Vóc dáng đô thị

;
Thứ Năm, 07/02/2019, 12:53 [GMT+7]

Tại các xã ven biển của huyện Thăng Bình như Bình Minh, Bình Dương... diện mạo mới của đời sống đô thị dần sôi động.

Trung tâm xã Bình Dương hiện nay. Ảnh: Quang Việt
Trung tâm xã Bình Dương hiện nay. Ảnh: Quang Việt

Chuyển động mạnh

 Đường trục chính nối từ cầu Bình Dương đến giáp đường 129 ven biển như một dải lụa mềm. Khu tái định cư trung tâm xã Bình Dương trông tươm tất. Cách đây hơn nửa năm khi Vinpearl Nam Hội An (ở 2 xã Bình Dương, Bình Minh) đi vào hoạt động, đã thấy thấp thoáng diện mạo của một đô thị trẻ. Bây giờ, đến Bình Dương, ngỡ ngàng vì sự đổi thay. Những con đường được “thay áo mới” thông thoáng. Ban đêm trung tâm xã sáng đèn rực rỡ. Những căn nhà 2 tầng, 3 tầng được xây dựng, giao thương bắt đầu tấp nập, các dịch vụ và du lịch cũng hình thành. Sự thay đổi ở vùng đất ven biển này đang diễn ra hàng ngày.

Vui mừng với diện mạo khang trang của xã, ông Nguyễn Thành Tài (thôn 6, xã Bình Dương) nói: “Chỉ cách đây vài năm, ai cũng ngao ngán với cảnh lầy lội hay bì bõm nước vào mùa mưa còn mùa nắng thì bụi tung mù trời, không ai muốn ra đường. Bây giờ người dân được bố trí đất tái định cư, xây nhà tươm tất”.

Tuyến đường trục chính quốc lộ 14E qua trung tâm xã Bình Minh đang được kiện toàn, tạo thuận lợi về giao thông, giao thương cho người dân trên địa bàn và các khu vực lân cận. Cách TP.Hội An không xa, điểm du lịch Vinpearl Nam Hội An hoạt động mạnh nên làn sóng du lịch đã lan tới Bình Minh trong gần một năm qua, dịch vụ du lịch ở đây đang khởi sắc. Đô thị Bình Minh dần định hình cùng với chuyển động mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại - du lịch - dịch vụ. Nhiều người dân đã trầm trồ trước sự đổi thay đến chóng mặt ở vùng đất này. Khách ở xa đến, khó ai tưởng tượng nhiều khu vực trước đây với các hồ rau muống cạn, chen chúc những dãy nhà lụp xụp, đầy rác rến lại thay đổi nhanh đến vậy, diện mạo đô thị đã lấp ló phía trước. Khi đường sá, các điều kiện hạ tầng kinh tế - xã hội được xây dựng, đầu tư, người dân chuyển sang buôn bán hoặc tạo dựng sinh kế mới.

Tiếp đà phát triển

HĐND huyện Thăng Bình đã ban hành Nghị quyết về phát triển đô thị trên địa bàn giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến năm 2030, áp dụng cho thị trấn Hà Lam và xã Bình Minh. Đối với xã Bình Minh, đến năm 2020, đạt các tiêu chí phân loại đô thị để công nhận đô thị loại V. Giai đoạn từ năm 2020 - 2030, đạt 100% các tiêu chuẩn phân loại đô thị loại V.

Hàng loạt dự án lớn của tỉnh đang xúc tiến đầu tư ở Bình Dương, Bình Minh như khu tái định cư, đường 129 ven biển, khu nghỉ dưỡng cao cấp Đạt Phương, khu nghỉ dưỡng phức hợp An Thịnh... Ông Phan Công Vỹ - Bí thư Huyện ủy Thăng Bình cho rằng, đây là thời cơ không thể tốt hơn để đánh thức các tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương vốn “ngủ vùi” bấy lâu nay. Kỳ vọng đổi thay còn rõ nét hơn bởi hàng loạt dự án khác đang được xúc tiến và sẽ khởi công trong tương lai gần. Khu công nghiệp Tam Thăng (TP.Tam Kỳ) sẽ mở rộng thêm 260ha dịch chuyển về phía xã Bình Nam (Thăng Bình). Nối với quốc lộ 14E, tuyến đường lớn từ ngã ba Cây Cốc sẽ được đầu tư kéo dài qua xã Bình Minh. “Định hướng của huyện là phát triển đô thị Bình Dương, Bình Minh văn minh, lịch sự, xanh, sạch, đẹp hài hòa các giá trị, tạo các điểm đến yêu thích cho du khách trong và ngoài nước. Đô thị phát triển sẽ lại tạo điều kiện thuận lợi để địa phương thu hút làn sóng đầu tư mới, phát triển mạnh mẽ về thương mại, du lịch, dịch vụ và công nghiệp theo quy hoạch” - ông Phan Công Vỹ nói.

Huyện Thăng Bình đang huy động các nguồn lực để đô thị hóa Bình Minh, Bình Dương nhằm mục tiêu tăng trưởng kinh tế, nâng cao thu nhập bình quân đầu người, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phi nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái biển, kinh tế biển. Theo đó, sẽ thu hút đầu tư, xây dựng thêm các khu đô thị mới, khu dân cư; hình thành bãi tắm công cộng phục vụ du khách; xây dựng hạ tầng khung cho đô thị, nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng các trục đường kiệt, hẻm... Ông Hồng Quốc Cường - Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình kỳ vọng việc xây dựng đô thị trên địa bàn sẽ khai phóng tiềm năng phát triển của địa phương.

ĐĂNG CAO

.
.
.
.
.