Chợ tết chiều 30

;
Thứ Hai, 04/02/2019, 19:44 [GMT+7]

(QNO) - Khác hẳn với sự huyên náo, ồn ào, đông đúc, chật chội của mấy ngày trước đó, thậm chí là vài tiếng đồng hồ trước đó, chiều 30 tết, không khí ở hầu hết các ngôi chợ từ quê đến phố đều trầm vắng hơn.

Chiều 30 tết, hầu hết các sạp hàng lớn trong đình chợ đã đóng cửa, cảnh mua bán chủ yếu diễn ra ở khu vực rìa chợ. Ảnh: B.A
Chiều 30 tết, hầu hết các sạp hàng lớn trong đình chợ đã đóng cửa, cảnh mua bán chủ yếu diễn ra ở khu vực rìa chợ. Ảnh: B.A

Bên trong đình chợ chính, các sạp hàng bán quần áo, giày dép, vật dụng gia đình hầu hết đều đã đóng cửa. Cảnh mua bán chủ yếu diễn ra ở khu vực rìa chợ, nhiều nhất là các sạp hàng hoa quả, nhang đèn, trầu cau và các vật dụng đơn giản nhưng thiết yếu với mọi gia đình trong dịp tết.

Chị Lê Thị Ngọc, nhà ở Duy Thu (Duy Xuyên), ngồi bán cúc và vạn thọ ở rìa chợ La Tháp (xã Duy Châu, Duy Xuyên) bảo, năm nào chị cũng ngồi đây cho đến nửa chiều 30 tết mới nghỉ. Theo chị, chợ chiều 30 thường khá vắng người, nhưng với món bông cúng nhà trồng của chị thì thế nào cũng còn người mua. "Nhiều người mải lo làm ăn, gần hết ngày mới chạy đi mua bông cúng tất niên và giao thừa" - chị Ngọc nói.

Tuy người đi mua sắm tết đã vắng hơn nhưng các sạp hàng bán các vật dụng thiết yếu với mọi gia đình trong dịp tết vẫn có người mua. Ảnh: B.A
Tuy người đi mua sắm tết đã vắng hơn nhưng các sạp hàng vật dụng thiết yếu vẫn có người mua. Ảnh: B.A

Ở chợ Tam Kỳ, các sạp hàng bán trầu cau, nhang đèn, giác trầm, gạo muối, vàng bạc, trái cây, bông cúng... đổ hết ra mặt tiền dọc các lối đi chung quanh chợ. So với buổi sáng 30 tết và các ngày trước đó, số người đi chợ ít hơn rất nhiều, nhưng rồi sạp hàng nào cũng có người ghé lại mua. Một người đàn ông rà xe máy lại bên sạp trầu cau, vừa rút tiền vừa phân trần: "Tới hồi lên mâm lên đèn mới nhớ là thiếu đĩa trầu cau. May quá, vẫn còn người bán".

Trầu cau, hương đèn bán ở chợ chiều 30 tết. Ảnh: B.A
Trầu cau, hương đèn bán ở chợ chiều 30 tết. Ảnh: B.A

Bà Phan Thị Hiệp, một tiểu thương chuyên bán các mặt hàng thờ cúng ở chợ Tam Kỳ cho biết, tuy khách mua hàng đã vãn nhưng bà vẫn phải ngồi chợ cho đến 4 giờ chiều. "Mấy chị em buôn bán ở chợ mua hàng của tôi nhưng còn bận buôn bán, tính sổ cuối năm nên chưa lấy về, tôi phải ngồi đây chờ họ" - bà Hiệp giải thích. Và trong khi ngồi chờ người ta đến lấy hàng đặt sẵn, bà lại tiếp tục bán hàng cho những vị khách đi mua sắm muộn.

Trái cây vẫn còn bán nhiều ở phiên chợ chiều 30 tết. Ảnh: B.A
Trái cây vẫn còn bán nhiều ở phiên chợ chiều 30 tết. Ảnh: B.A

Ở chợ Bà Rén (Quế Sơn), theo đề nghị của ban quản lý chợ, bà con tiểu thương bắt đầu quét dọn rác thải chung quanh nơi mình ngồi buôn bán. Còn với các sạp hàng tạm được bày dọc các lối đi bên hông chợ, khi người mua hàng vắng dần thì bà con cũng rủ nhau ra dọn bớt rác rến rơi vãi chung quanh. Chị Nguyễn Thị Thu, chủ một quầy bán bánh chưng, bánh tét khá lớn ở đây cho biết, chỉ có cách này thì chợ mới sạch sẽ được. "Chỗ mình làm ăn buôn bán quanh năm, mấy ngày tết mà để bầy hầy thì coi sao được!" - chị Thu nói.

Bám chợ cho đến cuối ngày 30 tết . Ảnh: B.A
Bám chợ cho đến cuối ngày của năm cũ. Ảnh: B.A

Chợ chiều 30 tết, vắng hơn và ai cũng mong sớm được về nhà. Nhưng rồi nhiều người vẫn cứ trù trừ, chờ đợi những vị khách vì bận rộn hay vì một lý do nào đó chưa kịp mua những thứ cần phải mua cho tết. Và cứ thế, năm nào cũng vậy, chợ cũng chùng chình cho đến tận đêm...

                                                                                      BẢO ANH

.
.
.
.
.