Cấp tập xây dựng trái phép để... chờ bồi thường ở Tam Anh Nam (clip)

Đ.YÊN – H.CƯỜNG |

(QNO) – Biết được một số thông tin về địa điểm xây dựng dự án Khu công nghiệp phục vụ nông – lâm nghiệp Nam Tam Anh (xã Tam Anh Nam, Núi Thành) do Công ty CP Ô tô Trường Hải làm chủ đầu tư, nhiều người dân ở thôn Tiên Xuân 2, Ngọc Xuân 2 (xã Tam Anh Nam) đua nhau xây dựng hàng loạt công trình với mục đích khi dự án đi vào hoạt động sẽ nhận được tiền bồi thường.

Vào thời điểm này, hàng chục tốp thợ đang khẩn trương xây dựng các công trình cho các hộ dân ở Tiên Xuân 2. Ảnh: Đ. C
Hàng chục tốp thợ đang khẩn trương xây dựng các công trình cho các hộ dân ở Tiên Xuân 2. Ảnh: Đ.C

Thôn Tiên Xuân 2 vào thời điểm này đang trở nên “nóng” hơn khi nhà nhà đang hối hả xây dựng. Vào thôn này sẽ dễ dàng bắt gặp hàng chục tốp thợ xây đang thực hiện các công trình như tường rào, cổng ngõ, nhà ở… Trên các mảnh đất vườn cách vị trí xây dựng mặt bằng để chuẩn bị cho lễ khởi công dự án Khu công nghiệp phục vụ nông – lâm nghiệp Nam Tam Anh (thuộc thôn Tiên Xuân 2) chưa đầy trăm mét, đã thấy ngay cảnh người dân cấp tốc xây dựng lớp tường rào bao bọc khu đất vườn của họ. Cùng với đó, trong mảnh vườn này người dân cũng xây thêm các công trình khác như nhà ở, nhà bếp, nhà vệ sinh, sân nhà… Đồng thời xây dựng thêm hệ thống chuồng trại chăn nuôi.

Giữa các mảnh vườn trồng cây mọc lên hàng chục công trình như nhà ở, chuồng trại... chỉ sau một thời gian ngắn. Ảnh: Đ. C
Giữa các mảnh vườn trồng cây mọc lên hàng chục công trình như nhà ở, chuồng trại... chỉ sau một thời gian ngắn. Ảnh: Đ.C

Điều dễ dàng nhận thấy là tất cả các công trình được xây dựng tạm bợ sơ sài, chắc chắn không phải để phục vụ việc ăn ở hay sản xuất của người dân. Những bức tường rào chỉ được xây lên bằng một lớp gạch, sân thì tráng vội vàng bằng một lớp xi măng mỏng, lồi lõm. Còn nhà ở, hệ thống chuồng nuôi gia súc cũng trong tình trạng tương tự: các lớp tường được ốp bằng gạch men nhiều loại, nham nhở; hệ thống kèo mái là các cây keo lá tràm chặt vội trong vườn gác lên, chằng buộc sơ sài bằng dây thép.

Một ngôi nhà tạm mới dựng lên không theo quy cách nào. Ảnh: Đ.C
Điều dễ dàng nhận thấy là mục đích xây dựng các công trình này không phải để ở sinh hoạt hay phục vụ sản xuất vì được làm tạm bợ, sơ sài. Ảnh: Đ. C
Mục đích xây dựng các công trình này không phải để ở hay phục vụ sản xuất vì được làm rất tạm bợ, sơ sài. Ảnh: Đ.C

“Tranh thủ làm mấy công trình này để sau có đền bù lời được đồng nào thì hay đồng nấy, chứ làm nông khổ quá” – một người dân ở Tiên Xuân 2 không ngại nói rõ ý đồ của họ. Tại mảnh đất vườn của người này, ông cho xây dựng tường rào dài khoảng 500m, một nhà ở với công trình phụ kèm theo và cả một dãy chuồng trại. Và hiện tại, ông chỉ còn lợp tôn hệ thống chuồng trại là... hoàn thành.

Một chiếc giếng bơm được đóng xuống sơ sài chắc chắc không thể sử dụng được. Ảnh: Đ. C
Một chiếc giếng bơm được đóng sơ sài, không thể sử dụng được. Ảnh: Đ.C

Trong khi đó, nhiều gia đình còn xây dựng quy mô hơn với... mô hình trang trại chăn nuôi. Theo đó, một chuỗi công trình khép kín, khớp nối với nhau gồm: nhà ở, khu nhà kho, khu chăn nuôi gia súc, khu chăn nuôi gia cầm, đóng giếng bơm, khu trồng các loại cây nông sản... Cá biệt, có gia đình còn thuê máy xúc để đào ao nuôi cá với hy vọng số tiền nhận bồi thường sẽ cao hơn.

Nhiều hộ dân còn đầu tư xây dựng hệ thống công trình quy mô tựa như trang trại. Ảnh: Đ. C
Nhiều hộ dân còn đầu tư xây dựng công trình quy mô tựa như trang trại. Ảnh: Đ.C

Việc hàng loạt hộ gia đình ở Tiên Xuân 2 đua nhau xây dựng công trình để chờ bồi thường khi giải tỏa gần như được người dân tranh thủ hết khả năng. Một phụ nữ chia sẻ rằng, thấy mọi người ai cũng xây dựng nên chị và chồng mình cũng đứng ngồi không yên. Và rồi, họ cũng làm theo những gia đình khác. Người phụ nữ này cho biết: “Không làm thì sợ sau này được giải tỏa sẽ ít tiền, uổng lắm. Nhưng làm nhiều thì lại không biết chỗ đất mình có trúng giải tỏa không nữa. Vậy nên tôi chỉ xây tường rào, cái chuồng trâu vậy đó”. Chị còn “thật thà” cho biết, gia đình chị còn đi xin đóng giếng ở một số mảnh đất của người quen với hy vọng “kiếm thêm vài đồng” khi được giải tỏa.

Mời xem clip về tình trạng người dân đồng loạt xây dựng các công trình để chờ được giải tỏa, đền bù:

Theo lãnh đạo xã Tam Anh Nam, hiện tượng người dân đồng loạt xây dựng các công trình trên đất vườn, đất sản xuất diễn ra sau khi phía Công ty CP Ô tô Trường Hải có xin chủ trương của tỉnh về việc thỏa thuận địa điểm thực hiện dự án Khu công nghiệp phục vụ nông – lâm nghiệp Nam Tam Anh. Trước thực trạng này, để làm tốt công tác quản lý hiện trạng, phía UBND xã đã lập biên bản tất cả trường hợp xây dựng. Để tìm giải pháp tốt nhất trong việc xử lý vấn đề này, chính quyền địa phương đã báo cáo tình hình với UBND huyện Núi Thành để xin chủ trương giải quyết. 

Báo Quảng Nam online tiếp tục cập nhật thông tin này.

Đ.YÊN – H.CƯỜNG