Đối thoại để giúp giảm nghèo

;
Thứ Sáu, 14/09/2018, 11:52 [GMT+7]

Xã Duy Vinh (Duy Xuyên) vừa tổ chức tọa đàm với 35 hộ nghèo để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và tìm kiếm giải pháp, hỗ trợ trao sinh kế giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững.

Qua đánh giá năm 2016, toàn xã Duy Vinh có 359 hộ nghèo (13,59%), 157 hộ cận nghèo (5,94%); năm 2017 có 305 hộ nghèo; (11,25%), 143 hộ cận nghèo (5,27%). Đến nay, số hộ nghèo của địa phương là 225 hộ, chiếm tỷ lệ 8,24%, trong đó hộ nghèo vĩnh viễn do mất sức lao động, già yếu neo đơn là 4,21%.

Tại buổi tọa đàm, các hộ nghèo đã mạnh dạn chia sẻ khó khăn và mong muốn được hỗ trợ sinh kế, phương tiện làm ăn, giới thiệu việc làm... để vươn lên thoát nghèo; đồng thời cũng mong muốn được hỗ trợ chi phí học tập cho con đi học, tặng thẻ bảo hiểm y tế… nhằm tạo điều kiện cho bà con vươn lên thoát nghèo bền vững. Ông Huỳnh Văn Tuấn - Phó Bí thư Đảng ủy xã Duy Vinh cho biết, qua trao đổi, thảo luận, bàn bạc những giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, địa phương đã nắm rõ nguyên nhân nghèo của từng hộ dân; đồng thời cũng đề ra được những giải pháp cụ thể, thiết thực. “Buổi tọa đàm là cơ hội cho người nghèo, hộ nghèo có đề xuất hỗ trợ sinh kế để có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững, vươn lên khá giả và địa phương cũng thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh nhằm tạo điều kiện cho các hộ khó khăn làm ăn, giảm khoảng cách về thu nhập và mức sống giữa các hộ gia đình” - ông Huỳnh Văn Tuấn nói.

Cũng tại buổi tọa đàm, địa phương đã hỗ trợ sinh kế cho 10 hộ nghèo của xã với tổng số tiền 15 triệu đồng. Được biết, đây là năm thứ hai Đảng ủy, Mặt trận, các đoàn thể xã Duy Vinh tổ chức tọa đàm với các hộ nghèo để hỗ trợ trao sinh kế giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới. Qua 2 năm, địa phương đã trao sinh kế cho 20 hộ đăng ký thoát nghèo bền vững với số tiền 45 triệu đồng từ Quỹ vì người nghèo cùng với Quỹ phát triển sản xuất theo Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh.

HỒ HẰNG


 

.
.
.
.
.