Khôi phục con đường thuyền thúng Tam Thanh: Giữ tác phẩm trưng bày lâu bền

;
Thứ Ba, 28/05/2019, 15:57 [GMT+7]

(QNO) - Từ ngày 25.5, hơn 30 nghệ sĩ, họa sĩ, nhà chuyên môn nghệ thuật tình nguyện trong và ngoài tỉnh tiến hành vẽ khôi phục dự án con đường nghệ thuật thuyền thúng tại Tam Thanh (TP.Tam Kỳ). Lần này, TP.Tam Kỳ đặc biệt chú trọng công tác bảo quản, giữ các tác phẩm nghệ thuật trưng bày lâu bền trước tác động thời tiết.

Các họa sĩ tình nguyện của trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội tham gia vẽ tranh trên thuyền thúng. Ảnh: H.Q
Họa sĩ tình nguyện đến từ Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội vẽ tranh trên thuyền thúng. Ảnh: H.Q

Họa sĩ Bùi Xuân Thanh - hội viên Chi hội Mỹ thuật TP.Tam Kỳ cho biết, khi nhận được thông tin TP.Tam Kỳ có dự án khôi phục con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh, 5 thành viên trong chi hội đã tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc để tham gia vẽ. Đợt này, chi hội đảm nhận vẽ 10 tác phẩm; nội dung xoay quanh nét đẹp những miền quê xứ Quảng.

“Đây là dự án hay, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển làng du lịch cộng đồng Tam Thanh nói riêng và việc phát triển du lịch Tam Kỳ nói chung. Vì thế, chi hội cũng muốn góp chút sức lực nhỏ thông qua một số tác phẩm nghệ thuật để Tam Thanh càng ngày càng tươi đẹp hơn” - ông Thanh nói.

Theo bà Đặng Tuyết Lan - Phó Trưởng phòng VH-TT TP.Tam Kỳ, từ những ấn tượng để lại trong người dân và du khách trong dự án con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh trước đây, lần này, khi được thành phố kêu gọi, các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà chuyên môn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh nhiệt tình hưởng ứng. Ngoài các họa sĩ, nhà nghiên cứu của Chi hội Mỹ thuật Quảng Nam và TP.Tam Kỳ, thành viên ban chủ nhiệm dự án du lịch sinh thái cộng đồng TP.Tam Kỳ, Câu lạc bộ Giáo viên mỹ thuật Tam Kỳ thì còn có sự tham gia của các họa sĩ tình nguyện đến từ Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội.

Các tác phẩm nghệ thuật xoay quanh nội dung về nét đẹp quê hương và văn hóa miền biển. Ảnh: H.Q
Các tác phẩm nghệ thuật xoay quanh nội dung về nét đẹp quê hương và văn hóa miền biển. Ảnh: H.Q

Dự án sẽ khôi phục khoảng 80 thuyền thúng và 60 mái chèo. Các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, họa sĩ thông qua loại hình nghệ thuật độc đáo này khắc họa nét đẹp quê hương và đặc trưng văn hóa miền biển. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và trưng bày tại Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh trước thềm Festival du lịch biển Tam Kỳ năm 2019, diễn ra từ 14 - 17.6.

“Từ những thiếu sót trong lần đầu thực hiện vào tháng 6.2017 dẫn tới việc dự án thất bại, lần này chúng tôi tập trung chú trọng khâu chọn thuyền thúng, đầu tư các loại sơn có chất lượng cao để tác phẩm nghệ thuật đẹp và sử dụng được lâu hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đề ra các giải pháp phù hợp để bảo quản các tác phẩm này trong từng điều kiện thời tiết khác nhau” - bà Đặng Tuyết Lan nói.

Người dân xã Tam Thanh tham gia sơn lót bề mặt các thuyền, thúng. Ảnh: H.Q
Người dân xã Tam Thanh tham gia sơn lót bề mặt các thuyền thúng. Ảnh: H.Q

Theo sự phân công của UBND TP.Tam Kỳ, đội sửa chữa thuyền thúng xã Tam Thanh đã tập trung lực lượng đảm bảo số thuyền thúng và trang thiết bị đầy đủ để các họa sĩ tham gia vẽ.

Ông Nguyễn Văn Minh - Trưởng đội sửa chữa thuyền thúng Tam Thanh cho biết, gần một tháng nay đội đã đến các xã ven biển Tam Kỳ, Núi Thành, Thăng Bình tìm mua thuyền thúng cũ. Đây đều là những thuyền thúng đã qua sử dụng nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng. Ngoài ra, một số thuyền nan, thuyền gỗ, đội đã tháo và đóng lại hoàn chỉnh, thậm chí đan thêm một số thuyền mới.

“Để thuyền thúng đạt yêu cầu và sử dụng được lâu, chúng tôi còn làm vệ sinh sạch sẽ và huy động người dân sơn lót. Hiện nay khoảng 80% số thuyền thúng đảm bảo chất lượng đã được chuẩn bị xong” - ông Minh nói.

Các thuyền, thúng được đóng lại chắc chắn và vệ sinh sạch sẽ trước khi các họa sĩ vẽ. Ảnh: H.Q
Thuyền thúng được đóng lại chắc chắn và vệ sinh sạch sẽ trước khi các họa sĩ vẽ. Ảnh: H.Q

Bà Đặng Tuyến Lan cho biết thêm, nằm trong dự án vẽ khôi phục con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh, vào tháng 7.2019, Công ty CP Báo Thanh niên phối hợp với TP.Tam Kỳ sẽ vẽ tiếp tục 50 thuyền thúng. Các tác phẩm này sẽ được bổ sung vào không gian trưng bày của Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh sau khi hoàn thành.

HỒ QUÂN

.
.
.
.
.