Người thương binh gương mẫu

;
Thứ Năm, 06/12/2018, 14:36 [GMT+7]

(QNO) - Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, cựu chiến binh Nguyễn Tư Phong - Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn La Nga (xã Bình Lãnh, Thăng Bình) luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào tại địa phương.

Ông Tư Phong chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: L.C
Cựu chiến binh Nguyễn Tư Phong luôn nỗ lực để phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: L.C

Ông Phong từng chinh chiến khắp chiến trường Tây Nguyên, sau đó sang chiến trường Campuchia. Về lại quê hương khi cơ thể không còn lành lặn vì một mảnh đạn còn trong người, ông Phong bắt đầu tìm cách để phát triển kinh tế gia đình. Là thương binh hạng 3/4, với phẩm chất của một người lính, ông tận dụng những điều kiện sẵn có tại địa phương, khai hoang đất đai trồng lúa, bắp, khoai. Đến nay, dù ở độ tuổi ngoài 60 nhưng vợ chồng ông vẫn chăm chỉ với 1,2ha lúa, 4 sào bắp, trồng đậu phụng và nuôi bò lai.

“Trước đây vợ chồng tôi nuôi cả chục con bò lai. Những năm gần đây số lượng bò ít lại vì vợ chồng tuổi đã cao, lúc trái gió trở trời vết thương cũ trong người tôi tái phát. Hơn nữa, bây giờ con cái cũng đã lớn, có cuộc sống riêng, bản thân tôi tham gia các hoạt động xã hội cũng chiếm khá nhiều thời gian” - ông Phong tâm sự. Với sự nhanh nhẹn, hiểu biết, ông đã có cơ ngơi nhà cửa khang trang, kinh tế ổn định. Ông được vinh danh là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2012 - 2014.

Bên cạnh chăm lo kinh tế gia đình, ông luôn tâm huyết trong các phong trào của thôn với vai trò Trưởng ban Công tác Mặt trận. Năm 2017, trước tình hình mất an ninh trật tự, đi lại khó khăn của nhân dân tổ 9, ông vận động người dân và kêu gọi mạnh thường quân, người con quê hương La Nga đang làm ăn xa hỗ trợ để bắt điện thắp sáng đường quê. Có được kinh phí, chỉ trong 2 ngày 29, 30 tết, người dân phấn khởi ra quân thắp sáng 1,5km đường giao thông.

Đoạn đường quê được thắp sáng nhờ công sức của ông Phong và bà con nhân dân. Ảnh: L.C
Đoạn đường quê được thắp sáng nhờ công sức rất lớn của ông Phong. Ảnh: L.C

Ông Phong chia sẻ: “Không phải dễ dàng để tạo sự đồng thuận của nhân dân tham gia các phong trào. Vì vậy tôi luôn tìm cách để phân tích, giải thích cụ thể những được - mất, nên - không nên để người dân hiểu rõ. Từ đó họ mới tự giác tham gia. Bên cạnh đó, tôi luôn tranh thủ sự quan tâm của chính quyền địa phương để mang lại những quyền lợi chính đáng cho thôn mình. Chính vì thế, La Nga luôn dẫn đầu phong trào thi đua của xã Bình Lãnh”.

Hơn 60 năm chứng kiến những đổi thay trên vùng đất cách mạng Cao Ngạn, trong ông vẫn còn đó những trăn trở. “Thế hệ chúng tôi đã già rồi. Đất đai, tiềm năng ở địa phương còn nhiều lắm, trong khi lớp thanh niên lại chọn cách tha hương. Phát huy những tiềm năng sẵn có để làm giàu trên chính quê hương của mình, gìn giữ được truyền thống cách mạng của vùng đất Cao Ngạn anh hùng là điều tôi luôn mong mỏi” - ông Phong nói.

MỸ LINH - HỒNG CƯỜNG

.
.
.
.
.