Vùng cao rộn ràng sắc tết

;
Chủ Nhật, 03/02/2019, 15:14 [GMT+7]

(QNO) - Cận tết, khắp bản làng đồng bào vùng cao rộn ràng bởi các hoạt động lễ hội trong ngày "tất niên chung", thăm viếng nhau, phát động chương trình nông thôn mới… Khắp nơi, không khí tết trở nên rộn rã, hòa cùng nhịp trống, tiếng chiêng vang vọng núi đồi.

Đồng bào vùng cao tổ chức lễ hội
Đồng bào vùng cao tổ chức lễ hội "tất niên chung" mừng năm mới trước gươl làng. Ảnh: A.N

"Tất niên chung" của làng

Khi tiếng trống ch'gâr vọng ngân từ gươl làng, chỉ trong phút chốc, rất đông đồng bào Cơ Tu ở Bút Tưa (xã Sông Kôn, huyện Đông Giang) tìm đến, cùng vui ngày hội "tất niên chung" của làng. Dù thời tiết cuối năm lạnh buốt nhưng ai cũng háo hức, khiến ngày hội chung thêm ấm áp, rộn ràng.

Ông Alăng Phân - Trưởng thôn Bút Tưa nói với chúng tôi, rằng trước đây đồng bào vẫn thường làm ngày tết chung, như một dịp tổng kết năm, mừng công chào đón năm mới. Theo đó, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi làng, việc ăn "tất niên chung" được tổ chức có quy mô lớn nhỏ. "Năm nay, từ nguồn kinh phí chung của thôn, chúng tôi quyết định ăn "tất niên chung" tại gươl để đón năm mới. Ngoài ăn chung, số thịt trâu sau buổi lễ được các già làng chia đều cho từng hộ gia đình, giúp bà con có thêm thực phẩm lo tết" - ông Phân cho biết thêm.

Không gian hội làng, góp cho không khí tết ở vùng cao thêm rộn ràng, ấm áp. Ảnh: Đ.N
Không gian hội làng, góp cho không khí tết ở vùng cao thêm rộn ràng, ấm áp. Ảnh: Đ.N

 

Dịp tết năm ngoái, dân làng Bút Tưa cũng tổ chức ngày "tất niên chung" sau vài năm sinh sống ổn định ở vùng đất mới, kể từ hồi xảy ra biến cố về cái "chết xấu" phải rời làng cũ. Quên đi quá khứ, những năm gần đây đồng bào Bút Tưa đã cùng nhau đoàn kết, xây dựng cuộc sống mới ổn định và giúp nhau trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Gươl mới đã được dựng, người làng Bút Tưa năm nay đón một cái tết ấm cúng hơn trong ngày hội làng. Giữa nhịp trống, tiếng chiêng rộn rã, những vũ điệu tâng tung - da dá múa đều trong niềm vui, đầy mê hoặc.

Phía trong gươl, những mâm cúng đã được chuẩn bị sẵn, chờ các già làng dâng báo thần linh, cầu mong một năm mới an yên, phúc lành. Bên mâm cơm cuối năm, vọng theo điệu hát lý, là những câu chuyện ngày xuân.

Mừng hội gươl mới

Đã thành thông lệ, những ngày cuối năm, đồng bào Cơ Tu ở huyện miền núi Tây Giang thường tổ chức các hoạt động vui xuân gắn với mừng gươl mới. Đây được xem là tập tục đẹp, vừa phát huy tinh thần đoàn kết giữa dân làng, vừa tạo nên không gian vui xuân ấm cúng.

Theo ông Riáh Nhoóp - Bí thư Đảng ủy xã Ga Ry, hàng năm cùng với các hoạt động vui xuân, đón tết được chính quyền địa phương phối hợp tổ chức, đồng bào còn tổ chức riêng lễ hội truyền thống tại làng, nhằm cầu may, chúc phúc. Các lễ hội này thường gắn với sự kiện mừng công trình gươl mới, như một dịp ăn "tất niên chung" của dân làng.

Các thiếu nữ Cơ Tu với trang phục truyền thống cùng tham gia lễ hội của làng. Ảnh: PL.PL
Các thiếu nữ Cơ Tu với trang phục truyền thống cùng tham gia lễ hội của làng. Ảnh: PL.PL

Mừng xuân mới năm nay, đồng bào Cơ Tu ở thôn Ating (xã Ga Ry) còn lồng ghép lễ hội mừng gươl mới với phát động thôn nông thôn mới, tạo nên không khí mùa xuân thêm rộn ràng. Trước đó, chương trình phát động thôn nông thôn mới cũng được tổ chức tại thôn Arooi, với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo, góp thêm hương sắc xuân cho đồng bào.

Không chỉ Ga Ry, những ngày qua, không khí hội làng truyền thống mừng xuân cũng được tổ chức tại nhiều làng bản vùng cao Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang… Xen giữa các chương trình hội làng, những nét đẹp văn hóa truyền thống được tổ chức trong niềm vui, háo hức của dân làng vùng cao.

 ĐĂNG NGUYÊN

.
.
.
.
.