Những cái tết Việt đáng nhớ

;
Thứ Hai, 04/02/2019, 20:08 [GMT+7]

 (QNO) - Những năm qua, Tết cổ truyền dân tộc đã và đang góp phần làm cầu nối gắn kết mối chân tình giữa những vị khách nước ngoài với mảnh đất xứ Quảng.

Tác giả bài viết và thầy Christiaan Hattingh.
Tác giả bài viết và thầy Christiaan Hattingh.

Thầy Christiaan Hattingh, năm nay 62 tuổi, quốc tịch Nam Phi hiện công tác tại Trung tâm Anh ngữ AMA Quảng Nam, đã từng đi dạy ở nhiều thành phố lớn của Việt Nam và Trung Quốc, nhưng thầy rất thích TP. Tam Kỳ nói riêng và Việt Nam nói chung. Bởi cuộc sống nơi đây rất yên bình, không ô nhiễm khói bụi, kẹt xe. Ngoài ra, nơi đây còn rất an toàn, mỗi buổi tối thầy có thể lái mô tô đi dạo vòng quanh thành phố, nếu có sự cố xảy ra thì người dân địa phương sẵn sàng giúp đỡ thầy, vì họ rất thân thiện. Đó cũng là lý do thầy Christiaan gắn bó với mảnh đất Tam Kỳ và có lần thứ 2 đón Tết ở Việt Nam.

Khi được hỏi cảm nhận về Tết cổ truyền Việt Nam, thầy Christian hào hứng chia sẻ: “Điều khiến tôi thích thú chính là phong tục tặng nhau phong bao lì xì màu đỏ lấy hên đầu năm mới, người xa lạ gặp nhau đều vui vẻ, bắt tay nhau, dành tặng nhau lời chúc an khang, phát tài đầu xuân… Không chỉ người lớn lì xì cho trẻ em, mà trẻ em cũng có thể mừng tuổi ông bà, cha mẹ, kèm theo những lời chúc tốt đẹp”.

Còn đối với anh Jame Wilson, quốc tịch Mỹ, Tết cổ truyền Việt Nam đã khởi đầu cho mối duyên giữa anh và người bạn đời của mình. Cách đây 5 năm, anh Jame Wilson theo chân một người bạn về TP.Hội An ăn Tết và gặp gỡ chị Trần Thị Ánh, người con gái quê ở phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ khi đó cũng đang làm thông dịch viên cho một đoàn khách quốc tế. Sau 5 năm chung sống, anh chị giờ đã có thêm 2 thiên thần nhỏ, một trai một gái xinh xắn. Mỗi dịp Tết cổ truyền, anh Jame Wilson đều cùng vợ con về Tam Kỳ  ăn Tết, anh rất thích mọi thứ thuộc về Tết cổ truyền của Việt Nam.

Vào những ngày đầu năm mới, gia đình nhỏ của Jame Wilson sẽ không rời khỏi thành phố đi du lịch. Thay vào đó, những người thân quen sẽ đến nhà nhau, chúc phúc trong những ngày tết. Anh Jame Wilson cũng chia sẻ về một câu chuyện liên quan đến phong tục lì xì đầu năm của người Việt, khiến anh xúc động. Đó là trong chuyến về quê vợ ăn Tết năm Bính Thân 2016, anh bất ngờ được cháu bé lễ phép tặng phong bao lì xì màu đỏ tươi chúc mừng năm mới. Anh cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Sau gần hơn 5 năm gắn bó, anh Jame Wilson ngày càng yêu hơn những mùa Tết ở Việt Nam. Anh nhận thấy TP.Tam Kỳ nói riêng và đất nước Việt Nam ngày càng phát triển, các hoạt động buôn bán trong dịp Tết cũng sôi động hơn, có thể khi bước vào độ tuổi nghỉ hưu thì TP.Tam Kỳ hoặc TP.Đà Lạt là nơi gắn bó gia đình anh gắn bó ở đất nước Việt Nam này.

HOÀNG BIN

.
.
.
.
.