Phòng chống rét cho trâu bò

;
Thứ Ba, 29/01/2019, 14:37 [GMT+7]

Nhiều ngày qua, nhiệt độ ở Tây Giang có nơi dưới 10 độ C. Rét đậm kéo dài một tháng qua đã khiến vật nuôi giảm sức đề kháng và có nguy cơ mắc các dịch bệnh truyền nhiễm. Hiện ngành chức năng Tây Giang đã đưa ra nhiều biện pháp chống rét cho đàn vật nuôi.

Làm chuồng trại kiên cố chống rét cho đàn trâu bò. Ảnh: Đ.H
Làm chuồng trại kiên cố chống rét cho đàn trâu bò. Ảnh: Đ.H

Theo số liệu từ Phòng NN&PTNT huyện Tây Giang, hiện địa phương có 10.880 con gia súc các loại, trong đó có 806 con trâu, 3.720 con bò và và 734 con dê cần được bảo vệ trước thời tiết khắc nghiệt. Ông Ngô Văn Luận – Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện cho biết, đề phòng nguy cơ thiệt hại đàn vật nuôi do mưa rét, dịch bệnh, trung tâm và Phòng NN&PTNT huyện đã chủ động triển khai kế hoạch ứng phó, trong đó, ngoài việc tiêm phòng vắc xin còn vận động người dân xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, cách chăn dắt, tránh thả rông. Dù cuối năm bận rộn nhiều việc nhưng cán bộ thú y nơi đây vẫn phải xuống cơ sở tiêm phòng dịch và hướng dẫn nhân dân cách phòng tránh rét cho đàn vật nuôi. Mỗi tuần, cán bộ đều xuống các xã cùng với người dân tổ chức vệ sinh chuồng trại, phun các loại thuốc sát trùng, rắc vôi bột xung quanh khu vực chuồng nuôi để ngăn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập. Ngoài việc vận động người dân làm chuồng trại kiên cố cho trâu bò chống rét, cán bộ kỹ thuật còn hướng dẫn cách chuẩn bị nguồn thức ăn dự trữ, nước uống, rồi cả biện pháp đốt lửa sưởi ấm cho gia súc...

Ông Zơ râm Nhưng - Chủ tịch xã UBND GaRy cho biết, để chủ động phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp và Phòng NN&PTNT huyện phối hợp chặt chẽ với xã hướng dẫn cho người dân chăn nuôi trên địa bàn xây dựng chuồng nuôi khô ráo, sạch sẽ, có rơm, rạ độn chuồng sạch, không ẩm ướt. Những hộ chăn nuôi trâu, bò số lượng lớn thả trên rừng không đưa trâu bò về nhà, phải làm chuồng trại và trồng cỏ dự trữ, tuyệt đối không thả rông dài ngày ngoài trời… Được biết, trong năm 2018, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tây Giang đã tổ chức 2 đợt tiêm phòng vắc xin cho 5.622 con gia súc các loại.

Anh Alăng Rưi (thôn Kanoonh 3, xã A Xan) cho biết nhà mình nuôi hơn 20 con bò, nhưng nhờ làm tốt việc chăm sóc nên không có con nào bị dịch bệnh. Trước đây, anh  Alăng Rưi chăn nuôi theo kiểu thả rông nên bò thường bị thất lạc, rồi dịch bệnh nên chậm lớn.  Alăng Rưi nói: “Mấy năm gần đây, trước khi bước vào mùa đông có mấy anh cán bộ thú y xuống tiêm phòng cho đàn bò nhà mình, rồi vận động, hướng dẫn cách làm chuồng trại để tránh rét, trồng cỏ dự trữ thức ăn, chăn nuôi có chăn dắt cẩn thận nên bò phát triển tốt. Giờ đây bà con mình thấy mình nuôi bò có hiệu quả nên bắt chước làm theo. Tình trạng trâu bò chết rét, chết đói ít xảy ra”.

ĐÌNH HIỆP
 

.
.
.
.
.