - PV) báo cáo thiết kế các hạng mục thuộc giai đoạn 1 của dự án. Cuộc họp có mặt đầy đủ lãnh đạo cao nhất thành phố và lãnh đạo các cơ quan: Quản lý đô thị, Tài nguyên - môi trường, Văn hóa thông tin, Thương mại - du lịch, Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa, lãnh đạo UBND phường Cẩm Nam, Cẩm Châu. Tại đây, Chủ tịch UBND thành phố sau khi nghe chủ đầu tư trình bày các phương án thiết kế và ý kiến của các thành viên dự họp, đã kết luận:

“Về cơ bản, UBND thành phố thống nhất thiết kế 12 hạng mục chính (thuộc giai đoạn 1) của dự án theo phương án của chủ đầu tư. Tuy nhiên, đề nghị nghiên cứu các góp ý sau trong quá trình hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế:

- Về chỉ tiêu quy hoạch: (1) Tầng cao các công trình trong dự án cho phép tối đa 2 tầng, riêng công trình điểm nhấn cho phép tối đa 16,5m. (2) Đề nghị chủ đầu tư tính toán cân đối các hạng mục của các giai đoạn để tuân thủ đúng mật độ xây dựng tối đa là 25%. (…)

- Về hình thức kiến trúc các hạng mục: (1) Khu khán đài ngoài trời: đề nghị có giải pháp trang trí mặt sau cho hài hòa với cảnh quan xung quanh; đồng thời xử lý lại kiến trúc phần mái che khu khán đài để tránh cảm quan nặng nề. (2) Cổng vào chính: nghiên cứu điều chỉnh lại theo hướng đơn giản, phù hợp với kiến trúc địa phương. (3) Nhà tưởng niệm: thống nhất cho phép bổ sung vào dự án nhưng cần xem xét lại quy mô, kiến trúc cũng như phương án trưng bày. (4) Các khối nhà thương mại và khu phố quốc tế: thống nhất việc sử dụng kiến trúc truyền thống đặc trưng của các nước, nhưng phải có các giải pháp phù hợp về thiết kế, quy hoạch để tạo sự kết hợp hài hòa về hình khối, màu sắc và đường nét kiến trúc giữa các công trình. (5) Các hạng mục dịch vụ nhà hàng và phụ trợ: đề nghị điều chỉnh chi tiết kiến trúc bờ nóc, bờ chảy, đồng thời có giải pháp tạo sự nhấp nhô, trồi sụt cho phù hợp với kiến trúc khu phố cổ. Các kiến trúc bên trong cần chọn lọc những kiến trúc đặc trưng của Hội An. (6) Hai hạng mục cầu tàu: đề nghị thiết kế lại với quy mô vừa phải và dịch chuyển vị trí sát vào bờ. (…)

(trích Thông báo số 985/TB-UBND ngày 22.11.2017, do Chủ tịch UBND TP.Hội An Nguyễn Văn Dũng ký ban hành).

Hạng mục đang xây dựng
Một hạng mục công trình của dự án. Ảnh: MINH HẢI

Một văn bản khác, ngày 19.1.2018, Chủ tịch UBND TP.Hội An ký Công văn số 223/UBND gửi Công ty CP Gami Hội An, nêu ý kiến: “Về cơ bản, UBND thành phố thống nhất với phương án kiến trúc các hạng mục công trình thuộc giai đoạn 1 của dự án theo hồ sơ gửi kèm của công ty. Đề nghị công ty hoàn chỉnh hồ sơ, trình cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định trước khi tiến hành thi công công trình”. Trước đó, Phòng Quản lý đô thị thành phố có Công văn số 44/QLĐT ngày 15.1.2018 báo cáo kết quả kiểm tra và tham mưu về dự án.

Theo ghi nhận của truyền thông, tại hiện trường, về cơ bản, hình hài của nhiều hạng mục dự án đang xuất hiện như các trích dẫn ý kiến nêu trên.

Báo chí, dư luận trên các mạng xã hội chắc chắn sẽ còn nóng bỏng với nhiều chiều  kích, kể cả sự bàn luận, mổ xẻ trách nhiệm của các cấp, các ngành có liên quan một khi thông tin chưa được công khai, minh bạch và đầy đủ về dự án nhạy cảm này; đặc biệt là khi vẫn còn mơ hồ về trách nhiệm của những người trong cuộc. Đúng như ý kiến của một lãnh đạo TP.Hội An: người dân thành phố đang đòi hỏi về sự minh bạch. Không những vậy, các cơ quan báo chí và dư luận cũng cần sự minh bạch.

Thông tin tích cực từ đại diện chủ đầu tư sau khi có những phản ứng trái chiều của dư luận: Công ty CP Gami Hội An đang tính cực rà soát và sẽ đề xuất chỉnh sửa rất nhiều hạng mục của dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cũng khẳng định, chính quyền không bảo thủ mà sẽ nghiêm túc lắng nghe dư luận, cái gì không đúng, không phù hợp nhất định sẽ phải sửa.

Báo Quảng Nam sẽ còn trở lại dự án này với những thông tin toàn diện, chi tiết về sự tham gia của các bên liên quan trong quá trình phê duyệt, cấp phép, tái khởi động và giám sát thi công dự án.

LÊ VĂN

.
.
.
.
.
.