Cầu Vũng Giang xuống cấp nghiêm trọng

;
Thứ Tư, 15/05/2019, 14:50 [GMT+7]

Cây cầu Vũng Giang nối thôn Phú Ninh với trung tâm xã Tam Ngọc (TP.Tam Kỳ) đã xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được sửa chữa hay xây mới.

Cầu Vũng Giang xuống cấp ảnh hưởng việc đi lại, sản xuất của người dân. Ảnh: X.T
Cầu Vũng Giang xuống cấp ảnh hưởng việc đi lại, sản xuất của người dân. Ảnh: X.T

Xây dựng từ năm 1997, cầu Vũng Giang có bề ngang rộng 3m, chiều dài tính từ hai mố cầu hơn 5m. Cây cầu nối đường trục chính của thôn Phú Ninh với các tuyến đường đến trung tâm xã Tam Ngọc và TP.Tam Kỳ, phục vụ đi lại sinh hoạt, sản xuất cho khoảng 180 hộ dân của thôn. Tuy nhiên, trong vòng 10 năm trở lại đây, cây cầu bị xuống cấp nghiêm trọng. Chính quyền xã và nhân dân đã nhiều lần sửa chữa nhưng chỉ giải quyết tạm thời việc lưu thông với tải trọng nhẹ. Đặc biệt, những năm gần đây sau khi có dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi qua địa bàn xã, dòng chảy dưới chân cầu đã bị tác động, thay đổi, dẫn đến hai mố cầu xói mòn, sạt lở. Các lớp đất dưới chân cầu thường xuyên bị nước cuốn trôi trong mỗi mùa mưa. Có năm lũ lớn, khẩu độ của cầu lại nhỏ nên nước tràn qua mặt, làm xói mòn cả những diện tích đất gần chân cầu. Bà Trần Thị Mỹ Linh ở thôn Đồng Nghệ (xã Tam Ngọc) có 3 sào đất trồng keo sát chân cầu đã bị nước xói mòn hơn một nửa diện tích. “Dòng nước bị ép chảy quá mạnh, cây cầu Vũng Giang lại xuống cấp, hư hỏng nên không giữ được đất. Mùa mưa tới đây lại càng có nguy cơ trôi tuột theo dòng chảy, cuốn theo phần đất còn lại của nhà tôi” -  bà Linh nói.

Hai bên mố cầu Vũng Giang bị xói mòn, lở đất.
Hai bên mố cầu Vũng Giang bị xói mòn, lở đất.

Cầu Vũng Giang xuống cấp đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân thôn Phú Ninh và các thôn lân cận. Theo ông Nguyễn Ái - người dân thôn Phú Ninh, trước đây cầu vững chắc, các loại ô tô, tải trọng nhẹ hay các loại máy cày, máy gặt đều đi qua đây được. Nhưng nay cầu xuống cấp chỉ có các loại xe máy, xe đạp được phép lưu thông. “Nhà ai có việc xây dựng chở vật liệu hay thu hoạch lúa đều phải đổ phía ngoài rồi dùng các loại xe bò, xe rùa trung chuyển qua cầu về nhà rất bất tiện và tốn kinh phí, công sức” - ông Ái cho biết thêm. Trong khi đó, theo ông Đinh Văn Thương - người dân thôn Đồng Nghệ, cầu Vũng Giang xuống cấp không chỉ khiến cho người dân đi lại sản xuất, con em đi học gặp khó khăn mà mỗi khi đi qua cầu ai cũng cảm thấy bất an. “Dưới chân cầu bị sạt lở, trên mặt cầu thì xuất hiện nhiều vết nứt, không có lan can bảo vệ. Tôi có một số diện tích trồng keo ở thôn Phú Ninh nhưng thường tìm con đường khác để đi chứ ít khi lưu thông qua cầu Vũng Giang” - ông Thương nói.

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc cho biết, người dân thôn Phú Ninh đã nhiều lần kiến nghị lên xã phản ánh tình trạng xuống cấp của cầu Vũng Giang cũng như bày tỏ mong muốn có một cây cầu mới để đi lại an toàn, thuận tiện hơn. “Chúng tôi cũng đã khảo sát thực tế và đề nghị cấp trên khẩn trương khắc phục hư hỏng cây cầu hoặc xây mới nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết” - ông Phương nói.

XUÂN TRƯỜNG

.
.
.
.
.