Tết... chậm

;
Thứ Tư, 06/02/2019, 16:55 [GMT+7]

(QNO) - Cuộc sống hiện đại, đua chen và có phần xô bồ... khiến cho nhịp điệu ngày tết cũng trở nên hối hả, vội vàng hơn. Thế nhưng ở đâu đó, vẫn có những cái tết chậm rãi, nhẹ nhàng và lắng đọng...

Cúng đình đầu năm mới - một nghi thức truyền thống được nhiều làng duy trì, vừa để tưởng nhớ tiền nhân, vừa răn dạy các thế hệ cháu con biết điều hòa tâm tính và biết sống tốt hơn.  Ảnh: B.A
Cúng đình đầu năm mới - một nghi thức truyền thống được nhiều làng duy trì, vừa để tưởng nhớ tiền nhân, vừa răn dạy các thế hệ cháu con biết điều hòa tâm tính và biết sống tốt hơn. Ảnh: B.A

1. Theo lệ thường từ nhiều năm nay, chiều 28 tết người dân làng Phú Trang (thuộc thôn Phú Mỹ, xã Quế Xuân 2 và thôn Phù Sa, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn) lại tề tựu về đình làng để cúng tất niên. Sau phần cúng tế theo nghi thức cổ truyền, cả làng cùng ăn bữa cơm chung và tiếp đó, buổi tối được dành cho thanh niên trai tráng trong làng vui chơi, hát hò.

Riêng trong mấy ngày tết, không gian của đình hoàn toàn tịnh yên; cửa đình luôn mở 24/24 giờ để mọi người đến thắp hương bái vọng, tưởng nhớ tiền nhân. Ông Phan Dững - một lão niên của làng cho biết, nhiều thanh niên ra ngoài ăn to nói lớn là vậy nhưng khi tết đến, về đình dâng hương thì rất thành kính, hiền lành. Ông Dững nói: "Đình vừa là nơi hương khói, tưởng vọng các bậc khai canh, các hương linh của làng, vừa là nơi để giúp mọi người điều hòa tâm tính, biết sống có trước có sau, quý lắm!...".

Người dân viếng hương thân nhân và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Điện Bàn trong dịp tết. Ảnh: B.A
Người dân viếng hương thân nhân và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Điện Bàn trong dịp tết. Ảnh: B.A

2. Trong khi ở ngoài đường, từng dòng người, xe hối hả nối đuôi nhau đi lại nhộn nhịp thì ở các ngôi chùa, nghĩa trang, các khu di tích... mặc dù khá đông người nhưng không khí như chùng xuống, chậm rãi và thành kính.

Anh Dương Văn Tân, quê gốc Điện Phương (Điện Bàn), hiện sống tại Hội An đưa cả gia đình về Nghĩa trang liệt sĩ Điện Bàn viếng hương cha và các đồng đội của cha đang yên nghỉ tại đây vào sáng mồng một. Sau khi dâng hương, cả nhà anh ngồi nghỉ bên chiếc ghế đá dưới bóng cây, và anh lại rầm rì kể chuyện về cha mình cho vợ con cùng nghe.

"Năm nào tôi cũng kể nhưng tất cả con cháu trong nhà đều chăm chú lắng nghe. Chỉ có trong không khí này, trong không gian này, mọi người mới có thể gạt bỏ những lo toan bon chen thường ngày để cùng tưởng nhớ về những người thân đã khuất, để biết sống tốt hơn" - anh Tân tâm sự.

Người dân viếng hương thân nhân và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Điện Bàn trong dịp tết. Ảnh: B.A
Viếng hương Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: B.A

3. Suốt từ sáng sớm mồng một tết đến nay, khu vực quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (Tam Kỳ) lúc nào cũng có người. Điều đặc biệt là, dù chỉ đi chơi tết nhưng trước khi đi dạo ngắm cảnh hay chụp một tấm ảnh lưu niệm tại địa chỉ đặc biệt này, ai cũng đều vào khu sảnh chính của tượng đài để dâng hương.

Anh Trần Văn Tuấn - một thanh niên đến từ Núi Thành tâm sự, với anh, khu vực Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng là một nơi linh thiêng và càng linh thiêng hơn trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc. Anh nói: "Tôi nghĩ không riêng gì tôi mà bất cứ ai, đến đây thì phải biết trên dưới, trước sau, không dám có hành động gì quá lố...".

4. Đặc biệt, tại chùa Linh Bửu - một ngôi chùa làng ở xã Tam Thăng (Tam Kỳ), triết lý sống chậm, sống có trách nhiệm với đời còn được thể hiện ngay trong cách trang hoàng ngày tết: Từ trước tết, sư trụ trì Thích Viên Hải cùng Phật tử của chùa đã nhặt nhạnh các vật dụng phế thải như lốp xe, xô, chậu... về sơn phết, tái chế thành những chậu hoa đẹp mắt. Ngày xuân đi viếng Phật, vãn cảnh chùa, nhìn cảnh ấy lòng người cũng chợt an yên hơn...

BẢO ANH

.
.
.
.
.