Giữ lấy hương xuân

;
Thứ Sáu, 08/02/2019, 17:43 [GMT+7]

(QNO) - Hòa vào dòng người đi dự hội xuân Kỷ Hợi 2019 do Trung tâm Văn hóa - thể thao và truyền thông TP.Tam Kỳ tổ chức, chúng tôi vui lây với các trò chơi dân gian, trưng bày sinh vật cảnh, tái hiện không gian tết Việt, trưng bày triển lãm ảnh... Trong đó, hội thi gói bánh chưng, bánh tét, trang trí mâm ngũ quả ngày xuân do Thành đoàn Tam Kỳ thực hiện thật sự gây ấn tượng.

Anh Đặng Ngọc Hải (ngồi ngoài bên phải) – Phường An Sơn đang đang gói bánh tét. Ảnh: N.Đ.N
Anh Đặng Ngọc Hải (ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên phường An Sơn gói bánh tét tại hội thi. Ảnh: N.Đ.N

Là người Việt Nam, ai cũng biết bánh tét được gói bằng nếp, cuộn tròn với nhiều lớp lá chuối, ở giữa có nhân đậu màu vàng phản ánh vẻ đẹp đồng quê, đời sống của nhân dân về một mùa xuân an bình. Qua đó, đề cao sức lao động của bà con nông dân, sự hòa hợp của trời đất, của con người với thiên nhiên và gợi nhớ về nguồn gốc tổ tiên. Bên cạnh đó, bánh chưng được gói hình vuông, đã tồn tại ở nước ta từ thời vua Hùng, và là một trong những giá trị truyền thống trường tồn với lịch sử của dân tộc.

Tại hội thi, anh Đặng Ngọc Hải (phường An Sơn) nói, không biết có tự bao giờ nhưng bánh chưng, bánh tét đã trở thành món ăn không thể thiếu của người Việt Nam. Với hình dáng đơn giản nhưng không kém phần tỉ mỉ, bánh được bọc bên ngoài với nhiều lớp lá chuối ví như người mẹ chở che lấy người con. Ăn bánh chưng, bánh tét lại nghĩ về mẹ, sống với mẹ, như chị em đùm bọc lẫn nhau cùng một mẹ sinh ra. Qua đây, cần phát huy các hộ sản xuất, kinh doanh bánh chưng, bánh tét trong dịp tết; đồng thời duy trì tổ chức hội thi để thế hệ trẻ học hỏi, giao lưu góp phần giữ gìn nét đẹp truyền thống của quê hương.

Đoàn viên thanh niên xã Tam Ngọc trang trí mâm ngũ quả. Ảnh N.Đ.N
Đoàn viên thanh niên xã Tam Ngọc trang trí mâm ngũ quả. Ảnh: N.Đ.N

Mâm ngũ quả có vai trò đặc biệt quan trọng trong ngày tết cổ truyền. Mỗi loại quả đều có ý nghĩa riêng, thể hiện mong ước của gia chủ trong năm mới. Mâm ngũ quả thể hiện đầy đủ 5 yếu tố Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, cấu thành vũ trụ trong quan niệm của người Việt. Năm loại trái cây để cúng đêm giao thừa ngụ ý rằng: những sản vật này được kết tinh từ công sức, mồ hôi, nước mắt của con người lao động kính dâng lên đất trời, thần thánh trong giờ phút linh thiêng. Chị Phạm Thị Kim Chi - Bí thư Đoàn phường An Mỹ cho biết, tuy là lần đầu tiên Thành đoàn Tam Kỳ tổ chức hội thi gói bánh chưng, bánh tét và trang trí mâm ngũ quả nhưng mang ý nghĩa rất lớn. Qua đây giúp tuổi trẻ có dịp tìm về cội nguồn của dân tộc nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống của cha ông.

Trên bàn thờ trong ba ngày tết cổ truyền không thể thiếu bánh chưng, bánh tét cùng mâm ngũ quả, không chỉ thể hiện lòng thành kính của con cháu dâng lên ông bà, tổ tiên mà còn tượng trưng cho sự mong muốn năm mới sum vầy, no đủ. Hội thi lần này cũng không nằm ngoài mục đích: "... Gạo nếp ngày xuân gói bánh chưng/ Cả đêm cuối chạp nướng than hồng/ Quần đào, áo đỏ, tranh gà lợn/ Cơm tám, dưa hành, thịt mỡ đông" (Tết quê bà, Đoàn Văn Cừ).

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

.
.
.
.
.