"Lộc" bắp đầu năm

;
Thứ Hai, 11/02/2019, 14:01 [GMT+7]

Cho thu hoạch sớm, bán được giá và đắt hàng, bắp nếp trở thành một thứ “lộc xuân” thơm thảo của nông dân một số xã ở Duy Xuyên, Đại Lộc trong dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua.

Bắp tươi bán ven đường ở Đại Lộc. Ảnh: B.A
Bắp tươi bán ven đường ở Đại Lộc. Ảnh: B.A

Chỉ trừ mùng Một, dịp Tết Kỷ Hợi này, ngày nào gia đình chị Bùi Thị Lệ (ở Bàu Mặn, thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc) cũng bẻ bắp đem ra khu vực ngã tư thị trấn để bán cho khách du xuân. Không có thời gian luộc hay quạt than nướng bắp như người khác, nhà chị Lệ chỉ bán bắp tươi, vậy mà cũng khá đắt hàng. Với giá bán 35 - 40 nghìn đồng/chục (12 trái, tùy loại lớn hay nhỏ), có khi một ngày nhà chị cũng bán được gần 200 trái bắp. “Cứ tưởng người ta đi chơi tết ngại tay xách nách mang, vậy mà thấy bắp tươi ngon, có người mua hai ba chục chất lên ô tô chở đi...” - chị Lệ khoe. Nhờ đắt hàng, trong mấy ngày tết gần 2 sào bắp nếp vụ đông xuân sớm của nhà chị đã được bán gần hết.

Trên nhiều trục đường ngang qua các xã Đại An, Đại Hòa (Đại Lộc), Duy Thu, Duy Phú (Duy Xuyên), trong những ngày tết cũng xuất hiện nhiều điểm bán bắp. Theo bà con nông dân ở đây, vụ đông xuân năm nay thời tiết cũng khá thuận lợi, lại được chăm sóc tốt nên một số diện tích bắp sinh trưởng nhanh, cho trái sớm hơn bình thường. Trước đây, bắp nếp thường thu hoạch sau tết nhưng năm nay, từ cuối tháng Chạp bắp đã cứng hạt, bắt đầu thu hoạch được. Ông Nguyễn Vạn (xã Duy Thu, Duy Xuyên) cho biết, bắp nếp chủ yếu dùng để ăn tươi (luộc, nướng, xào) và cũng chỉ có giá khi bán tươi. Nếu lỡ để quá lứa, phải để khô lấy hạt thì có khi thu nhập mất gần một nửa. “Bởi vậy mà năm nay nông dân chúng tôi vừa ăn tết vừa lo bẻ bắp tươi đem bán” - ông Vạn nói thêm.
Tuy vất vả và lẹm mất một phần thời gian chơi tết, song việc bắp tươi được bán với số lượng nhiều, lại được giá... trong dịp này cũng là niềm vui của nhiều nông dân. Các điểm bán bắp ven đường, từ bắp sống đến bắp nướng, bắp luộc, chỗ nào cũng đắt hàng, nhất là vào buổi chiều. Chị Lê Thị Thu Hạnh ở xã Đại An, bộc bạch: “Đầu năm mà bắp bẻ tới đâu bán hết tới đó thì hên lắm”. Anh Đỗ Văn Nhã, người gốc Đại Cường (Đại Lộc), hiện sinh sống tại Đà Nẵng, sau khi thăm tết ở quê trở ra đã ghé lại khu vực gần cầu Quảng Huế mua hai chục bắp. Anh bảo thấy bắp lại nhớ tuổi thơ. Đặc biệt, bắp ở đây được trồng trên đất phù sa nên chắc chắn ngon, rất tươi vì bà con thu hoạch đến đâu bán đến đó. Anh Nhã chia sẻ thêm: “Đầu năm, mua mấy trái bắp tươi xanh ở quê, cũng coi như mình có thêm chút lộc”.

BẢO ANH

.
.
.
.
.