Bình Hòa đổi thay

HỒ QUÂN |

(QNO) - Hơn một năm triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Bình Hòa (xã Bình Giang, Thăng Bình) nay đã hoàn thành 80% tiêu chí và đạt nhiều thành quả quan trọng.

Các chi hội, đoàn thể lắp gạch hoa, trồng cây xanh trang trí ngã ba thôn Bình Hòa. Ảnh: HỒ QUÂN
Các chi hội, đoàn thể lót gạch hoa, trồng cây xanh trang trí ngã ba thôn Bình Hòa. Ảnh: HỒ QUÂN

Năm 2016, khi chính quyền xã Bình Giang triển khai dự án mở rộng tuyến đường giao thông liên xã ra 5m, hàng chục hộ dân thôn Bình Hòa sống ven đường đã tự nguyện gỡ bỏ tường rào bằng bê tông cốt thép, chặt cây ăn quả để hiến đất.

Nhà mặt tiền nhưng thuộc khu vực phải giải tỏa để mở rộng đường và ngã ba Bình Hòa, gia đình ông Nguyễn Hữu Đông tự nguyện nhận đền bù và chuyển đến khu vực khác. “Đường giao thông nông thôn nhỏ quá, lâu nay bà con đi lại khó khăn, chừ có dự án mở rộng chúng tôi nhiệt tình ủng hộ. Nơi ở mới tuy không có điều kiện thuận lợi bằng nơi cũ nhưng được thấy quê hương đổi mới, tôi rất mừng” - ông Đông tâm sự.

Sau khi tuyến đường hoàn thành, người dân đầu tư xây dựng lại tường rào, cổng ngõ kiên cố, cắt tỉa cây xanh và trồng bằng lăng dọc theo 2 bên đường. Đặc biệt, tại khu vực ngã ba Bình Hòa, các chi hội, đoàn thể thôn còn đầu tư lót gạch hoa, trồng hoa, trồng cỏ và lắp đèn điện thắp sáng.

Thôn Bình Hòa hoàn thành 80 đường giao thông và kênh mương nội đồng.
Thôn Bình Hòa hoàn thành 80 đường giao thông và kênh mương nội đồng. Ảnh: HỒ QUÂN

Theo ông Phan Quốc Khánh - Trưởng thôn Bình Hòa, hiện nay thôn đã bê tông hóa tuyến giao thông nông thôn và kênh mương nội đồng đạt 80%, đạt 100% điện thắp sáng đường quê. Bên cạnh đó, thôn đã đầu tư xây mới lại chợ Bà và trường mẫu giáo đã xuống cấp; xây dựng khu vui chơi trẻ em, khu thể dục thể thao, tủ sách pháp luật ở nhà sinh hoạt văn hóa để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

“Ngoài 250 triệu đồng trích từ nguồn vốn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh, kinh phí đầu tư các cho dự án ở thôn còn có sự đóng góp nhiệt tình, ủng hộ của toàn thể nhân dân. Từ đó giúp thôn nhanh chóng hoàn thiện được cơ sở vật chất, nhất là ở các tiêu chí giao thông nông thôn và xây nhà văn hóa” - ông Khánh chia sẻ.

Tuyến giao thông liên xã được người dân quét dọn sạch sẽ.
Tuyến giao thông liên xã được người dân quét dọn sạch sẽ. Ảnh: HỒ QUÂN

Ông Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND xã Bình Giang cho biết, tính đến ngày 31.8.2018, thôn Bình Hòa đã hoàn thành 80%, tương đương với 8/10 tiêu chí đề ra. Thành quả này nhờ sự đồng thuận cao từ phía nhân dân như đảm bảo tốt an ninh trật tự, thu gom rác thải sinh hoạt bảo vệ môi trường và xây dựng lối sống văn hóa, lành mạnh. Tuy nhiên, hiện nay thôn còn khoảng 10 hộ nghèo và đa phần rơi vào những trường hợp tai nạn lao động, người già không nơi nương tựa.

“Vừa qua, chính quyền xã đã gặp mặt và trao đổi với đại diện các hộ nghèo của thôn Bình Hòa để nắm bắt nhu cầu và hỗ trợ vay vốn, giúp họ vượt lên thoát nghèo bằng những mô hình kinh tế phù hợp. Phấn đấu đến đầu năm 2019, thôn Bình Hòa sẽ giảm hộ nghèo và nỗ lực hoàn thành cơ bản 10 tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu đã đề ra” - ông Tùng nói.

HỒ QUÂN