Phiên chợ cầu may

;
Thứ Sáu, 08/02/2019, 11:01 [GMT+7]

(QNO) - Đã thành thông lệ, vào ngày mùng ba tết, tại chợ ven sông Trung Phước (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) diễn ra buổi họp chợ đặc biệt, người ta gọi là phiên chợ cầu may.

Vừa đến chợ, nhiều người đã tìm mua cá mương để cầu may mắn. Ảnh: T.T
Người dân tìm mua cá mương để cầu may mắn. Ảnh: T.T

Mới tờ mờ sáng, trong tiết trời se lạnh của những ngày đầu xuân Kỷ Hợi, người dân làng Đại Bình (xã Quế Trung) ai nấy cũng nô nức có mặt đông vui tại bến đò để đến sớm kịp dự phiên chợ mỗi năm một lần này. Bởi theo họ, đây là phiên chợ duy nhất trong năm mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, vì vậy trong giỏ các bà các mẹ không thể thiếu cá mương và muối hạt, 2 thứ này tượng trưng cho sự tốt lành, may mắn.

Bà Nguyễn Thị Loan (64 tuổi, thôn Trung Yên, xã Sơn Viên, Nông Sơn) cho biết, đã hơn 40 năm nay bà đều tranh thủ dậy sớm để có mặt tại phiên chợ này, mặc dù phải đi bộ hơn 4km trong tiết trời giá lạnh nhằm mua cho bằng được cá mương và muối trắng. Nếu đến muộn thì cá hết sạch, như vậy mọi may mắn, bình an sẽ không đến với gia đình. Đây là loại cá nhỏ, màu trắng sống theo bầy đàn, thể hiện sức mạnh đoàn kết; ở vùng đầu nguồn sông Thu Bồn, là món ăn đặc sản của người dân nơi đây, ngon nhất vẫn là món nướng.

Muối cũng là mặt hàng thu hút người mua. Ảnh: T.T
Muối cũng là mặt hàng thu hút người mua. Ảnh: T.T

Cũng theo bà Loan, xưa kia ông bà ta thường hay quan niệm "mương may chày rủi", "đầu năm mua muối" nên thế hệ con cháu cứ thế bắt chước làm theo với hy vọng một năm mới vạn sự hanh thông, mùa màng bội thu, cây trái tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Còn theo chị Phạm Thị Sương - một tiểu thương buôn bán lâu năm ở chợ Trung Phước, nhiều người dự phiên chợ đầu năm không chỉ để trao đổi, mua bán những mặt hàng hóa thông thường hằng ngày mà còn để mua lộc đầu năm.

Hàng tươi sống như rau, củ, quả luôn được các bà nội trợ lựa chọn hàng đầu. Ảnh: T.T
Hàng tươi sống như rau củ quả đắt khách. Ảnh: T.T

Phiên chợ diễn ra hết sức nhanh gọn, chỉ trong thời gian ngắn rồi kết thúc sớm trong không khí đầm ấm, vui vẻ. Cùng với đó là những lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp giành cho nhau, chứ không mặc cả, kỳ kèo với mong muốn cả năm thuận buồm xuôi gió, sức khỏe dồi dào, mua may bán đắt nên rất ấn tượng. "Ngoài ra, người tiêu dùng còn tìm kiếm mua những mặt hàng tươi sống nhà tự sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng như rau củ quả, cá, gà, thịt heo... phục vụ nhu cầu cho những ngày tết tiếp đến" - chị Sương nói.

THIÊN THU

.
.
.
.
.