Nuôi con thời hiện đại

;
Thứ Tư, 13/06/2018, 13:16 [GMT+7]

Các phương pháp nuôi dạy con theo nhiều kiểu khác nhau đang trở thành đề tài “thời sự” tại các cuộc trò chuyện của các bậc phụ huynh hay trên các diễn đàn, trang mạng xã hội…

Được tự do vui chơi, học hỏi là một trong những điều quan trọng mà cha mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ. Ảnh: C.N
Được tự do vui chơi, học hỏi là một trong những điều quan trọng mà cha mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ. Ảnh: C.N

Trong những năm gần đây, cách nuôi dạy con, đặc biệt là giai đoạn trẻ 0 - 6 tuổi không còn đơn giản như trước. Từ các kiến thức thai giáo, cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ khi chào đời đến cách ăn uống, ngủ nghỉ làm sao để con phát triển toàn diện, thông minh đều được nghiên cứu khoa học, in thành sách và phổ biến rộng rãi. Phương pháp nuôi con theo kiểu Nhật, Mỹ… là những lựa chọn của nhiều bà mẹ trẻ hiện nay. Ngay từ khi biết tin mình có thai, chị Bùi Thị Hậu (Tam Tiến, Núi Thành) đã cùng chồng chọn mua nhiều loại sách để tìm hiểu về các cách nuôi dưỡng thai hay kiến thức về trẻ sơ sinh để chuẩn bị cho ngày sinh nở. “Nhờ đọc và áp dụng những thông tin bổ ích của các cuốn sách và trên các trang mạng xã hội mà tôi đã có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh. Đến nay con gái đã được 9 tháng tuổi, từng bữa ăn, giấc ngủ của con đều luôn vui vẻ, thoải mái. Đây là thảnh quả mà tôi đã kiên trì tập luyện cho con theo phương pháp rèn con tự ngủ của người Mỹ trong cuốn “Nuôi con không phải là cuộc chiến” ngay từ khi mới lọt lòng” - chị Hậu chia sẻ.

Con trai hơn 1 tuổi của chị Mai Thị Miễn (phường An Sơn - TP.Tam Kỳ) được mẹ cho ăn theo phương pháp ăn dặm BLW (ăn dặm tự chỉ huy - phương pháp ứng dụng ở một số nước như Mỹ, Úc, Anh). Theo chị Miễn, đây là phương pháp ăn mà em bé sẽ được quyền chủ động, quyết định bữa ăn của mình. Thay vì đút từng thìa thức ăn mềm, nhuyễn kiểu truyền thống thì bé sẽ có nhiều lựa chọn hơn với thực đơn phong phú của mình và ăn thô ngay từ khi mới bắt đầu. “Việc nuôi con theo kiểu mới, hiện đại không phải nhằm giúp mẹ nhàn nhã mà cốt yếu là tạo được cho con những kỹ năng ăn ngủ, chơi một cách bài bản, khoa học, giúp con phát triển toàn diện, thông minh…” - chị Miễn nói.

Việc ngày càng có nhiều thông tin, tài liệu hướng dẫn cách chăm sóc nuôi dạy con góp phần định hướng cho các bậc phụ huynh nuôi con một cách chủ động, khoa học và hiệu quả hơn. Nhưng điều này cũng khiến nhiều người băn khoăn không biết nên chọn nuôi con theo kiểu nào. Chị Trần Thị Lệ Thủy (phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ) chia sẻ: “Thật sự tôi không biết đâu là phương pháp hay và hiệu quả. Nên từ trước đến nay, chỉ nuôi con bằng bản năng của người mẹ và truyền thống của gia đình. Tôi tin rằng, với tình yêu thương và cách chăm sóc chu đáo, con tôi sẽ nhận được những gì cần thiết và tốt đẹp nhất cho sự phát triển sau này”.

Chuyên viên tâm lý Nguyễn Hương Lan (Khoa trẻ em, Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng) nhấn mạnh, việc dạy dỗ con trẻ, nhất là trong xã hội hiện đại là việc làm không hề đơn giản. Cần thận trọng, bình tĩnh khi nhận xét và đánh giá con, đừng quá nuông chiều đến mức thỏa mãn mọi đòi hỏi của con, đừng thương con đến mức không để chúng làm bất kỳ việc gì, dạy con có tấm lòng nhân ái. “Ngày nay, việc cho con tiếp xúc sớm và nhiều với các phương tiện, thiết bị công nghệ đang rất phổ biến và trở thành mối lo ngại của nhiều gia đình. Thay đổi cách nuôi dạy con, thay đổi những sai lầm mà chúng ta đang mắc phải. Tạo cho trẻ các sân chơi lành mạnh, để chúng được tự do thoải mái học hỏi, phát triển, tôn trọng những nhu cầu và mong muốn của con… là những cách nuôi con đơn giản mà cần thiết cho nhiều người” - chị Lan nói.

KIỀU LY

.
.
.
.
.