Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt Đại Nghĩa (Đại Lộc): Lo ngại gây ô nhiễm nguồn nước là không có cơ sở

;
Thứ Ba, 28/05/2019, 11:10 [GMT+7]

Trước việc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng lo ngại dự án lò đốt rác thải sinh hoạt Đại Nghĩa (Đại Lộc) sẽ ảnh hưởng ô nhiễm nguồn nước cung cấp cho người dân, phía chủ đầu tư, ngành chức năng lẫn lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Nam khẳng định, nỗi lo đó là “quá xa” và không có cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh giới thiệu trên bản đồ vị trí đầu tư bãi rác xã Đại Nghĩa (Đại Lộc) là phù hợp, không gây ô nhiễm nguồn nước.  Ảnh: TR.HỮU
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh giới thiệu trên bản đồ vị trí đầu tư bãi rác xã Đại Nghĩa (Đại Lộc) là phù hợp, không gây ô nhiễm nguồn nước. Ảnh: TR.HỮU

Đảm bảo vị trí và không xả ra sông

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải: Nước thải (nước thải sinh hoạt, nước rỉ rác, nước rửa xe, nước rửa nhà xưởng lò đốt, nước thải từ quá trình súc rửa hệ thống xử lý khí thải) -> Song chắn rác -> Bể điều hòa -> Bể Aerotank -> Bể lắng đứng -> Hồ sinh học (có lót bạt HDBE trên toàn bộ diện tích hồ) -> Bể tuần hoàn (tái sử dụng làm mát thiết bị), không xả nước thải ra ngoài môi trường.

Dư luận và người dân của 2 địa phương (Quảng Nam và Đà Nẵng) bắt đầu quan tâm đến dự án lò đốt rác thải sinh hoạt Đại Nghĩa, khi ngày 23.5.2019, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) có công văn gửi HĐND, UBND TP.Đà Nẵng với nội dung cho rằng, dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Nghĩa nằm trên lưu vực sông Yên và đây là nguồn cung cấp nước chính cho TP.Đà Nẵng; dự án trong quá trình hoạt động sẽ phát sinh các vấn đề như vận chuyển rác, khí thải, mùi hôi, nước thải xử lý rác cũng như nước rỉ rác thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sông Yên; vị trí xây dựng lò đốt rác xã Đại Nghĩa cách xã Hòa Khương và đập dâng An Trạch chỉ khoảng 4km, do đó mức độ ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu người dân TP. Đà Nẵng.

Dawaco cũng kính đề nghị HĐND và UBND TP.Đà Nẵng quan tâm đến dự án lò đốt rác thải sinh hoạt nêu trên và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng xử lý điều chỉnh vị trí dự án cũng như có các chỉ đạo đến các cơ quan quản lý chuyên ngành tham mưu, giải quyết để không gây các ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sông Yên cấp nước cho TP.Đà Nẵng.

Về tiến độ thực hiện, theo Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Nam, đến nay dự án được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3460/QĐ-UBND ngày 15.11.2018; Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam (chủ đầu tư) ký Bản cam kết thực hiện dự án đầu tư và nộp tiền ký quỹ thực hiện dự án theo quy định; UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 223/QĐ-UBND ngày 23.1.2019. Khối lượng giải phóng mặt bằng đạt khoảng 90% diện tích dự án.

Về vị trí thực hiện,  Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường - Lê Thị Tuyết Hạnh quả quyết, dự án lò đốt rác Đại Nghĩa phù hợp với quy hoạch quản lý chất thải rắn của tỉnh Quảng Nam và đã được UBND tỉnh bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất của huyện Đại Lộc năm 2018.

Xung quanh khu vực dự án trong vòng bán kính 1,2km có đập chứa phục vụ tưới nước nông nghiệp và trong vòng 3km có hồ Trà Cân (về hướng đồng bắc). Khu vực dự án cách sông Yên khoảng 4km về phía đông; cách hộ dân gần nhất (thuộc xã Đại Nghĩa) là 1.090m về phía nam; cách khu dân cư gần nhất của xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) khoảng 4,2km.

Theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh duyệt, dự án này không xả nước thải ra môi trường, rác vận chuyển về bỏ ngay vào lò xử lý không để qua ngày. Hệ thống xử lý nước thải theo quy trình tuần hoàn, tuyệt đối không đưa nước thải ra ngoài sông.

Đã xem xét cẩn trọng khi đầu tư

Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Nghĩa do Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam làm chủ đầu tư, có công suất xử lý 240 tấn rác thải/ngày để thay thế cho bãi rác chôn lấp Đại Hiệp đã quá tải. Diện tích đất sử dụng 7ha, trong đó 3ha xây dựng lò đốt rác thải, 4ha xây dựng hạ tầng giao thông vào lò đốt với tổng vốn đầu tư 99 tỷ đồng. Dự án chia làm 2 giai đoạn đầu tư, thực hiện từ quý III.2019 đến quý I.2020 hoàn thành đi vào vận hành.

Về xử lý nước thải phát sinh của dự án (gồm nước rửa xe, nước rỉ rác, nước rửa sàn, nước vệ sinh hệ thống xử lý khí thải và nước thải sinh hoạt), bà Lê Thị Tuyết Hạnh cho rằng, dự án sẽ thu gom về hệ thống xử lý nước thải tập trung có công suất 65m3/ngày để xử lý đạt quy chuẩn cho phép và dẫn về bể chứa nước để tuần hoàn tái sử dụng làm mát thiết bị; công nghệ xử lý không xả nước thải ra ngoài môi trường.

Lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Nghĩa áp dụng công nghệ lò đốt RS-VINABIMA-5000 của Công ty CP Máy xây dựng Vinabima Tiên Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học - công nghệ chứng nhận độc quyền sáng chế, đồng thời đã được Hội đồng thẩm định công nghệ Sở Khoa học - công nghệ tỉnh Quảng Nam thành lập do GS-TS. Bùi Văn Ga làm Chủ tịch và các chuyên gia có kinh nghiệm về lò đốt tại TP.Đà Nẵng và Hồ Chí Minh thẩm định, đánh giá, thống nhất công nghệ.

“Từ những nội dung phân tích về vị trí, công nghệ và các giải pháp quản lý chất thải của dự án cho thấy, nhận định của Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng cho rằng lò đốt rác thải sinh hoạt Đại Nghĩa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông Yên là không có cơ sở” - bà Hạnh khẳng định.

Trong khi đó, tiếp thu phản ánh của đơn vị có liên quan tại TP.Đà Nẵng, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã cùng cơ quan chức năng tiếp tục khảo sát hiện trường. Theo chính quyền tỉnh, bãi rác Đại Hiệp (Đại Lộc) hoạt động 15 năm qua, dung tích chứa 300 nghìn khối hiện đã đầy, nên địa phương phải khẩn trương xây dựng lò rác khác phục vụ xử lý rác thải cho khu vực phía bắc của tỉnh. Địa điểm được lựa chọn cách bãi rác cũ 450m về phía tây, có đỉnh cao 167m so với mực nước biển, rất kín gió, chung quanh là vườn keo trồng của dân, vị trí giảm thiểu tất cả yếu tố tác động tự nhiên của nhà máy. Diện tích xây dựng nhà máy chỉ 3ha chứ không phải 7ha (7ha tính luôn đường giao thông đi vào); sử dụng công nghệ xử lý tân tiến nhất hiện nay.

Trao đổi với phóng viên các cơ quan báo chí sáng 27.5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khẳng định: “Nước xử lý bằng công nghệ tuần hoàn, tái sử dụng, hoàn toàn không có nước thải ra bên ngoài. Quan tâm lo lắng của Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng là cần thiết nhưng quá xa. Bởi dự án trên sử dụng công nghệ lò đốt RS-VINABIMA-5000 của Công ty máy xây dựng Vinabima Tiên Sơn. Đây là một trong những công nghệ đốt tiên tiến và phù hợp nhất hiện nay trong điều kiện của Việt Nam, đã được Bộ Khoa học - công nghệ thẩm định và được áp dụng rất thành công về xử lý rác thải cho các tỉnh thành trong nước như Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội”.

Cũng theo chính quyền tỉnh, nhân dân Đà Nẵng cũng như ở Quảng Nam, bất cứ dự án nào tác động đến cũng đều xem xét kỹ lưỡng bởi nhiều gia đình, cán bộ Quảng Nam đang ở tại Đà Nẵng và cũng đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt của Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng. Do vậy lo lắng về ô nhiễm nguồn nước của Đà Nẵng cũng là nỗi lo chung của Quảng Nam. Việc chấp thuận chủ trương, quyết định đầu tư dự án đã được các ngành chức năng xem xét, thẩm định cẩn trọng, lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân và nhà khoa học.

Đề cập việc chia sẻ thông tin của chính quyền hai địa phương từ khi thành lập Ban điều phối lưu vực sông Thu Bồn - Vu Gia, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh thừa nhận thiếu sót, hạn chế trong công tác phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các bên liên quan.

“Liên quan đến dự án này, lẽ ra Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Nam cần chủ động lấy ý kiến từ phía Sở Tài nguyên và môi trường TP.Đà Nẵng; ngược lại phía Dawaco cũng cần chủ động làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam trước khi đề xuất, tham mưu cho chính quyền TP.Đà Nẵng” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói.

HỮU PHÚC

.
.
.
.
.