Chiếu bóng ngày xuân

;
Thứ Hai, 04/02/2019, 11:44 [GMT+7]

(QNO) - Tết đến xuân về, các thành viên Đội chiếu bóng huyện Tây Giang đi bộ gần 6 tiếng đồng hồ gùi theo máy móc để chiếu phim phục vụ bà con thôn Aur (xã A Vương) - thôn xa xôi hẻo lánh nhất của huyện miền núi này.

Thành viên Đội chiếu bóng huyện Tây Giang trên đường vào thôn Aur. Ảnh: ĐÌNH HIỆP
Thành viên Đội chiếu bóng huyện Tây Giang trên đường vào thôn Aur. Ảnh: ĐÌNH HIỆP

Mờ sáng một ngày cuối tháng Chạp, chúng tôi theo chân anh em cán bộ Đội chiếu bóng huyện Tây Giang lên đường chiếu phim phục vụ bà con thôn Aur. Lực lượng ít nên mỗi người gùi trên vai 15 - 30kg thiết bị (âm ly, máy chiếu, loa) rồi cuốc bộ men theo con đường mòn độc đạo, nhiều lúc phải băng qua những những con suối sâu và leo lên những con dốc dựng đứng. Cơn mưa rừng hôm trước làm cho con đường trở nên trơn trượt. Ai cũng bước hối hả, không dám dừng nghỉ vì rừng nhiều muỗi, vắt và ruồi vàng...

Làng Aur 18 giờ tối, Đội chiếu bóng bắt đầu làm việc. Dự tính ban đầu sẽ chiếu phim ngoài trời, nhưng những con mưa đột ngột buộc các anh di dời thiết bị vào nhà dân để phục vụ bà con. Căn nhà gỗ của già làng Alăng Reng kín người đến xem. Qua các thước phim tài liệu, bà con được hiểu hơn về Bác Hồ, về sự hy sinh cao cả của các anh hùng cách mạng... Già Alăng Reng không giấu được niềm vui, bảo từ khi lập làng đến nay mới có đội chiếu bóng đến phục vụ dân làng. "Thôn Aur mình khó khăn lắm, cái chi cũng không có, chỉ có một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ thôi" - già Reng nói.

Chuẩn bị máy móc trước khi chiếu
Thử máy móc. Ảnh: ĐÌNH HIỆP

Anh Phan Đức Trước - Đội trưởng Đội chiếu bóng huyện Tây Giang cho biết, nghề chiếu bóng đã gắn bó với anh em hơn 30 năm nay. Bao nhiêu khó khăn anh em đều nếm trải. Nơi nào không điện, không ti vi là có các anh đến phục vụ bà con. Tết năm nay, đội đã chiếu phục vụ bà con 4 xã vùng cao và tiếp tục chiếu tại 6 xã vùng thấp còn lại. Ngoài ra còn lặn lội sang tận nước bạn Lào chiếu phục vụ bà con các bản giáp biên huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông. "Nghề chiếu bóng là thế, mình phải đến những nơi khó khăn phục vụ bà con, qua phim ảnh để tuyên truyền khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc của mỗi người dân" - anh Trước nói.

ĐÌNH HIỆP

.
.
.
.
.