Cái tình của thầy Nghĩa

;
Thứ Năm, 31/01/2019, 17:05 [GMT+7]

(QNO) - Hơn 20 năm qua, bằng ngòi bút của mình, thầy giáo Đoàn Ngọc Nghĩa - Trường THCS Lê Lợi (xã Bình Phú, Thăng Bình) đã kêu gọi giúp đỡ hàng trăm trường hợp khốn khó.

Hàng trăm trường hợp khó khăn đã được thầy Nghĩa kêu gọi hỗ trợ.
Thầy giáo Đoàn Ngọc Nghĩa. Ảnh: THỰC SƯƠNG

Tốt nghiệp ngành sư phạm Toán Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Nẵng, thầy giáo Đoàn Ngọc Nghĩa được phân công giảng dạy tại huyện Hiệp Đức. Đến năm 1995, thầy chuyển công tác về Trường THCS Lê Lợi giảng dạy cho đến bây giờ. Mặc dù là giáo viên dạy Toán nhưng thầy lại có niềm say mê bất tận với thơ văn. Những vần thơ, truyện ngắn thầy “viết cho vui” đã nhiều lần được đăng trên các tạp chí, tờ báo địa phương. Và không ít lần, số tiền nhuận bút ấy thầy dành tặng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của mình.

Dần dà, bên cạnh những trang thơ, thầy đã mạnh dạn viết những bài kêu gọi gửi báo và đăng tải trên mạng xã hội để kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Em Hồ Thị Diệu Linh (lớp 7/2, Trường THCS Lê Lợi) là một trong những trường hợp được thầy Nghĩa giúp đỡ. Sớm mồ côi ba, bản thân Linh mắc bệnh đau nửa đầu, mẹ thì bị u não. Nhà không còn gì, chỉ còn ngôi nhà mà tưởng như có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Cảm thương trước gia cảnh quá đỗi khổ cực, thầy Nghĩa đã viết bài kêu gọi trên trang cá nhân facebook, nhờ đó, hàng chục triệu đồng đã được trao tặng cho Linh. “Biết gia đình em khó khăn, thầy Nghĩa đến nhà hỏi chuyện và kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ. Sau đó mạnh thường quân đã ủng hộ một số tiền cho gia đình em. Em rất biết ơn thầy!” - Linh xúc động chia sẻ.

Theo thầy Nghĩa, để bài viết địa chỉ từ thiện nhận sự đồng cảm từ các tấm lòng hảo tâm thì yêu cầu trước hết là thông tin phải thật. Những chi tiết trong bài đều là điều tai nghe mắt thấy trong những chuyến đi thực tế của thầy. Thầy chỉ là người kể lại, kể một cách chân thực nhất, ngắn gọn nhất nhưng đầy đủ nhất. Những bài viết của thầy thường mở đầu rất nhẹ nhàng như đang kể chuyện cho mọi người cùng nghe.

“Thăm nhà Phượng, vì tôi biết em là học sinh giỏi của Trường THCS Trần Quý Cáp (thôn Quý Phước, xã Bình Quý, Thăng Bình). Mẹ em, bà Võ Thị Kim Sương mấy tháng nay cũng không còn đủ sức đạp xe nhặt ve chai về bán. Trong thạp gạo của gia đình chỉ còn vài lon gạo là số gạo mà bà con lối xóm thương tình giúp cho cháu Phượng” - đây là một đoạn dẫn dắt trong bài “Người mẹ bất hạnh” mà thầy Nghĩa viết đăng trên báo Quảng Nam (số ra ngày 18.4.2014). Với mỗi trường hợp được hỗ trợ, thầy Nghĩa rất cẩn thận cảm ơn từng sự giúp đỡ và không quên công khai những hình ảnh về các trường hợp mà thầy tận tay trao tặng.

Thầy giáo Nguyễn Văn Liễu - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi cho biết, không chỉ là một giáo viên có chuyên môn giỏi mà tấm lòng của thầy Nghĩa cũng là tấm gương để cả trường noi theo. “Ngoài giúp đỡ học sinh trong trường, cứ mỗi lần nghe ai nhắc đến hoàn cảnh khó khăn nào ở địa phương là thầy Nghĩa lại trực tiếp đến thăm hỏi, tìm hiểu”- thầy Liễu cho hay.

Tạm dừng cuộc trao đổi ngắn với chúng tôi, thầy Nghĩa lại tập tễnh những bước khó nhọc để lên lớp. Chân đau, sức khỏe đã không còn được như xưa nhưng ngoài việc giảng dạy, thầy Nghĩa vẫn không thôi đi, không thôi vận động để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

TRUNG THỰC - THU SƯƠNG

.
.
.
.
.