Vai trò phụ nữ trong phản biện xã hội

;
Thứ Năm, 11/10/2018, 14:15 [GMT+7]

Thời gian qua các cấp Hội LHPN ở huyện Thăng Bình đã thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và trẻ em.

Năm 2018, Hội LHPN xã Bình Trung tổ chức giám sát việc thực hiện các tiêu chuẩn chăm sóc nuôi dạy trẻ tại các nhóm trẻ tự phát trên địa bàn xã. Theo đó, trong tháng 8 Hội LHPN xã đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát ở 9 cơ sở nuôi dạy trẻ tự phát và phát hiện 2 nhóm trẻ tại thôn Trà Long và Vĩnh Xuân chưa làm hồ sơ đăng ký, không đảm bảo các tiêu chuẩn điều kiện để giữ trẻ. Hội LHPN xã tham mưu cho UBND xã cho dừng hoạt động. Hai nhóm trẻ khác cũng ở thôn Trà Long có thực hiện các tiêu chuẩn nhưng chưa đảm bảo các quy định của việc mở nhóm trẻ. Hai nhóm trẻ này có hồ sơ đăng ký hoạt động nhưng chưa có phòng riêng cho trẻ ăn, ngủ  còn dùng chung nhà ở của gia đình, chưa có bếp nấu ăn riêng, công trình vệ sinh riêng cho trẻ, hồ sơ cá nhân của trẻ còn thiếu và chưa đảm bảo giáo viên. Đối với 2 cơ sở này, Hội LHPN xã đã kiến nghị với UBND xã mời 2 hộ lên nhắc nhở để thực hiện đảm bảo các tiêu chí theo quy định của việc mở nhóm trẻ. Nếu không khắc phục đảm bảo các tiêu chí thì dừng hoạt  động.

Đối với 5 nhóm trẻ còn lại đảm bảo về cơ sở vật chất, các thủ tục hồ sơ cá nhân trẻ và hồ sơ đăng ký hoạt động đầy đủ, đảm bảo được chất lượng chăm sóc trẻ. Qua kiểm tra giám sát, Hội LHPN xã Bình Trung tham mưu UBND xã làm việc với Phòng GD-ĐT huyện kiểm tra theo chuyên môn để có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử phạt theo quy định. Đến nay, việc nuôi dạy trẻ tại các nhóm trẻ tự phát trên địa bàn xã Bình Trung cơ bản đảm bảo. Bà Nguyễn Thị Mỹ Lan - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Trung cho hay, mỗi năm, Hội LHPN xã đều đăng ký với cấp ủy nội dung giám sát, phản biện xã đúng với chức năng, nhiệm vụ của hội cũng như tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các đoàn thể chính trị xã hội thành lập đoàn kiểm tra để giám sát trực tiếp. Trong đó, chú trọng nội dung giám sát việc thực hiện các tiêu chuẩn chăm sóc nuôi dạy trẻ tại các nhóm trẻ tự phát.

Thời gian qua, Hội LHPN các cấp của Thăng Bình đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong giám sát và phản biện xã hội, nhất là ở lĩnh vực liên quan trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em và quyền lợi phụ nữ một cách thiết thực, hiệu quả. Đồng thời sâu sát việc triển khai hỗ trợ hộ nghèo về sinh kế, vấn đề bạo lực gia đình... để đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời. “Hàng năm, Hội LHPN huyện đều chỉ đạo các hội cơ sở xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội, trình lên cấp ủy cùng cấp phê duyệt và tiến hành triển khai thực hiện. Đồng thời phải bám sát vào tình hình thực tế của địa phương để triển khai thực hiện. Qua giám sát, cấp ủy đảng, chính quyền tại địa phương và huyện đã thực hiện tốt việc tiếp nhận, xử lý, tiếp thu ý kiến và khắc phục” - bà Nguyễn Thị Pho, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thăng Bình cho biết.

GIANG BIÊN


 

.
.
.
.
.