Lan man về chiếc điện thoại...

;
Thứ Sáu, 08/06/2018, 13:43 [GMT+7]

Chiếc điện thoại, dĩ nhiên là rất quý, thậm chí còn hơn những món vật chất thông thường, bởi nó là phương tiện liên lạc vô cùng hữu ích. Nhờ nó mà bạn được gặp người này người kia ở xa tít bên kia quả đất. Nó là cái đồng hồ, cuốn lịch, máy ảnh, ti vi, tờ báo kiêm luôn quyển nhật ký. Nếu bạn là nữ, một khi bạn không tìm thấy chiếc gương soi để trang diểm, hay là tô lại nét môi thì chỉ cần bật camera trước lên, chiếc điện thoại lập tức biến thành một chiếc gương soi công nghệ cao. Tựu trung, chiếc điện thoại là vật đa dụng nên bạn cần phải giữ gìn nó.

Rồi một hôm, tự nhiên điện thoại của bạn xuất hiện một số vết nứt nhỏ, bởi  con bạn chơi game, lỡ tay làm rớt xuống đất. Xót lắm chứ, nhưng bạn đành ngậm bồ hòn cho qua vì những vết nứt rất nhỏ, chú ý kỹ mới thấy và điều quan trọng là chiếc điện thoại vẫn dùng tốt.

Nhưng chẳng bao lâu sau, chiếc điện thoại lại xuất hiện thêm những vết nứt khác. Lần này, lỗi là do chính bạn bất cẩn, còn biết trách ai! Tất cả là do... chiếc chìa khóa để chung với điện thoại trong túi quần, nó ấn vào mặt màn hình với một lực mà đến ngay cả nhà thiết kế cũng không nghĩ tới. Vận dụng chuyện ngụ ngôn “Con cáo và chùm nho” của La Fontaine mà bạn đã đọc từ thuở còn là học trò trường huyện để tự an ủi mình, rằng những vết rạn ấy cũng hay! Về mặt mỹ thuật, đấy là một dạng hoa văn. Về mặt khoa học, những vết nứt ấy cũng tuân theo một quy luật vật lý nào đấy. Chiếc điện thoại vẫn còn dùng được, mặc dù những vết nứt đã nhiều hơn và to hơn. Điện thoại chủ yếu là để nghe, gọi và nhắn tin thôi, còn những thứ khác chỉ thêm... rách việc! Biết vậy, bạn vẫn không khỏi tặc lưỡi: “Giá như nó bể in ít như trước thì tốt biết mấy!”.

Đấy là những lúc bạn nhìn bức ảnh một cô gái đẹp trên chiếc điện thoại có vô số vết chân chim, hoặc ngắm một bông hoa tươi tắn qua màn hình rạn nứt y hệt... mạng nhện, mới thấy “oải người”! Tệ nhất là khi vợ hay bạn bè gọi tới, bạn phải ngó một lúc lâu mới đoán ra là ai, hoặc khi nhắn tin cho người này lại nhầm lẫn sang người kia... Việc “trông gà hóa cuốc” khiến bạn gặp không ít phiền hà rắc rối. Thôi thì đành phải thay chiếc điện thoại khác! Viện dẫn chuyện “Con cáo và chùm nho” để tự an ủi mình, vô tình lợi bất cập hại, phải không các bạn?

LÊ TRƯỜNG AN
 

.
.
.
.
.