Triển lãm tư liệu báo chí về Hoàng Sa

XUÂN LAN |

Chiều 12.9, tại TP.Đà Nẵng đã khai mạc triển lãm “Tư liệu báo chí về Hoàng Sa” năm 2018 do UBND huyện Hoàng Sa tổ chức. Đến dự có đại diện lãnh đạo Vùng 3 Hải quân, Trung tâm Tìm kiếm và cứu nạn hàng hải Việt Nam, các sở ban ngành thành phố cùng các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đóng tại Đà Nẵng .

Ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, TP.Đà Nẵng cho biết, triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 21.9, giới thiệu đến công chúng và du khách gần 300 bài báo, tư liệu. Trong đó, nổi bật là 136 bài báo trong bộ sưu tập báo chí “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam” gồm 4 nội dung: Chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa; Trung Quốc xâm lược và hoạt động phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa; Hoàng Sa đau đáu trong trái tim người con đất Việt; Đấu tranh vì Hoàng Sa - máu thịt của Tổ quốc. Đây là bộ sưu tập báo chí công phu do 2 vợ chồng ông Nguyễn Thanh Phương và bà Phan Thu Hương  tại TP.Hồ Chí Minh sưu tập các bài báo về Hoàng Sa - Trường Sa của hơn 500 tác giả, trên các báo Nhân dân, báo Sài Gòn Giải Phóng, Thanh niên, Đại đoàn kết, Tuổi trẻ,… từ năm 1979 đến tháng 10.2011, đóng thành một cuốn sách dày 1.000 trang  60cm x 40cm. Bộ sưu tập được ông Nguyễn Quang Hòa, là doanh nhân xứ Quảng đã mua với giá 500 triệu đồng trong buổi gặp mặt Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại TP.Hồ Chí Minh và trao tặng UBND huyện Hoàng Sa năm 2014, để tại Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Trưng bày triển lãm còn có 38 bài báo phản ánh hành động phi pháp của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982. Bên cạnh đó, giới thiệu 12 hình ảnh phóng viên tác nghiệp trên biển đảo quê hương và 110 bài báo viết về Hoàng Sa của các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng về vấn đề này.

Triển lãm lần này cũng thông tin cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa; chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam; tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường của dân tộc ta đối với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; động viên thế hệ trẻ Đà Nẵng cùng với nhân dân cả nước chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo; thể hiện trách nhiệm của hậu phương đối với tiền tuyến. Đồng thời triển lãm cũng ghi nhận sự đóng góp của các nhà báo đã tích cực đấu tranh vì chủ quyền biển đảo đối với Hoàng Sa - Trường Sa và các vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

XUÂN LAN