Tấm lòng người con xa quê

;
Thứ Ba, 29/01/2019, 14:48 [GMT+7]

Gom góp yêu thương để chia sẻ phần nào khó khăn với những mảnh đời còn cơ cực, đó là cách mà những người con quê hương Thăng Bình hướng đến mỗi độ tết đến xuân về. Phần quà cho đi có thể không lớn về vật chất nhưng gói gọn nghĩa tình của những người con xa xứ.

Chị Nguyễn Thị Lý (thứ hai từ trái qua) trao quà tết cho các hộ neo đơn tại xã Bình Chánh. Ảnh: V.T
Chị Nguyễn Thị Lý (thứ hai từ trái qua) trao quà tết cho các hộ neo đơn tại xã Bình Chánh. Ảnh: V.T

SỐNG neo đơn, không nơi nương tựa, ngày qua ngày phải chống chọi với bệnh tật, đó là những gì mà cụ Phan Thị Liên (ở thôn An Bình, xã Bình Chánh, Thăng Bình) phải đối mặt trong những năm qua. Gần 90 tuổi, ngần ấy thời gian cũng đủ để cụ bà chiêm nghiệm về cuộc đời, về những khó khăn của tuổi già côi cút và cả những yêu thương của cộng đồng xã hội dành cho những trường hợp như bà. Giữa tháng Chạp vừa rồi, bà Liên là một trong số 50 trường hợp hộ nghèo, già neo đơn được chị Nguyễn Thị Lý (người con quê hương xã Bình Chánh, đang sinh sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh) tặng quà gồm các nhu yếu phẩm để đón một cái tết đầy đủ hơn. Với cụ Liên, đây là món quà nhiều ý nghĩa mỗi độ xuân về.

Gần 10 năm nay, mặc dù công việc cuối năm bận rộn, nhưng chị Nguyễn Thị Lý tạm gác mọi thứ để về thăm quê. Vốn đi lên từ gian khó nên chị Lý thấu hiểu những thiếu thốn mà những người dân quê, đặc biệt là những trường hợp khó khăn phải đối mặt hằng ngày. Do đó, với tâm nguyện san sẻ phần nào sự túng thiếu của bà con, năm nào cũng vậy, chị Lý đều mang đến những phần quà tết với bà con quê nhà như một sự sẻ chia, đồng cảm. “Là người con quê hương, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghĩa tình, trong tâm thức tôi lúc nào cũng nghĩ về quê hương, về nguồn cội. Hy vọng với những phần quà được hỗ trợ, bà con quê mình sẽ phần nào cảm thấy ấm lòng khi tết đến” – chị Lý chia sẻ.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Bình Chánh – ông Đoàn Văn Thể cho hay, chị Nguyễn Thị Lý là một trong số hàng chục người con xa quê hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn trên địa bàn trong dịp cận tết. Hằng năm, với nhiều cách liên hệ khác nhau, Hội CTĐ xã đã vận động gần 300 suất quà tết từ những người con xa quê đang làm ăn sinh sống ở mọi miền đất nước. Những suất quà trao đi, chính là những tấm lòng thiện nguyện được gửi gắm thay lời muốn nói. “Trước kia, vào thời điểm cận tết, chúng tôi phải tìm cách liên hệ để có được nguồn hỗ trợ cho bà con, còn bây giờ, những anh, chị em làm ăn xa đã chủ động kết nối với Hội CTĐ xã để nắm bắt số lượng và có những phần quà kịp thời gửi đến các trường hợp khó khăn trong dịp tết đến” – ông Thể cho biết thêm.

Cũng với tinh thần hướng về quê hương để chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn, song đối tượng hỗ trợ chủ yếu của Hội đồng hương Thăng Bình tại TP.Hồ Chí Minh là những học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Giữa tháng 1.2019, chương trình gặp mặt xuân Kỷ Hợi tặng quà cho thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi đã được tổ chức trong không khí đầm ấm, thấm đượm tình cảm quê nhà. 120 chiếc xe đạp và 154 suất học bổng cho học sinh nghèo có thành tích tốt trong học tập đã được trao tận tay đến các em với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng, từ nguồn tài trợ của Hội đồng hương Thăng Bình tại TP.Hồ Chí Minh. Với những em học sinh được nhận học bổng lần này, đây là sự khích lệ, động viên to lớn trên hành trình theo đuổi ước mơ con chữ. Đó cũng chính là tình cảm, là thông điệp mà những người con quê hương gửi đến, dù làm gì, ở đâu nhưng tấm lòng người con xa quê vẫn luôn hướng về nơi chôn nhau cắt rốn. Ông Nguyễn Hoài Chương – Chủ tịch Hội đồng hương Thăng Bình tại TP.Hồ Chí Minh chia sẻ, trong những năm qua, hội đồng hương đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong việc vận động nguồn kinh phí để tiếp sức đến trường cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. “Luôn luôn động viên để các cháu tiếp thêm động lực vượt qua nghịch cảnh, trở thành công dân có ích cho xã hội. Đó cũng là điều mà những người con xa xứ đang học tập, lao động không chỉ tại TP.Hồ Chí Minh mà ở mọi miền đất nước đang hướng về quê nhà” - ông Nguyễn Hoài Chương nói.

VĂN TOÀN


 

.
.
.
.
.