Nghĩa tình với đồng đội

;
Thứ Năm, 08/11/2018, 14:04 [GMT+7]

Trở về với cuộc sống đời thường, những thanh niên xung phong (TNXP) một thời ở huyện Thăng Bình, nay có người đã qua đời, có người lập gia đình, song cũng có những nữ TNXP vì quá lứa lỡ thì nên vẫn ở vậy. Dẫu cuộc sống còn vô vàn khó khăn, những TNXP năm xưa vẫn vượt qua tất cả. Và trong mỗi người luôn lấp lánh ký ức hào hùng của một thời khói lửa, để rồi ngay cả khi chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, nghĩa tình đồng đội giữa những người từng một thời “chia bom sẻ đạn” vẫn còn mãi.

Ngôi nhà của cựu TNXP Trần Thị Xình (xã Bình Đào) được Quỹ nghĩa tình đồng đội hỗ trợ xây dựng. Ảnh: T.S
Ngôi nhà của cựu TNXP Trần Thị Xình (xã Bình Đào) được Quỹ nghĩa tình đồng đội hỗ trợ xây dựng. Ảnh: T.S

Đến khi bước qua tuổi 70, nữ cựu TNXP neo đơn Huỳnh Thị Ngô (ở thôn Tây Giang, xã Bình Sa) mới có được ngôi nhà mới kiên cố. Căn nhà cấp 4 với trị giá 55 triệu đồng là món quà từ Quỹ nghĩa tình đồng đội của Hội Cựu TNXP huyện Thăng Bình. Cuộc sống khổ cực, lại mang đủ bệnh trong người, không còn khả năng lao động, lâu nay bà Ngô gắng gượng sống trong ngôi nhà đã dột nát chứ không đủ khả năng xây mới. “Hồi trước là cái nhà tranh lụp xụp, sau bị gió bão làm sập, mượn bà con quanh đây sửa đỡ lại. Bây giờ được hỗ trợ làm nhà như thế này, tôi bớt đi một gánh lo về nhà cửa. Mừng lắm!” - bà Ngô nói.

Cũng chỉ một thân cô quạnh như bà Ngô, nữ cựu TNXP Trần Thị Xình (ở thôn Trà Đóa 2, xã Bình Đào) sau khi trở về với cuộc sống đời thường gặp rất nhiều khó khăn. Từng có quãng thời gian 12 năm lặn lội vào TP.Hồ Chí Minh làm thuê, năm 2010 bà Xình trở về quê. Và may mắn, trong những ngày thấp thỏm nỗi lo khi phải sống trong căn nhà ọp ẹp nhỏ hẹp, bà Xình nhận được sự chung tay từ Quỹ nghĩa tình đồng đội để xây nhà mới. “Không thể hình dung được là mình sẽ có được ngôi nhà xây. Bây giờ đi đâu cũng mong sớm về nhà. Về để ấm nhà ấm cửa” - bà Xình tâm sự.

Huyện Thăng Bình hiện có 615 cựu TNXP, trong số đó có đến 183 trường hợp thuộc diện đặc biệt khó khăn. Có người thân già cô quạnh phải ở trong những ngôi nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào, có người hàng ngày phải chiến đấu với bệnh tật trong nỗi lo lắng về kinh tế,... Họ rất cần sự sẻ chia, động viên của cộng đồng về vật chất và tinh thần để được sống yên vui trong những năm tháng cuối đời. Cũng với tinh thần đó, tháng 8.2017, Quỹ nghĩa tình đồng đội Hội Cựu TNXP huyện Thăng Bình được thành lập, là cầu nối để tiếp nhận và san sẻ yêu thương đến các hội viên khó khăn. Chỉ một tháng sau, Hội Cựu TNXP, Huyện đoàn Thăng Bình và Đoàn thanh niên Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai tổ chức lễ kết nghĩa. Từ đây, hành trình tìm đến những hoàn cảnh cơ cực của Hội Cựu TNXP có thêm dấu chân người trẻ. Ông Lê Vũ Dũng - Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Thăng Bình cho biết: “Không chỉ hỗ trợ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn cải thiện nhà ở, Quỹ nghĩa tình đồng đội của hội còn tặng sổ tiết kiệm kịp thời hỗ trợ hội viên gặp rủi ro, hoạn nạn, tiếp sức cho họ vượt qua giai đoạn khó khăn. Đồng thời hỗ trợ con cháu hội viên là học sinh, sinh viên với hàng trăm suất học bổng góp phần thắp sáng ước mơ cho các em”. Trong các dịp lễ tết, Ban chấp hành Hội Cựu TNXP và đoàn viên thanh niên huyện tổ chức đi thăm cựu TNXP để bày tỏ lòng tri ân và ôn lại những hồi ức khó quên. “Câu chuyện của những người trong cuộc luôn được coi là tư liệu lịch sử sinh động nhất, chân thật nhất. Qua đó, những người trẻ chúng tôi càng thêm tự hào về thế hệ cha anh và càng ý thức hơn trách nhiệm nối tiếp truyền thống hào hùng đó” - anh Nguyễn Cao Cường, Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình chia sẻ.

Mỗi ngày, các cựu TNXP huyện Thăng Bình lại tìm đến những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn để lắng nghe, chia sẻ. Dẫu sự hỗ trợ chưa nhiều về vật chất, nhưng đó là sự quan tâm, là sự tri ân để những cựu TNXP biết rằng họ không hề một mình. Và ở mỗi chuyến đi, xen lẫn màu áo chiến chinh là màu áo xanh thanh niên, những con người trẻ vẫn đang tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn.

THU SƯƠNG - TRUNG THỰC

.
.
.
.
.