Tam Kỳ họp chợ sớm

;
Thứ Tư, 06/02/2019, 15:44 [GMT+7]

(QNO) - Từ sáng sớm mùng 2 tết, một vài chợ ở Tam Kỳ đã bắt đầu nhóm họp trở lại. Tuy nhiên, mọi hoạt động mua bán chỉ diễn ra... dọc các trục đường quanh chợ.

Sáng mùng 2 tết, chợ Tam Kỳ đã nhóm họp trở lại. Ảnh: C.N
Sáng mùng 2 tết, chợ Tam Kỳ đã nhóm họp trở lại. Ảnh: C.N

Chợ bày bán tương đối đa dạng hàng hóa, trong đó chủ yếu là đồ thờ cúng như trầu cau, hoa quả; thực phẩm tươi sống và nhiều nhất là rau xanh. Các chợ Vườn Lài, Thương mại chỉ có vài người bán trầu cau, trái cây, muối, gọi là bán “lộc” đầu năm.

Giá bán một số mặt hàng tương đối đắt, tuy nhiên cũng có mặt hàng rẻ hơn trước tết. Dù đắt hay rẻ, nhưng đầu năm mới, ai cũng mong mua may bán đắt nên hầu như không ai kỳ kèo, mặc cả.

Nhiều người mua - bán từ mùng 2 tết để lấy
Nhiều người mua - bán  từ mùng 2 tết để lấy "lộc" đầu năm. Ảnh: C.N

Chị Nguyễn Thị Hiểu - tiểu thương chợ Tam Kỳ cho biết, chị chỉ bán “mở hàng” vài ký cá, vì hôm nay là “ngày đẹp”, sau đó nghỉ đến quá mùng 9 tết mới bán lại.

Một số mặt hàng khá đắt khách, có người tầm 9 giờ sáng đã bán hết hàng do người mua tương đối nhiều. Chị Nguyễn Thị Thu Kiều (phường Phước Hòa, Tam Kỳ) cho biết, năm nay chị không mua đồ dự trữ nhiều mà thích mua đồ tươi sống mà giá cũng không tăng bao nhiêu.

Trầu cau, muối được nhiều người mua - bán. Ảnh: C.N
Trầu cau, muối được nhiều người mua - bán. Ảnh: C.N

Thịt heo ba chỉ sáng mùng 2 giá 150 nghìn đồng/kg, tăng 50 nghìn đồng so với trước tết; khổ qua, dưa leo, các loại rau thơm… cũng tăng giá. Trong đó, giá một ký khổ qua lên đến 100 nghìn đồng.

Rau xanh được bán khá nhiều. Ảnh: C.N
Rau xanh được bán nhiều. Ảnh: C.N

Đặc biệt, các loại nấm giá khá rẻ. Trước tết nấm rơm hơn 200 nghìn đồng/kg thì sáng mùng 2 chỉ còn 45 - 50 nghìn đồng/kg. Anh Nguyễn Văn Tâm mang nấm rơm từ nhà ở xã Bình Chánh (Thăng Bình) vào Tam Kỳ để bán, cho biết do nấm đến kỳ thu hoạch mà anh không sơ chế nấm tươi thành nấm khô nên chấp nhận bán với giá rẻ. Nhiều cụ già cũng nhặt nhạnh rau quả trong vườn nhà, người vài bó cải, người vài trái dưa leo, mấy ký xà lách... để đi bán đầu năm nên cũng bán giá hời.

Nấm rơm và các loại rau quả trong vườn nhà giá khá rẻ. Ảnh: C.N
Nấm rơm và các loại rau quả trong vườn nhà giá khá rẻ. Ảnh: C.N

Trong khi đó, các loại thủy sản bày bán khá phong phú, từ tôm, cua, nghêu, ốc... đến các loại cá biển, cá sông. Tôm đất 450 nghìn đồng/kg, cá lóc có giá 100 nghìn đồng/kg được nhiều người mua.

Hàng thủy sản phong phú. Ảnh: C.N
Hàng thủy sản phong phú. Ảnh: C.N

Nhiều quán ăn cũng phục vụ xuyên tết với giá bằng ngày thường hoặc tăng 5 - 10 nghìn đồng/tô mỳ, bún. Quán mỳ gà Đoàn Viên ở đường Hùng Vương sáng mùng 2 bán 25 nghìn đồng/tô.

Thịt heo tăng khoảng 50 nghìn đồng/kg so với trước tết. Ảnh: C.N
Thịt heo tăng khoảng 50 nghìn đồng/kg so với trước tết. Ảnh: C.N

Một chị bán phở ven đường Phan Châu Trinh cho biết, trước tết tô phở 20 nghìn đồng thì nay tăng lên 30 nghìn đồng/tô, do thịt bò tăng giá từ 270 nghìn đồng/kg lên 330 nghìn đồng/kg và một số loại rau ăn kèm cũng tăng giá; tiền công người phục vụ cũng tăng.

Nhiều quán ăn phục vụ tết. Ảnh: C.N
Nhiều quán ăn phục vụ tết. Ảnh: C.N

Tâm lý không thích tích trữ thực phẩm xuyên tết, chuộng dùng thực phẩm tươi của nhiều bà nội trợ, cộng với việc giới tiểu thương bớt lệ thuộc chuyện phải chờ qua lễ cúng mùng 9 tháng giêng âm lịch mới buôn bán trở lại... đã và đang làm cho hoạt động mua bán sau tết khởi động sớm hơn. Tết, vì thế cũng có thêm một hình ảnh khác, vừa sinh động, vừa dung dị, gụi gần...

CHÂU NỮ

 

.
.
.
.
.