Tết ấm cho trẻ em

DIỄM LỆ |

(QNO) - Những trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật đang được nuôi dưỡng trong các trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh sẽ được đón một mùa xuân ấp áp từ tình yêu thương của cộng đồng.

Trẻ em ở Làng Hòa Bình sẽ được đón tết cổ truyền ấm áp trong tình yêu thương của cộng đồng xã hội. Ảnh: D.L
Trẻ em ở Làng Hòa Bình sẽ được đón tết cổ truyền ấm áp trong tình yêu thương của cộng đồng xã hội. Ảnh: D.L

Làng Hòa Bình (xã Tam Đàn, Phú Ninh) lâu nay được Công ty CP Ô tô Trường Hải đỡ đầu. Tết năm nay công ty cũng đã tài trợ cho Làng Hòa Bình và đến trang trí phối cảnh mùa xuân cho trẻ em vui tết. Trẻ em được nuôi dưỡng ở Làng Hòa Bình nay đã lớn, nên các em hiểu nhiều hơn về cuộc đời, về số phận của mình. Vì thế mà các mẹ ở Làng Hòa Bình cũng phải gần gũi, chuyện trò nhiều hơn để các em không tủi thân.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Làng Hòa Bình nói rằng năm này các con đã lớn, nên khi nhà tài trợ đến đặt vấn đề mua sắm quần áo, bà đã mạnh dạn đề nghị nhà tài trợ cho phép các em được đi mua sắm áo quần theo sở thích. Nhà tài trợ đồng ý, vậy là các em được đi mua quần áo mới ở chợ Kỳ Lý (xã Tam Đàn) trong tâm trạng háo hức. Em Nguyễn Thị Hiền Giang (13 tuổi) tâm sự: “Từ nhỏ đến lớn, đây là lần đầu tiên con được đi mua sắm quần áo tết theo sở thích của mình. Con thích lắm, con mua đồ vừa vặn nữa, mặc vô đẹp lắm luôn. Con cảm ơn các nhà tài trợ đã cho tụi con được đi mua đồ đẹp mặc tết”. 

Nhìn các con phấn khởi, vui vẻ chỉ vì một điều hết sức giản đơn mà bao đứa trẻ có gia đình xem là chuyện thường ngày, bà Hạnh vui mừng đến rơi nước mắt. Bà Hạnh xúc động nói: “Thương các con lắm, một nghĩa cử tưởng giản đơn nhưng lại hết sức ý nghĩa với các con. Đến lúc này chỉ có 3 gia đình đăng ký đón 3 cháu về nhà ăn tết, còn chưa thấy ai đến hay điện thoại đăng ký. Các con lớn cả rồi nên rất trông mong được về nhà ăn tết, dù chỉ là với cô dì chú bác hay ông bà, nhưng mái ấm gia đình rất thiêng liêng với các con. Thấy một số cháu lớn buồn, tôi khuyên các cháu rằng các con không về nhà thì ở đây ăn tết với mẹ, mẹ cũng ăn tết ở đây với các con. Nhưng trong mắt các con vẫn buồn”.

Các cháu có được về nhà hay không về nhà, thì Làng Hòa Bình vẫn chuẩn bị đủ đầy nhất cho các cháu một cái tết ấm áp tình yêu thương. Mỗi cháu đều được mua 2 bộ đồ mới và 1 đôi giày mới, được tổ chức đón tết cổ truyền vui tươi. Vào tối 30 tết, Tỉnh đoàn sẽ đến tổ chức đón giao thừa cùng với các cháu mồ côi và nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật đang được nuôi dưỡng tại Làng Hòa Bình.

Tất cả trẻ em đang được nuôi dưỡng tại các trung tâm bảo trợ của tỉnh đều được UBND tỉnh chăm lo tết bằng những phần quà. Sở LĐ-TB&XH cũng đã tổ chức 4 điểm vui xuân đón tết cho trẻ em nghèo ở Nông Sơn, Nam Giang, Bắc Trà My, Nam Trà My từ nguồn kinh phí Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh. Các huyện, thị xã, thành phố cũng trích từ ngân sách địa phương lo tết cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi, khuyết tật. Hội Bảo trợ người khuyết tật, quyền trẻ em và bệnh nhân nghèo tỉnh cũng đã vận động từ nhiều nguồn với số tiền hơn 700 triệu đồng tặng quà tết cho trẻ em nghèo, trẻ em ở các trung tâm bảo trợ, mái ấm tình thương, trẻ em khuyết tật, giúp các em có một mùa xuân đủ đầy hơn.

DIỄM LỆ