Mưu sinh đêm 30

;
Thứ Hai, 04/02/2019, 23:43 [GMT+7]

(QNO) - Đã sắp giao thừa, khi nhà nhà người người đang đầm ấm sum vầy bên nhau thì vẫn còn những người đang bận mưu sinh.

Đêm giao thừa nhưng vẫn còn nhiều người mưu sinh. Ảnh: THANH THẮNG
Đêm giao thừa nhưng vẫn còn nhiều người mưu sinh bằng nghề bán bong bóng, đồ chơi trẻ em. Ảnh: THANH THẮNG

Tối 30 tết, tôi đến Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ) xem không khí đón giao thừa. Len lỏi trong dòng người chơi xuân, chờ đón chào năm mới ở nơi này là vài người đang bán đồ chơi trẻ em, bong bóng, nước uống, bắp bung…

Chọn một điểm gần Quảng trường, anh Nguyễn Văn Thịnh (33 tuổi, trú xã Tam Đàn, Phú Ninh) đangbận rộn với chiếc bơm hơi loại nhỏ để bơm những chiếc bong bóng đủ hình dạng chờ bán cho trẻ em. Vừa bơm bong bóng, anh Thịnh cho biết, bốn năm nay cứ vào dịp tết anh lại lấy bong bóng về bán.

“Ai mà không muốn giờ này quây quần bên gia đình, xem Táo quân chờ thời khắc giao thừa nhưng cuộc sống còn vất vả quá nên tôi tranh thủ ngày tết để làm kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày tết kiếm chừng được vài trăm nghìn đồng, nhưng đó sẽ giúp gia đình tôi trang trải nhiều thứ - anh Thịnh bộc bạch.

Anh Nguyễn Thanh Bình hóa trang thành chú hề để làm bong bóng nghệ thuật bán cho trẻ em. Ảnh: THANH THẮNG
Anh Nguyễn Thanh Bình hóa trang thành chú hề để bán bong bóng nghệ thuật bán cho trẻ em. Ảnh: THANH THẮNG

Cách điểm bán của anh Thịnh không xa là góc nhỏ anh Nguyễn Thanh Bình (xã Tam Thái, huyện Phú Ninh) bán bong bóng nghệ thuật. Hóa trang làm chú hề, đầu tóc và quần áo đủ sắc màu nên điểm bán bong bóng của anh Bình được nhiều em nhỏ xúm xít.

Anh Bình tâm sự, 2 năm trước anh vào TP.Hồ Chí Minh thì tình cờ học được nghề làm bong bóng nghệ thuật, nên tết đến anh lại hành nghề. Anh Bình cho rằng, nghề bong bóng nghệ thuật bán dịp tết rất chạy, nhưng phải “hy sinh” cái tết đoàn viên. Mỗi sản phẩm bong bóng nghệ thuật do chính tay anh làm ra bán với giá 20 nghìn đồng/sản phẩm.

“Hai năm nay, tết nào tôi cũng đi bán bong bóng nghệ thuật. Sản phẩm bong bóng nghệ thuật chủ yếu là các con vật và để làm được những loại bong bóng này phải tập luyện rất nhiều và tốn nhiều loại màu bong bóng. Tôi quen với nghề rồi, tuy khổ nhưng bù lại có thu nhập để nuôi gia đình. Tết mà, cơ hội nào đó cho mình bươn chải cuộc sống” - anh Bình nói.

Một người mưu sinh trong đem giao thừa. Ảnh: THANH THẮNG
Một người bán kẹo bông, bắp bung... tại Quảng trường 24.3. Ảnh: THANH THẮNG

Tối 30, Quảng trường 24.3 chật kín người, nhưng khoảnh giữa sân quảng trường vẫn còn một không gian trống cho những đứa trẻ chơi đùa và một số người bày bán đồ chơi trẻ em. Bà Bích (45 tuổi, phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) rất vui khi có nhiều người ghé lại mua đồ chơi như các loại xe, kèn, trống nhỏ... cho con cháu. Bà nhẩm tính một con số vui: đến giao thừa, chắc cũng kiếm lời gần triệu đồng.

Bà Lê Thị Dung (52 tuổi, xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước) cho biết, từ chiều ngày 30 sau khi cúng tất niên, đón ông bà thì bà cũng nhờ người cháu chở xuống TP.Tam Kỳ để bán vé số. Ở trong một căn nhà trọ kiệt 345, đường Phan Bội Châu (TP.Tam Kỳ) bà Dung đạp xe đi khắp nơi trong thành phố bán vé số kiếm thu nhập. “Tối nay, tại quảng trường đông người nên tôi tranh thủ vào bán cho khách đón giao thừa” - bà Dung nói.

THANH THẮNG

.
.
.
.
.