Thiện nguyện mùa xuân

;
Thứ Sáu, 11/01/2019, 14:20 [GMT+7]

Cuối năm, nhiều nhóm thiện nguyện ở miền xuôi lại có hành trình ý nghĩa sẻ chia với đồng bào vùng cao. Trong đó, nhóm Hand In Hand - Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt Hàn (TP.Đà Nẵng) mang đến nhiều phần quà cho đồng bào Ca Dong tại Nam Trà My.

Đường lên Nóc Ông Ruộng trở nên bùn lầy sau những cơn mưa mùa cuối năm. Ảnh: QUANG VINH
Đường lên Nóc Ông Ruộng trở nên bùn lầy sau những cơn mưa mùa cuối năm. Ảnh: QUANG VINH

Bước vào năm thứ 7, chương trình từ thiện thường niên của nhóm Hand In Hand đã đến Nóc Ông Ruộng, thôn 3, xã Trà Vân, Nam Trà My. Vượt quãng đường xa, các thành viên đều xúc động khi nhìn thấy nhiều người đến rất sớm để đón đoàn. Sáu mươi tình nguyện viên và người dân Ca Dong vận chuyển hơn 5 tấn gạo, mỳ tôm, quần áo… đến điểm trường tập kết an toàn. Để phục vụ cho chuyến thiện nguyện này, công tác chuẩn bị đã bắt đầu từ 5 tháng trước. Vì thành viên trong nhóm chủ yếu sinh viên nên việc kêu gọi tài trợ và gây quỹ gặp không ít khó khăn. Thông qua hoạt động quyên góp ve chai, quần áo cũ, hát rong đường phố, bán hàng gây quỹ và kêu gọi sự đóng góp của các nhà hảo tâm, nhóm đã chuẩn bị được 74 suất quà tặng gồm nhu yếu phẩm, quần áo và dụng cụ học tập.

Được biết, theo kế hoạch ban đầu, nhóm Hand In Hand sẽ triển khai hoạt động thiện nguyện ltại thôn 2 Nóc Công Binh, Trà Vân. Nhưng may mắn khi toàn bộ Nóc Công Binh đã được chuyển xuống an toàn tại Khe Chữ, đời sống sinh hoạt đảm bảo khi có điện nước, trường học. Sau đó, nhóm đã đi tiền trạm lần 2 tại Trà Vân và quyết định chọn Nóc Ông Ruộng để chia sẻ khó khăn, góp phần mang đến cái tết ấm áp hơn cho đồng bào nơi đây. Hiện tại, nóc có 74 hộ, hơn 150 nhân khẩu và 100% là đồng bào Ca Dong, điều kiện sản xuất, sinh hoạt vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, hành trình này không chỉ sẻ chia, mà còn động viên họ khi tết đến xuân về. Những suất quà được trao đi trong tiếng cười nói rôm rả, khiến các thành viên tan đi mệt nhọc. Hy vọng sự chung tay của cộng đồng sẽ góp một tia nắng cho mùa xuân ở Trà Vân.

Ngoài việc trao tặng tận tay người dân những phần quà, trong hai ngày ngắn ngủi, nhóm Hand In Hand còn tổ chức giao lưu văn nghệ với đồng bào Ca Dong, dạy kỹ năng vệ sinh thân thể cho các em học sinh, cắt tóc miễn phí và trang trí lại lớp học tại điểm Trường Tiểu học thôn 3, Nóc Ông Ruộng. Các em nhỏ vô cùng hứng thú với những bài học mới mẻ; tiếng cười của học sinh, của tình nguyện viên và cả phụ huynh đã vang lên trong phòng học nhỏ, đánh dấu một chuyến thiện nguyện bằng sự kết nối và sẻ chia. Anh Nguyễn Ngọc Huy - người đã đồng hành xuyên suốt 7 mùa thiện nguyện lên vùng cao chia sẻ: “Toàn bộ kinh nghiệm của những chuyến đi trước đã đúc kết cho chúng tôi có một hành trình đầy đủ và trọn vẹn. Được cắt tóc cho các em nhỏ, được giao lưu với đồng bào, thay mới lá cờ Tổ quốc cho điểm trường tại Nóc Ông Ruộng là những tình cảm nhóm Hand In Hand Việt - Hàn sẽ lưu giữ cho hành trình tiếp theo đến với những vùng đất khó khăn”.

PHẠM LY

.
.
.
.
.