Cấm đường vì ô nhiễm bụi

;
Thứ Sáu, 11/01/2019, 13:23 [GMT+7]

Nhiều người dân ở khối Hà My Tây (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) vừa tụ tập phản đối Công ty CP Xây dựng và đầu tư thương mại Việt Hàn - CN Quảng Nam ở Cụm công nghiệp Nam Dương vì trong quá trình vận chuyển, xe cơ giới phá hư đường giao thông và gây ô nhiễm môi trường khu dân cư.

Bà Trần Thị Lại, sinh sống ở khối Hà My Tây là một trong những người tham gia cản trở không cho xe bê tông của Công ty CP Xây dựng và đầu tư thương mại Việt Hàn - CN Quảng Nam lưu thông, bức xúc nói: “Mỗi ngày xe bê tông nối đuôi nhau chạy với trọng tải lớn không chỉ phá nát đường giao thông mà để khói bụi bay mịt mù vào khu dân cư, khiến đời sống của người dân bị xáo trộn. Thậm chí vào ban đêm xe bấm còi inh ỏi. Phản ánh nhiều lần nhưng công ty không có thiện chí khắc phục nên bà con buộc phải đứng ra chặn đường, để chính quyền vào cuộc can thiệp”.

Theo phản ánh của những hộ dân khối Hà My Tây, tuy doanh nghiệp cam kết với người dân là trước khi xe bê tông chạy trên đường phải triển khai tưới nước để hạn chế tình trạng bụi, nhưng rất ít khi họ tưới nước đường. Thời điểm cuối năm, xe của công ty lưu thông với mật độ dày nhưng lại không tưới nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân. Điều làm cho người dân bức xúc đến mức phải tụ tập đông người là vì xe chở bê tông chạy suốt đêm, gây ô nhiễm tiếng ồn.

Sau khi sự việc xảy ra, chiều 9.1, Chủ tịch UBND phường Điện Dương - ông Đinh Hùng Liên tổ chức buổi đối thoại với các hộ dân sinh sống ở khối Hà My Tây và đại diện Công ty CP Xây dựng và đầu tư thương mại Việt Hàn - CN Quảng Nam. Theo ông Liên, về mặt lâu dài thì trách nhiệm của UBND thị xã Điện Bàn, trực tiếp là Ban Quản lý dự án xây dựng đầu tư của thị xã sớm triển khai thi công tuyến đường vào cụm công nghiệp theo đúng tiêu chuẩn quy định. Còn biện pháp trước mắt, khi chưa triển khai thi công đường thì xe chở bê tông phải tiến hành rửa lốp, quét dọn sạch đường giao thông trước khi lưu thông ra đường chính (Lạc Long Quân) nhằm tránh ô nhiễm. Với Công ty CP Xây dựng và đầu tư thương mại Việt Hàn - CN Quảng Nam, phải thực hiện nghiêm túc báo cáo đánh giá tác động môi trường; đồng thời phải đảm bảo thời gian vận hành, khắc phục ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm không khí, trả lại cuộc sống sinh hoạt bình thường cho người dân. Được biết, trưa 9.1, sau khi có sự can thiệp của chính quyền địa phương, người dân đã tháo gỡ các vật chắn ngang đường vào cụm công nghiệp.

Trước đó, ngày 7.9.2018, UBND thị xã Điện Bàn ra quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng đối với Công ty CP Xây dựng và đầu tư thương mại Việt Hàn - CN Quảng Nam về hành vi đổ chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường với khối lượng 3.500kg. Đồng thời chính quyền địa phương yêu cầu công ty khắc phục hậu quả, khôi phục tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm gây ra.

TRẦN NGUYỄN
 

.
.
.
.
.