Mua hoa sát giao thừa: Những ý kiến trái chiều

;
Chủ Nhật, 03/02/2019, 22:40 [GMT+7]

(QNO) - Những ngày này, cộng đồng mạng chia sẻ (đúng hơn là kêu gọi) “làm ơn đừng chờ đến 30 tết mới mua hoa”. Lời kêu gọi này đã nhận được ý kiến trái chiều của nhiều người.

Bên cạnh sự đồng tình của nhiều người, cũng có không ít ý kiến cho rằng, kinh tế thị trường là thuận mua vừa bán, không ai ép ai cả.

Nhiều người đi mua hoa chiều 29 tết. Ảnh: C.N
Nhiều người đi mua hoa chiều 29 tết. Ảnh: C.N

Đồng tình

Trong status “Mua hoa đừng chờ đến chiều 30 tết”, facebooker H.L. viết: “Hãy mua từ sớm, dù một chậu hoa nhỏ nhoi thôi nhưng sự tử tế gửi vào đó, như sự giúp đỡ người cần lao sẽ làm cho lòng ta nhẹ nhàng hơn”.

Tương tự, facebooker T.V.K. cũng kêu gọi: “Hãy mua hoa sớm: Đừng để đến chiều 30 tết, thậm chí trước giao thừa vài phút, các bạn mới đi mua hoa cho rẻ”. Theo anh K., người nông dân quanh năm vất vả, chăm sóc từng nụ hoa, lo lắng, mong bán hết hoa để còn về nhà cúng giao thừa. Và những đứa con của họ cũng đang ngóng chờ cha mẹ với bộ quần áo mới muộn màng. Giá hoa rẻ mạt là nỗi buồn của những người khốn khổ. Hãy thương lấy họ, những người nông dân trồng hoa tết!...

Mua sớm, dễ có được chậu hoa như ý. Ảnh:  C.N
Mua sớm, dễ có được chậu hoa như ý. Ảnh: C.N

Anh Phan Đình Thành (xã Đại An, huyện Đại Lộc) nêu ý kiến: “Tôi từng nhiều lần đi bán hoa tết, cũng mong người mua hoa sớm để được về nhà trước giao thừa nên hiểu cảm giác của người bán hoa. Sau này đi làm, tôi đã tự xác lập và luôn giữ cho mình thói quen mua hoa sớm, cỡ 26 - 27 tháng Chạp”.

Còn nhiều status kêu gọi mua hoa sớm như trên, trong đó có những người bán hoa tết và nhận được sự đồng tình. Nick H.N. bình luận: “Chơi hoa là thả tâm hồn, tình cảm, tình yêu vào đó... cớ sao lại phải đắn đo ít nhiều về vật chất trong khi đằng sau đó là nắng mưa, dãi dầu”. Nick L.S. cũng cho rằng: “Nếu thực sự bạn thích hoa hãy nên mua nó xứng đáng với giá trị... và hãy nghĩ đến công sức của những người nông dân đã trồng nên nó”.

Phản đối

Tuy nhiên, bên cạnh đó, có rất nhiều ý kiến không đồng tình với đề nghị “đừng đợi đến sát giao thừa mới mua hoa” vì cho rằng “thuận mua vừa bán” hay “hãy để thị trường tự điều tiết”.

Anh T.T.H. ở Tam Kỳ cho rằng, những ngày trước tết, nếu người bán không hét giá trên trời, thì người mua đâu có chờ đến 30 tết mới mua.

Nhiều người căng lều ngồi bán hoa. Ảnh: C.N
Nhiều người căng lều ngồi bán hoa. Ảnh: C.N

Có người cho rằng: “Mua được hoa đẹp, đem xuân về nhà sớm hơn thiên hạ thì ai cũng muốn. Nhưng có nhiều người vì không dư dả và/hoặc bận nên đành chịu, phải chờ 30 tết mới mua”.

Một người dân ở Tam Kỳ cho biết, những năm trước anh thường mua hoa sớm nhưng người bán nói giá “trên trời” nên anh rút kinh nghiệm, để đến gần giao thừa mới mua.

Cuối ngày 29 tết, lượng hoa vẫn còn khá nhiều. Ảnh: C.N
Cuối ngày 29 tết, lượng hoa ở Tam Kỳ vẫn còn khá nhiều. Ảnh: C.N

Có người thẳng thắn: “Đừng trách người mua hoa. Nếu như những người bán hoa đừng lợi dụng tết để tăng giá thì người mua hoa cũng không đợi đến 30 tết mới mua”. Và người này cho rằng, đối với người có tiền và có thời gian, họ thường mua hoa sớm, giá đắt một tý cũng không sao, vì muốn có chậu hoa đẹp. Nhưng đối với người ít tiền, tết đến họ có rất nhiều thứ phải chi tiêu, nên họ chấp nhận mua những chậu hoa không đẹp lắm với giá thấp vào chiều, tối 30 tết.

“Tôi không nghĩ mua hoa ngày 30 là vô cảm, là ép giá. Thường thì đến chiều 30 tết, tôi mới kết thúc một năm làm ăn buôn bán. Sau khi dọn dẹp mọi thứ, trang trí nhà cửa, tôi mới có thời gian đi mua hoa về chưng tết” - anh Nguyễn Thành Trung (phường Hòa Thuận, Tam Kỳ) nói.

CHÂU NỮ

.
.
.
.
.